Bahrain: một cộng đồng công giáo nhỏ gồm những người nước ngoài  

200

Bahrain: một cộng đồng công giáo nhỏ gồm những người nước ngoài

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Ả Rập ở Bahrain

vaticannews.va, Lisa Zengarini, Vatican, 2022-10-30

80.000 người Công giáo sống ở Vương quốc vùng Vịnh, cùng với 65 linh mục và tu sĩ. Giáo hội địa phương có hai giáo xứ và một trường học.

Cũng như các quốc gia hồi giáo khác trên Bán đảo Ả Rập, các cộng đồng kitô giáo ở Bahrain chỉ mới có mặt gần đây và thường là nhờ các nhân viên ngoại giao, công ty và công nhân nước ngoài làm việc tại đây từ những năm 1930. Mới đầu chủ yếu là những người nhập cư từ các quốc gia Trung Đông, nhưng đã có hàng ngàn tín hữu kitô giáo đến từ các quốc gia châu Á khác nhau sau thời kỳ dầu mỏ bùng nổ.

Ngay cả bây giờ số tín hữu kitô trong nước (khoảng 15% dân số, 70% theo đạo hồi) là người nước ngoài làm việc tại đây. Họ chủ yếu đến từ Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon, Ai Cập, Palestine và Jordan, nhưng cũng đến từ Sri Lanka, Ấn Độ và Philippines và các quốc gia phương Tây khác. Cũng cần lưu ý Bahrain là một trong số ít quốc gia vùng Vịnh có số tín hữu kitô địa phương: họ có khoảng một ngàn tín hữu, chủ yếu là người công giáo gốc Ả Rập đã đến đây trong những năm 1930 đến năm 1950 và nhập quốc tịch Bahrain. Hiện nay có khoảng 80.000 giáo dân công giáo ở đây. Ngoài ra còn có các cộng đồng nhỏ của người do thái và ấn độ ở Bahrain.

Tín hữu kitô dưới luật charia hồi giáo

Dù hồi giáo là tôn giáo chính thức và luật charia hồi giáo có hiệu lực, các cộng đồng kitô giáo và các tín ngưỡng khác được hưởng quyền tự do thờ phượng, không giống như nước láng giềng Ả Rập Saudi. Giống như Oman, Qatar và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhà cầm quyền Al-Khalifa từ lâu đã thúc đẩy chính sách khoan dung với tôn giáo và cởi mở đối thoại, trong số những điều khác, điều này đã được xác nhận vì thực tế vương quốc này là quê hương của một số nơi thờ phượng không theo đạo hồi, họ có hai nhà thờ.

Nhà thờ công giáo đầu tiên được xây ở vùng vịnh trong thời hiện đại này là ở Bahrain, còn nhà thờ Thánh Tâm được xây năm 1939 tại thủ đô Manama trên mảnh đất do tiểu vương nhượng lại. Ngày 10 tháng 12 năm 2021 là ngày cung hiến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Ả Rập, hồng y Luis Antonio Tagle cử hành lễ cung hiến nhà thờ chính tòa có sự hiện diện của nhà vua, ngài đã trao cho nhà vua một bức thư của Đức Phanxicô. Đây là nhà thờ công giáo lớn nhất Bán đảo Ả Rập được xây tại thành phố Awali trên vùng đất 9.000 mét vuông được vua Hamad bin Isa al Khalifa tặng năm 2013. Dự án bắt đầu thực hiện năm 2014 và được Đại diện Tông Tòa của Bắc Ả Rập lúc đó là giám mục Camillo Ballin trông coi.

Hồng y Luis Antonio Tagle cử hành lễ cung hiến nhà thờ chính tòa

Một vương quốc mở ra với đối thoại

Sự cởi mở của quốc vương Bahrain trong việc đối thoại với các tôn giáo khác được xác nhận qua quan hệ tốt đẹp hiện có với Tòa thánh, Bahrain đã duy trì quan hệ ngoại giao từ năm 1999. Những tiến bộ đáng kể đã đạt được trong quan hệ này trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2014, khi vua Hamad, trong chuyến thăm Vatican đã tặng Đức Phanxicô mô hình nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Ả Rập và mời ngài đến thăm Vương quốc. Chuyến thăm này theo sau chuyến đi của Thái tử Salman  năm 2020, và chuyến đi ngày 25 tháng 11 năm 2021 của Sheikh Khalid bin Ahmed bin Mohammed al-Khalifa, cố vấn của Nhà vua về các vấn đề ngoại giao, ông đã trình cho Đức Phanxicô thư mời chính thức tới thăm đất nước. Nhân dịp này, qua phái viên của mình, Quốc vương Hamad cũng bày tỏ với giáo hoàng về việc tuân thủ Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự chung sống chung do Đức Phanxicô ký ngày 4 tháng 2 năm 2019 tại Abu Dhabi, trong chuyến ngài đi Vương quốc Ả Rập Emirates vớiđại giáo sĩ Ahmed al Tayyeb của Viện  al Azhar. Trong tinh thần này, “Diễn đàn Đối thoại Đông Tây vì sự chung sống”, trong đó, giáo hoàng, giáo sĩ Ahmed al Tayyeb cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo cấp cao khác được mời.

Cơ cấu pháp lý

Kể từ năm 2011, giáo dân công giáo tại Bahrain thuộc quyền quản lý của Hạt Đại diện Tông Tòa mới của Bắc Ả Rập (trước đây là một phần của Hạt Đại diện Arập từ năm 1889 đến năm 1953, sau đó thuộc Quận Tông Tòa và cuối cùng là Hạt Đại diện Kuwait). Trụ sở là thành phố Awali. Kể từ khi giám mục Camillo Ballin qua đời năm 2020, ghế này trống và hiện được giao cho giám mục Paul Hinder đại diện Tông tòa Nam Ả Rập cho đến tháng 4 năm 2022, làm quản nhiệm. Cả hai đại diện đều là thành viên của Hội đồng Giám mục Latinh của vùng Ả Rập.

Hiện nay, khoảng 65 linh mục đang làm việc tại Hạt Đại diện phía Bắc Ả Rập, trong đó có nhiều tu sĩ Dòng Capuxinô cùng làm việc với các tu sĩ của các dòng khác. Công việc của Giáo hội địa phương chỉ giới hạn trong các hoạt động mục vụ và một số sáng kiến từ thiện do các nhóm và hiệp hội giáo xứ tổ chức. Ngoài trường học, Giáo hội công giáo không điều hành các hoạt động giáo dục hoặc cơ sở y tế.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bahrain: giáo hoàng trong sự hợp lý của hòa bình giữa tín hữu kitô giáo và hồi giáo