Giám mục Michel Santier bị xử phạt vì những hành vi lạm dụng trong những năm 1990

163

Giám mục Michel Santier bị xử phạt vì những hành vi lạm dụng trong những năm 1990

Tháng 10 năm 2021, giám mục Michel Santier, cựu giám mục giáo phận Créteil, Pháp đã bị Rôma kỷ luật vì lạm dụng thiêng liêng trong các vụ lạm dụng tình dục với hai người lớn 30 năm trước ở La Manche. Việc từ chức trước tuổi năm 2019 của giám mục liên quan đến trường hợp này.

Theo yêu cầu của Rôma, giám mục Michel Santier, 75 tuổi, hiện về hưu ở Channel sống đời sống “cầu nguyện và đền tội”.  – Artur Widak / NurPhoto / NurPhoto qua AFP

famillechretienne.fr, Antoine Pasquier, 2022-10-14

Công việc nói lên sự thật và lạm dụng vẫn tiếp tục trong Giáo hội, ngay cả ở cấp cao nhất. Một năm trước, giám mục Michel Santier, giám mục giáo phận Luçon sau đó là Créteil từ năm 2001 đến năm 2021, đã bị Rôma trừng phạt trong các vụ lạm dụng tình dục với hai người lớn 30 năm trước ở La Manche. Trang Gia đình Kitô, Famille Chrétienne biết được từ một số nguồn tin kết hiệp.

Sự việc xảy ra vào những năm 1990, tại giáo phận Coutances (Manche), nơi giám mục Santier, khi đó là linh mục của giáo phận. Giáo phận Normand đã xác nhận với trang Gia đình Kitô.

Giám đốc điều hành Trường Đức tin ở Coutances, trường đào tạo cầu nguyện kéo dài một năm cho thanh niên từ 18 đến 30 tuổi, giám mục Michel Santier đã áp đặt việc kiểm soát tâm lý-thiêng liêng và dùng quyền của mình trên hai thanh niên trưởng thành cho mục đích tình dục. Các tình tiết trầm trọng hơn với hành vi này, thực hiện qua các bí tích, đặc biệt với bí tích giải tội.

Lý do từ chức thực sự của giám mục

Mãi đến hai mươi năm sau, năm 2019, hai nạn nhân mới quyết định đưa vụ này ra thẩm quyền Giáo hội. Ngay sau khi được thông báo về báo cáo này, tổng giám mục Michel Aupetit, lúc đó là tổng giám mục Paris và giáo phận Créteil thuộc tỉnh giáo phận của ngài, đã triệu tập giám mục Santier. Trong lần gặp này, giám mục Santier đã thú nhận sự thật. Trong tiến trình vụ án, tổng giám mục Aupetit gởi báo cáo về Rôma ngày 5 tháng 12 năm 2019. Giám mục Dominique Blanchet, giám mục kế vị giám mục Santier năm 2021 tại giáo phận Créteil cho biết: “Đồng thời giám mục Michel Santier cũng gởi đơn từ chức đến Đức Phanxicô, trong đó giám mục xác nhận các sự kiện đã xảy ra.”

Vì thế, không chỉ vì vấn đề sức khỏe của giám mục  Santier – tháng 4 năm 2020 ngài đã phải nhập viện chăm sóc đặc biệt vì Covid-19 – mà Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức ngày 6 tháng 6 năm 2020, nhưng vì trường hợp này. Giám mục Michel Santier lúc đó còn 2 năm mới đến tuổi nghỉ hưu chính thức, thêm nữa, giám mục cũng lờ mờ cho giáo dân giáo phận Créteil biết “những khó khăn khác”:  “Tôi sẽ không sức để tiếp tục công việc của tôi với anh chị em cho đến khi tôi 75 tuổi, tôi đã trải qua những khó khăn khác, vào cuối năm 2019, sau khi suy ngẫm, cầu nguyện và nhận lời khuyên, tôi đã viết thư xin Đức Phanxicô từ chức trong tư cách là giám mục của Créteil. Ngài chấp nhận đơn từ chức của tôi.”

