Linh mục đồng tính: “Ngay cả ngày nay sự thật vẫn phải trả giá”

191

Linh mục đồng tính: “Ngay cả ngày nay sự thật vẫn phải trả giá”

Một linh mục chia sẻ cách cha hóa giải đồng tính và dấn thân của mình với Giáo hội công giáo. Buổi tối làm chứng, được ủy ban Mục vụ Gia đình công giáo Rôma tại Geneva (ECR) tổ chức ngày 1 tháng 9 năm 2022 nhằm chính thức hóa sự hợp tác giữa Mục vụ gia đình của ECR và Antenna LGBTI của Giáo hội tin lành Geneva (EPG). Sự kiện được ông Adrian Stiefel, người trách nhiệm tổ chức điều hành.

cath.ch, Myriam Bettens, 2022-09-02

“Khi bạn là linh mục, mọi người luôn có một số ý tưởng cố định về cách một mục tử phải như thế nào, cư xử như thế nào”, Christophe (một tên ẩn danh) nói trong buổi tối làm chứng. Không phô bày trước công chúng, linh mục ở giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg này không giấu giếm mình là người đồng tính. Cha cẩn thận khi chia sẻ lời chứng, vì “ngày nay sự thật còn phải trả giá”, lời nói cũng chỉ mới bắt đầu giải thoát từng chút. Christophe đồng ý rời khỏi sự dè dặt của mình để đến làm chứng trong buổi tối của sự kiện này.

Một tiết lộ nội tâm kép

Trước mặt một nhóm nhỏ tụ tập trong dịp này, linh mục thố lộ cha không xuất thân từ một gia đình mộ đạo. Là người công giáo, nhưng mọi chuyện cũng bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi có một tự do phát biểu thực sự. Năm mười hai tuổi, Christophe nhận ra mình có hai tiết lộ nội tâm. Chiều ngày 13 tháng 5 năm 1981, Christophe đang xem truyền hình ở nhà bà ngoại. Anh ngạc nhiên vì các chương trình bị gián đoạn để thông báo tin về một vụ ám sát. Tin của Đức Gioan-Phaolô II. Hình ảnh mọi người cầu nguyện ở quảng trường Thánh Phêrô được chiếu trên màn hình.

Christophe nghe rõ một giọng nói nói với anh: “Con sẽ là một linh mục”. Cũng chính năm này, anh tình cờ phát hiện mình có ái lực với đàn ông. Anh thấy mình diện đối diện với một người đàn ông khỏa thân. Anh thấy đẹp. Những gì anh cảm thấy vẫn chưa thật rõ ràng và “người bạn trai lúc đó giúp anh nói những gì anh cảm nhận”, lúc đó vẫn chưa có gì rõ ràng.

“Chủ đề chưa bao giờ được định nghĩa: nó ở đó, nhưng nó cũng không ở đó”

Cùng lúc anh tiếp tục tiến trình tìm hiểu ơn gọi và tiếp xúc với một dòng truyền giáo. Anh học thần học, đi nhiều và sống trọn với ơn gọi của mình. Về xu hướng tình dục của mình, Christophe “sống lay lắt với tình trạng đồng tính mà không quá chịu đựng”. Thêm nữa, trong quá trình huấn luyện, “chủ đề không bao giờ được định nghĩa: nó ở đó, nhưng nó cũng không ở đó”. Đến thời gian khấn. Ông Adrian Stiefel thắc mắc về sự tương thích của những điều này với tình trạng đồng tính luyến ái của nhân chứng. “Đức khiết tịnh được xem như một cam kết với chính mình. Để trở thành con người thật của mình nhưng vẫn xác thực với nó”. Sau đó, Christophe vào một dòng tu khác có mục đích chính là đi tìm sự đích thực. “Chúng tôi đã phải học cách trở thành chính mình và thành công trong việc nói lên chính mình với con người thật của mình”. Tính xác thực này còn ở khả năng cho anh em ra khỏi dòng nếu họ cảm thấy cần.

Rời đi vì xác thực

Với Christophe, nhu cầu này có thể cảm nhận. Một cuốn phim – câu chuyện tình yêu giữa hai người đàn ông – cùng xem với người bạn thân nhất – đã làm cho anh nhận ra mong muốn của mình “là được sống câu chuyện tình yêu như vậy”. Trong bối cảnh sứ vụ linh mục, anh gặp một người đàn ông mà anh yêu. Cảm xúc được chia sẻ và anh bắt đầu mối quan hệ liên tục với người bạn đồng hành này. Nhưng chọn lựa thật khó khăn. Anh cảm thấy phải “chia sẻ sự bất công khi phải lựa chọn này” và lùi lại để có thì giờ phân định. Christophe quyết định rời sứ vụ để ở với người bạn đồng hành này.

