Đức Phanxicô cảnh báo chống lại việc đi lui trong phụng vụ

177

Đức Phanxicô cảnh báo chống lại việc đi lui trong phụng vụ

cath.ch, I.Media, 2022-09-01

Theo Đức Phanxicô, phụng vụ “không được quay lưng lại với thế giới”. Đức Phanxicô tiếp các thành viên của Hiệp hội các Giáo sư và những người Thực hành phụng vụ Ý, tại Vatican | © KEYSTONE / Mondadori Portfolio / Grzegorz Galazka

Ngày thứ năm 1 tháng 9, khi tiếp các thành viên của Hiệp hội các Giáo sư và những người Thực hành phụng vụ Ý, Đức Phanxicô lên tiếng: “Truyền thống, đó là đức tin sống của những người đã khuất. Và chủ nghĩa truyền thống là đức tin chết của một số ít người còn sống.”

Trước mặt họ, thêm một lần nữa, Đức Phanxicô công kích những người theo chủ nghĩa truyền thống là nạn nhân của “tinh thần lạc hậu thế gian” và thái độ núp đằng sau “chúng tôi luôn làm theo cách này” để biện minh. Ngài cảnh báo: bám vào gốc rễ không có nghĩa là “đi lui lại đàng sau”, ngài gằn mạnh: “Đi lui lại là ngược với sự thật và chống lại Thần Khí.”

Đức Phanxicô không muốn phụng vụ trở thành “chiến trường”

Ngài nói: “Phụng vụ không phải là tượng đài bằng đá cẩm thạch hay bằng đồng, cũng không phải là tác phẩm của viện bảo tàng nhưng là cái cây cần được chăm bón.” Ngài xin, phụng vụ cần vui vẻ với niềm vui tinh thần, không phải là niềm vui thế gian. Ngài chỉ trích phụng vụ buồn bã “theo kiểu đám tang” trong khi phụng vụ nên hát lên “lời ngợi khen Chúa”.

Đừng quay lưng lại với thế giới

Đức Phanxicô đưa ra khuyến nghị với các thần học gia, kêu gọi họ không tách rời công việc của mình “ra khỏi những mong chờ và đòi hỏi của dân Chúa”. Ngài mong phụng vụ không phải là “những chi tiết của một nghi thức” nhưng làm cho chúng ta “ngước mắt nhìn trời nhưng vẫn giữ đôi chân trên mặt đất, không quay lưng lại với thế giới”.

Kể từ khi công bố tự sắc Cử hành thánh lễ theo phụng vụ tiền Công đồng Traditionis custodes, hạn chế dùng nghi thức Tridentin tiền công đồng, Đức Phanxicô thường xuyên lên án “chủ nghĩa lạc hậu”, như ngày 29 tháng 6 vừa qua trong lần ngài làm phép dây pallium cho các giám mục được bổ nhiệm trong năm. Cũng cùng ngày, ngài công bố tông thư Thầy những khát khao Desiderio desideravi, ngài xin bỏ các “tranh cãi” phụng vụ để lắng nghe “những gì Chúa Thánh Thần nói với Giáo hội”.

Phụng vụ: Đức Phanxicô, môn đệ của Thánh Augutinô

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tân hồng y Arthur Roche: tranh luận về phụng vụ là một “bi kịch”