“Xin anh em phát biểu tự do”

192

“Xin anh em phát biểu tự do”

“Xin anh em phát biểu tự do”: Đức Phanxicô nói với các tân hồng y trong buổi họp công nghị đầu tiên kể từ lần cuối họp về Thượng hội đồng Gia đình năm 2014.

Cuộc họp kín sẽ kéo dài đến ngày mai và là cơ hội duy nhất để các hồng y cử tri gặp mặt trong cuộc bầu chọn người kế nhiệm Đức Phanxicô trong trường hợp ngài qua đời hoặc từ nhiệm.

lanacion.com.ar, Elizabeth Piqué, 2022-08-29

Đức Phanxicô và tân hồng y Paraguay Adalberto Martinez Flores ngày thứ bảy 27 tháng 8-2022

Gần 200 hồng y từ khắp nơi trên thế giới về Rôma, chỉ có trên 100 hồng y dưới 80 tuổi nên các hồng y trên 80 tuổi, có kinh nghiệm lâu năm và đã là những “cử tri” sẽ hướng dẫn những hồng y trẻ tuổi nhất, hôm nay cùng với giáo hoàng, họ dự cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican trong bầu khí tiền mật nghị. Trên thực tế, mọi người đều đồng ý đây là cơ hội duy nhất để 197 hồng y, đặc biệt là các hồng y cử tri – 132 hồng y từ 69 quốc gia, 63% được Đức Phanxicô phong những năm gần đây -, thảo luận toàn thể hay theo nhóm để tìm hiểu nhau trong nhiệm vụ quan trọng nhất mà họ sẽ làm trong tương lai: bầu chọn người kế nhiệm Jorge Bergoglio trong trường hợp ngài qua đời hoặc từ chức.

Hồng y đoàn đã họp lần cuối năm 2014 để thảo luận về Thượng hội đồng gia đình diễn ra năm đó và năm sau. Lần này, Đức Phanxicô không chỉ triệu tập các hồng y để dự buổi phong 20 tân hồng y ngày thứ bảy 27 -8, nhưng còn để họp kín bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày thứ hai tại Hội trường Thượng Hội đồng, lần này là để suy ngẫm về Tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng, Praedicate evangelium. Tông hiến ban hành tháng 6 vừa qua, cải tổ hoàn toàn giáo triều, thay thế Tông hiến Mục tử Nhân lành Pastor Bonus của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Bên ngoài cuộc họp, một nhóm phụ nữ biểu tình với những chiếc ô màu đỏ hỗ trợ việc phụ nữ làm linh mục. Gregorio Borgia / AP

Giữa bầu không khí rất mong chờ vì những cuộc họp như thế này từ lâu không được tổ chức, theo một số người tham dự trong giờ giải lao ăn trưa và nghỉ ngơi sau phiên họp buổi chiều, sau khi cầu nguyện chung, giáo hoàng đã khai mạc cuộc họp với bài phát biểu ngắn, ngài cám ơn tất cả những người đã làm việc cho Tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng – một quá trình lâu dài, kéo dài hơn 7 năm – để thực hiện tinh thần truyền bá Tin Mừng và truyền giáo của ngài.

Ngài cũng nhắc việc cải tổ giáo triều đã được các hồng y yêu cầu trong các cuộc họp trước mật nghị tháng 3 năm 2013, sau khi Đức Bênêđíctô XVI từ nhiệm. Ngài xin các hồng y “phát biểu tự do”, một đặc tính mới trong triều giáo hoàng của ngài.

Trong số các hồng y có ba hồng y người Argentina, hồng y tổng giám mục Buenos Aires, Mario Poli, hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Phương Đông, và tổng giám mục danh dự của Tucumán, Luis Héctor Villalba (trên 80 tuổi) – Các hồng y chia thành nhóm ngôn ngữ gồm khoảng mười lăm hồng y mỗi nhóm để đọc tài liệu. Và các hồng y bắt đầu với phần mở đầu của họ.

Một hồng y nói tiếng Tây Ban Nha cho biết: “Đây là cuộc gặp huynh đệ, rất bình thường và trong bầu khí tự do. Chúng tôi rất đông, các nhóm được thành lập và đó cũng là bầu khí rất bình thường ”, ngài nhắc lại, trong phần mở đầu “một tinh thần kiên trì truyền giáo và không đóng khung”. Ngài giải thích: “Đó là phát triển tinh thần Công đồng Vatican II, truyền giáo trong hiệp thông.”

Hồng y Francis Arinze, trong cuộc họp. Gregorio Borgia / AP

Một hồng y khác nói: “Đức Phanxicô trông rất khỏe, rất bằng lòng”, ngoài bầu khí cùng “hiệp hành” giữa các hồng y, nhưng không phải là sẽ không có những căng thẳng có thể bất ngờ xảy ra. Về vấn đề này, chúng ta có thể suy đoán một số hồng y bảo thủ có thể đưa ra một số phản đối trước thực tế là giáo dân hiện có thể giữ các vị trí trách nhiệm trong các bộ của Tòa thánh, như cuộc cải tổ đã dự trù.

Như tên của tông hiến, Anh em hãy rao giảng Tin Mừng, mang lại cho giáo triều một cơ cấu truyền giáo hơn để giáo triều ngày càng phục vụ cụ thể cho các Giáo hội và cho việc truyền giáo. Theo tin của Vatican News, mặc dù tập trung vào những thay đổi trong cấu trúc của các bộ và các văn phòng, trên thực tế tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng đã “mở rộng” biên giới Giáo triều bằng cách tạo ra đường dây trực tiếp liên hệ với các Hội đồng Giám mục và các giáo phận khác nhau của năm châu lục.

Hồng y Raymond Leo Burke chào mừng Vệ binh Thụy Sĩ khi đến dự cuộc họp. Gregorio Borgia / AP

Tân Hồng y Leonardo Steiner, tổng giám mục giáo phận Manaus, vùng Amazon Brazil giải thích: “Với Hiến chế giữa các Giáo hội khác nhau và Giáo triều, giờ đây có một không gian để lắng nghe và đối thoại. Bây giờ bạn không còn đến Rôma để nói những gì chúng ta đã làm, bây giờ chúng ta đến để học, nhưng Giáo triều cũng học theo một cách khác. Có thể nhận thức rõ hơn ai là người phục vụ giáo hoàng, phục vụ các giám mục, và đây là hy vọng để có một Giáo hội huynh đệ hơn, nơi sự đa dạng văn hóa được lắng nghe, được sống, được đảm nhận,” hồng y Steiner, có biệt danh là “Hồng y của Rừng rậm” và là người thân cận với Đức Phanxicô.

Hội nghị thượng đỉnh trong Năm Thánh 2025 tiếp theo cũng sẽ được thảo luận, cao điểm sẽ là chiều mai với thánh lễ trọng thể Đức Phanxicô đồng tế với các tân hồng y tại Đền thờ Thánh Phêrô, thánh lễ ngài đã không thể cử hành vì chuyến đi Aquila hôm qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Không từ chức, giáo hoàng gắn kết triều giáo hoàng của ngài trong việc “tái thiết” Giáo hội