Nhìn lại, anh không hối hận về lựa chọn này, dù mối quan hệ đã mất dần theo thời gian. “Giai đoạn này trong cuộc đời đã làm cho tôi nhân bản hóa tôi. Chúa không tuân theo kỷ luật của một Giáo hội, dù kỷ luật đó là gì, Ngài sẽ đồng hành với các giai đoạn của con đường sự thật và sự thật này không nhất thiết làm vui lòng tất cả mọi người”. Con đường sự thật này, Christophe hoàn thành với hệ thống cấp bậc và các đồng hữu của anh. Anh không giấu giếm lý do anh ra đi, đổi lại anh nhận được kính trọng, yêu mến từ các bạn.

“Chúa không tuân theo kỷ luật của một Giáo hội, dù kỷ luật đó là gì, Ngài sẽ đồng hành với các giai đoạn của con đường sự thật và sự thật này không nhất thiết làm vui lòng tất cả mọi người”

“Trong suốt thời gian này, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị Chúa bỏ rơi hay lên án.” Trái lại, anh giữ trọn niềm tin nơi Ngài để “tái sinh”. Trong một thời gian, anh bằng lòng với chế độ cấp dưỡng thực phẩm, sống nhờ trợ cấp thất nghiệp, không biết mình sẽ xin việc như thế nào với một lý lịch như vậy. Dù ra đi, nhưng cựu linh mục vẫn giữ liên lạc với anh em. Một trong số các bạn cho anh chiếc đà để anh trở lại với với thiên chức đầu tiên của anh. Giám mục của một giáo phận nói tiếng Pháp ở nước ngoài cảnh báo anh: “Không làm chuyện xằng bậy.” Sau vài năm làm linh mục quản xứ, Christophe thấy cánh cửa mới mở ra cho mình, một khả năng về lại quân đội Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp. Một lần nữa, anh cảm thấy phải phân định đúng đắn của việc trở lại vùng đất Thụy Sĩ.

Quyền tự do ngôn luận

Sau đó, giám mục mở rộng vòng tay chào đón linh mục. Tuy nhiên, ngài đặt anh ở một giáo xứ khác với giáo xứ trước khi anh ra đi “chờ cho cỏ khô này lắng xuống một chút”. Không xem sự xa cách này là một cấm đoán, anh bắt đầu thăm dò môi trường của mình. Một số người xung quanh anh đau khổ vì không thể chia sẻ phần này theo bản sắc của họ. Cũng vậy với linh mục của họ. Anh quyết định tổ chức một nhóm thảo luận trong giáo xứ để giúp cộng đồng LGBTIQ công giáo gặp gỡ và nói chuyện, dù không chính thức. Christophe muốn “thực hiện bước tiếp theo” bằng cách chính thức hóa sự tồn tại của họ với giám mục. Không bị khiển trách, anh “rất vui khi có nơi chốn và đồng hữu cho phép phát biểu”.

Đồng thời, Mục vụ Gia đình Công giáo Geneva (ECR) bắt đầu suy tư về mục vụ và tinh thần của những người LGBTIQ và gia đình của họ. Để “tái khẳng định rằng mỗi người, bất kể khuynh hướng tình dục nào, phẩm giá của họ phải được tôn trọng và đón nhận họ một cách tôn trọng” (Amoris Laetitia 250). Tháng 4 năm 2021, bà Anne-Claire Rivollet, người phụ trách Mục vụ ECR đã mở một đường dây điện thoại cho mục đích này.

Buổi tối chứng từ này nhằm mục đích chính thức hóa sự hợp tác giữa Mục vụ Gia đình (ECR) và Antenna LGBTI của Giáo hội Tin lành Geneva (EPG). “Chúng tôi đang tìm cách thể hiện sự hiện diện của tín hữu kitô qua các tổ chức liên kết của chúng tôi. Bà Anne-Claire Rivollet cho biết giáo phận quan tâm đến vấn đề này. Nó mở ra những cánh cửa mục vụ, một con đường để cuộc sống có thể được công nhận và những tài năng khác nhau được hòa nhập vào các động lực của Giáo hội chúng ta”.

Một cái nhìn được chia sẻ với chứng nhân xác nhận các tuyên bố của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Flanders: nghi thức làm phép cho các cặp đồng giới

Người công giáo đồng tính: “Giáo hội phải đón nhận tất cả con cái của mình”