Giám mục Blanchet: “Không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật”

46

Giám mục Blanchet: “Không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật”

Sau những tiết lộ về những hành vi lạm dụng của giám mục Michel Santier, người kế nhiệm ở giáo phận Créteil là giám mục Dominique Blanchet mời gọi giáo dân trong giáo phận của ngài “cùng nhau vượt qua thử thách này. Công việc của sự thật là cần thiết cho Giáo hội vì không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật.”

Cựu giám mục giáo phận Belfort-Montbéliard, giám mục Dominique Blanchet kế nhiệm cựu giám mục Michel Santier đứng đầu giáo phận Créteil tháng 1 năm 2021. – Matthieu RONDEL / AFP

famillechretienne.fr, Antoine Pasquier, 2022-10-14

Phỏng vấn

Sau những tiết lộ liên quan đến giám mục Michel Santier, cha muốn gởi đến giáo dân sứ điệp nào?

Giám mục Dominique Blanchet: Trước hết, một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ với hai nạn nhân đã lên tiếng. Tôi nhận thức được sự can đảm khi họ quyết định và những gì họ đã có thể phải trả giá. Với giáo dân trong giáo phận, với các linh mục và phó tế, và tất cả những ai dấn thân loan báo Tin Mừng, tôi muốn nói, tôi hiểu nỗi đau buồn của họ khi các sự thật này được tiết lộ. Tôi cũng hiểu được cảm nhận tức giận và khó hiểu họ có thể có. Chúng ta cần hỗ trợ nhau để vượt qua thử thách này mà không nản lòng. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cầu nguyện cho nhau.

Vụ này có chấm dứt sự không trừng phạt trong Giáo hội, kể cả với các giám mục không?

Giáo hội luôn ở bên cạnh các nạn nhân. Giáo hội muốn phục vụ sự thật và công lý, trung thành với sứ mệnh đã nhận từ Chúa Kitô, như thế không thể có ngoại lệ trước yêu cầu của sự thật và công lý, dù chức vụ của bị cáo có như thế nào…

Khi được biết và dù các sự việc đã xảy ra lâu, các sự việc này đã được báo cáo với Rôma. Các biện pháp kỷ luật đã được Rôma thực hiện và quy định nơi giám mục cư trú. Không có sự trừng phạt.

Phải mất gần ba mươi năm nạn nhân mới dám nói ra. Làm thế nào để Giáo hội có thể trợ giúp thêm cho quyền tự do nói lên?

Sự việc là các nạn nhân, những người đã trưởng thành vào thời điểm xảy ra vụ việc, họ luôn muốn giữ ẩn danh, điều này cho thấy rất khó để dám nói. Chúng ta thực sự cần giúp đỡ và hỗ trợ tất cả những người bị lạm dụng để họ thoát ra khỏi im lặng. Lời của họ giúp ích cho Giáo hội.

Chúng tôi lặp lại với tất cả những ai đã từng bị bạo lực, rằng họ sẽ được chào đón và lời nói của họ sẽ được lắng nghe và tiếp nhận. Chúng ta đã tiến trên con đường này, chúng ta phải tiếp tục. Trên tất cả, chúng ta phải cung cấp sự lắng nghe tích cực và có phẩm chất cho những ai có nhu cầu được lắng nghe, đảm bảo sẽ theo dõi những gì họ tiết lộ và cho họ biết tin tức. Chúng tôi tiếp tục đào tạo để ngày càng làm việc tốt hơn trong những lĩnh vực này.

Tại sao điều quan trọng là phải nói lên sự thật về những trường hợp này?

Điều quan trọng là những người đã phải chịu đựng, họ phải được công nhận trong thử thách của họ. Sự công nhận này là bước quyết định trên con đường phục hồi. Phục vụ sự thật là cần thiết, để mọi người có thể giữ vững lòng tin nơi Giáo hội.

Việc nói lên sự thật này trước công chúng là điều khó khăn cho tất cả mọi người. Trong những khoảnh khắc đau đớn có thể làm chúng ta nản lòng, tôi nhớ đến lời khuyên khôn ngoan của Thánh Phaolô, lời khuyên mà tôi dành cho chính mình và tôi muốn chia sẻ với những ai đau khổ: “Đừng để cho sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy thiện mà thắng ác.” (Rm 12, 21). Vì vậy, chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau, và hỗ trợ tất cả những ai chúng ta gặp, những người bị tổn thương và ảnh hưởng bởi những sự thật này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sự trừng phạt giám mục Santier: những câu hỏi vẫn còn
Vụ giám mục Santier, sốc và kinh tởm
Vụ giám mục Michel Santier bị Rôma trừng phạt: ngạc nhiên và đau buồn ở giáo phận Créteil, Pháp
Giám mục Michel Santier bị xử phạt vì những hành vi lạm dụng trong những năm 1990