Theo yêu cầu của giáo hoàng, giám mục Michel Santier sẽ không chính thức rời nhiệm sở cho đến ngày 9 tháng 1 năm 2021, ngày bổ nhiệm giám mục Dominique Blanchet kế vị. Thánh lễ từ giã dự kiến ngày 15 tháng 11 năm 2020 đã bị hoãn lại vì bị cách ly, lúc đó có lệnh cấm tất cả các buổi cử hành tôn giáo công cộng. Giữa thời gian tuyên bố từ chức và ngày ra đi, không lúc nào giám mục Michel Santier công khai đề cập đến lý do thực sự của việc ra đi này…

Một đời sống cầu nguyện và đền tội

Bị rời khỏi nhiệm sở ở Manche, giám mục Santier chỉ bị Rôma trừng phạt vài tháng sau khi từ chức. Tháng 10 năm 2021, các biện pháp kỷ luật của Bộ Tín Lý được thông báo cho giám mục Santier. Giám mục Dominique Blanchet, cũng là phó chủ tịch của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF), xác nhận: “Rôma yêu cầu giám mục Santier sống đời sống cầu nguyện và đền tội.” Giám mục Laurent Le Boulc’h, giáo phận Coutances, phụ trách việc áp dụng các biện pháp trừng phạt này đã chỉ định cho giám mục Santier về ở trong cộng đoàn tu sĩ tại tu viện Saint-Sauveur-le-Vicomte. Giám mục được phép làm tuyên úy cho cộng đồng và cho các linh mục lớn tuổi ở đây.

Trong một phỏng vấn với trang Gia đình Kitô, giám mục Blanchet khẳng định: “Giáo hội muốn phục vụ sự thật và công lý. Không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật và công lý, dù chức vị của bị cáo có như thế nào…”.

Ngay cả khi giáo luật không áp đặt, việc công khai các biện pháp trừng phạt của Rôma đã là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong những năm gần đây, các hiệp hội của nạn nhân thường xuyên kêu gọi sự minh bạch hơn của Giáo hội, đặc biệt là với các giáo sĩ đã thực thi các trách nhiệm công khai và đạo đức quan trọng.

Đức Phanxicô: “Đừng xấu hổ khi tố cáo những hành vi lạm dụng”

Giám mục Michel Santier không là đối tượng của bất kỳ thủ tục tố tụng hình sự nào khác, không theo giáo luật hay dân sự. Giám mục Dominique Blanchet giải thích: “Các biện pháp được Rôma áp dụng, dưới hình thức giới luật hình sự đã chấm dứt thủ tục được đưa ra ngày 5 tháng 12 năm 2019. Hai nạn nhân không muốn nộp đơn khiếu nại. Họ muốn ẩn danh hoàn toàn và yêu cầu rõ ràng rằng không có gì được nói công khai về thử thách của họ. Họ đã có thể gặp các cơ quan chức năng liên quan và cho đến ngày nay vẫn còn tiếp tục liên hệ với họ.”

Trang Gia đình Kitô liên lạc với giám mục Michel Santier, cha trả lời chúng tôi nhưng không muốn phản ứng “vì tôn trọng các nạn nhân và sự đau khổ của họ”.

Nhân vật của Canh tân đặc sủng

 Người sáng lập Cộng đồng mới “Vui mừng lên” (Réjouis-toi) năm 1977, giám mục Santier đã đóng vai trò thẩm quyền đạo đức không thể phủ nhận trong phong trào Canh tân đặc sủng Pháp trong những năm 1990. Đặc biệt giám mục đã truyền cảm hứng và là giám đốc phong trào Canh tân đặc sủng Pháp. Đặc tính đồng thuận của giám mục đã giúp giám mục thúc đẩy sự thống nhất giữa các phong trào tuy gần nhau nhưng có các lô-gích khác nhau. Giám mục là thành viên tích cực của hội đồng quản trị phong trào Canh tân đặc sủng Quốc tế (ICCRS) từ năm 1991 đến năm 1998.

Từ năm 1989 đến năm 2001, ngày ngài được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Luçon (Vendée), ngài là giám đốc Trường Đức Tin dành cho giới trẻ các giáo phận thuộc vùng miền Tây tông tòa. Sau đó, ngài lo ơn gọi cho giáo phận Coutances, nơi ngài chịu chức tháng 7 năm 1973, ngài đã có trực giác cho ngôi trường này và đã trình bày chương trình làm việc cho mười hai giám mục trong vùng. Được công nhận là chuyên gia giáo hội về các cộng đồng mới, giám mục Santier giữ chức vụ chủ trì Ủy ban Giám mục về Đổi mới và các phong trào sinh hoạt thiêng liêng từ năm 2002 đến 2005. Ngài cũng được biết đến là nhà hoạt động tích cực cho đối thoại liên tôn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sự trừng phạt giám mục Santier: những câu hỏi vẫn còn
Vụ giám mục Santier, sốc và kinh tởm
Vụ giám mục Michel Santier bị Rôma trừng phạt: ngạc nhiên và đau buồn ở giáo phận Créteil, Pháp
Giám mục Blanchet: “Không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật”
Tai tiếng của lạm dụng thiêng liêng