Vụ giám mục Santier: im lặng là lạm dụng lòng tin

103
Vụ giám mục Santier: im lặng là lạm dụng lòng tin
Những tiết lộ liên quan đến việc lạm dụng thiêng liêng cho mục đích tình dục của cựu giám mục Michel Santier, giáo phận Créteil đang tạo bất an sâu đậm và một làn sóng chấn động mới trong Giáo hội công giáo Pháp. Ngoài các sự kiện, nhiều câu hỏi xuất hiện mà Giáo hội công giáo phải phải trả lời.
lavie.fr, Aymeric Christensen, Giám đốc biên tập báo La Vie, 2022-10-18
Cựu giám mục Michel Santier, giáo phận Créteil năm 2016. CORINNE SIMON / HANS LUCAS
Lại thêm một “vụ khác”, một vụ tai tiếng khác, hết vụ này đến vụ khác… Vô tận. Khi khám phá vụ cựu giám mục Santier được giữ bí mật kể từ năm 2021, sau khi bị Rôma có biện pháp kỷ luật phải lui về “đời sống cầu nguyện và đền tội”, can tội lạm dụng tình dục vì “nhìn trộm” hai thanh niên trong những năm 1990, cảm giác nào nổi bật trên tất cả. Kinh tởm. Nhục nhã. Giận dữ… hay đúng hơn, còn vượt trên cả tức giận: một kiệt sức đáng sợ.
Xúc phạm đến bí tích
Phải ghi nhận, nếu các nạn nhân đã được nghe và đã có tuyên bố xử phạt đương sự, thì sự thật về việc từ chức của giám mục Santier đã bị che giấu, làm cho việc kêu gọi lấy lời khai từ những người có thể bị lạm dụng khác là điều không thể.
Nhất là chỉ một năm sau khi báo cáo Ciase được đưa ra, khi có một số cải cách dự kiến đang được thực hiện dần dần, những tiết lộ này chỉ có thể cho thấy một sứ điệp ấn tượng: thể chế không học được gì, không hiểu gì, không có gì thay đổi trong phương thức hoạt động. Người ta có thể phản đối các quy tắc của công lý giáo luật, các sự kiện có từ ba mươi năm trước, mức độ nghiêm trọng của các hành vi được xem là “ít hơn” so với một số trường hợp tấn công hoặc hãm hiếp…
Vụ giám mục Santier, sốc và kinh tởm
Than ôi, bao nhiêu là lập luận! không thể chấp nhận được. Chỉ vì một phạm thượng đến bí tích, theo cách mà giám mục Michel Santier đã dùng trong tòa giải tội, xúi giục những người trẻ cởi quần áo, lợi dụng địa vị và bối cảnh này để lạm dụng họ, để họ sống và xây dựng cuộc sống với vết thương của tác động này. Nhưng cũng vì, ngoài con người và hành động của đương sự, còn có sự lạm dụng theo nghĩa sát nhất của Giáo hội công giáo: lạm dụng lòng tin.
Có quá nhiều câu hỏi nảy sinh hôm nay. Tại sao không công bố hình phạt? Trên thực tế, tại sao lại để cho giám mục nói dối về lý do – “sức khỏe và những khó khăn khác” – cho sự ra đi của ông? Trước đây, làm thế nào ông có thể nhận một chức vụ như vậy khi biết rõ lý lịch của mình? Có khẩn cấp để cải thiện việc điều tra trong quá trình bổ nhiệm không? Và trên hết, trên tất cả: hiện tại có những giáo sĩ nào khác mà việc nghỉ hưu thực sự che giấu các biện pháp trừng phạt kiểu này không?
Giám mục Michel Santier bị xử phạt vì những hành vi lạm dụng trong những năm 1990
Một nguyên tắc của chữ tín
Từ mơ hồ này chỉ có thể nảy sinh ra nghi ngờ. Để hy vọng có thể vượt lên cuộc khủng hoảng này, giờ đây không còn cách nào khác: tất cả những nhân vật nào bị dính vào những việc này đều phải cấp bách rời khỏi trách vụ của họ. Hoặc, tốt hơn: từ chức. Đó là một câu hỏi, thậm chí là một nguyên tắc của chữ tín.
Vì chính các giáo dân sẽ chết dần chết mòn với những tiết lộ thường xuyên này, giống như từng giọt thuốc độc ngấm ngầm làm giảm hy vọng của họ, và điều còn lại của họ, ở đây đôi khi là niềm tin vào sự thật, vào Chúa nhân lành, vào Tin Mừng giải phóng, rằng Giáo hội ở trong thế giới này để làm cho lời được nghe thấy… quá thường xuyên, dù thế nào chăng nữa.
Tin Mừng ngày chúa nhật 16 tháng 10 năm 2022 trình thuật người đàn bà góa khóc lóc không mệt mỏi trước cửa quan tòa công lý (Lc 18, 1-8). Trong ngữ cảnh này, bài Tin Mừng mang một cộng hưởng kỳ lạ. Sự tức giận của các nạn nhân, các yêu cầu của giáo dân, những vấn đề này có làm cho các giám mục khó chịu không, trong đó có một số giám mục vẫn còn cố gắng hành động? Có lẽ.
Nhưng cứ im lặng và chờ đợi, có lẽ một ngày nào đó, qua bao nhiêu tiêu hao sức lực, những tai tiếng này sẽ chỉ khơi dậy trong lòng giáo dân một cái nhún vai bất cần, vì họ đã quay đi. Chúng ta đừng nghĩ rằng câu hỏi trước mắt chúng ta ít quan trọng hơn câu hỏi này: “Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Vụ giám mục Michel Santier đặt ra vấn đề về tính minh bạch trong Giáo hội
Giám mục Michel Santier bị xử phạt vì những hành vi lạm dụng trong những năm 1990