Tân hồng y You Heung-sik, hồng y giúp đỡ các linh mục trên khắp thế giới

289

Tân hồng y You Heung-sik, hồng y giúp đỡ các linh mục trên khắp thế giới

cath.ch, I.Media, 2022-08-10

“Tân hồng y You”, ở Rôma ngài thường được gọi như vậy, năm nay ngài 72 tuổi, ngài phụ trách bộ giáo sĩ gồm 410.000 linh mục, 46.000 phó tế và gần 7.000 chủng viện đang hoạt động trên thế giới. Nam Hàn là một phần của thế hệ lãnh đạo “trẻ”, cùng với hồng y Mario Grech, Marcello Semeraro hay hồng y tương lai Arthur Roche là những hồng y gần gũi với giáo hoàng, họ sẽ có một vai trò đáng kể trong những năm sắp tới.

Giám mục Lazarus You Heung-sik đến Rôma năm 2021, ngài từ thị trấn Nonsan, gần Daejeon ở miền trung Hàn, khu vực nổi tiếng về kinh tế và khoa học. Sinh ra trong gia đình công giáo, năm 18 tuổi ngài vào chủng viện Đại học công giáo Nam Hàn ở Seoul.

Năm 1976 giám mục của ngài gởi ngài đi Rôma để học tại Đại học Lateran. Năm 1979 ngài chịu chức linh mục ở đây. Sau đó linh mục trẻ tiếp tục học và lấy bằng tiến sĩ thần học tín lý năm 1983.

Ngài sống ở Rôma bảy năm, nơi ngài học tiếng Ý và đã làm cho ngài hiểu tính phổ quát của Giáo hội công giáo. Sau đó ngài về nước, làm linh mục tại nhà thờ chính tòa Daejeon, năm 1984 ngài được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm giáo dục công giáo của giáo phận, năm 1989 ngài làm giám đốc mục vụ giáo phận. Năm 1994, ngài làm linh hướng và giáo sư tại Đại học công giáo Daejeon, sau đó làm viện trưởng viện đại học năm 1998.

Một giám mục năng động

Năm 2003, Đức Gioan-Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá giáo phận gốc, năm 2005 ngài làm giám mục giáo phận này khi giám mục tiền nhiệm của ngài nghỉ hưu. Giáo phận của ngài nổi tiếng là giáo phận của đa số các Thánh tử đạo của Hàn Quốc, được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh năm 1984, gồm cả linh mục đầu tiên André Kim Taegon. Giám mục You Heung-sik rất tích cực trong việc quảng bá di sản trao truyền phúc âm anh hùng của các thánh địa phương này.

Với tư cách giám mục, ngài nổi bật trong việc làm với Caritas Hàn quốc, đặc biệt ngài quan tâm đến các vấn đề xã hội, di cư và mục vụ giới trẻ. Là cựu thành viên của Focolare, ngài tham gia Ngày Thế Giới Trẻ 2013 tại Brazil, năm 2014 ngài tổ chức Ngày Giới trẻ châu Á tại giáo phận của ngài. Năm 2020, ngài được bầu làm thư ký Hội đồng Giám mục Hàn Quốc.

Người muốn đưa giáo hoàng đến Bắc Triều Tiên

Chính cam kết hòa giải với Triều Tiên của ngài đã ghi dấu ấn và làm cho tên tuổi ngài vượt ngoài biên giới đất nước. Trong vai trò giám mục, ngài đã bốn lần qua vĩ tuyến 38 đến Bắc Hàn để tháp tùng các đoàn xe nhân đạo.

Động lực đưa giám mục You đứng đầu bộ Giáo sĩ quá gần để có thể đưa ra một lượng định | © Vatican Media

Năm 2021, ngài được chú ý khi nói Đức Phanxicô có dự định đến thăm Triều Tiên: thực tế đây là một dự án lớn mà ngài đã làm trong các lời cầu nguyện và tuyên bố của ngài kể từ năm 2019.

Tấm gương của Nam Hàn

Việc Đức Phanxicô chọn đưa tân hồng y You về Rôma để đứng đầu bộ Giáo sĩ không có gì đáng ngạc nhiên: Rôma đánh giá cao tinh thần năng động của Giáo hội công giáo Nam Hàn. Trong mấy mươi năm gần đây, Nam Hàn có số lượng người công giáo gia tăng nhiều, đạt 11% dân số. Sự tăng trưởng được xây dựng dựa trên giải pháp thay thế do Giáo hội công giáo đề xuất cho một xã hội “nạn nhân của chủ nghĩa vật chất, tham lam và cạnh tranh ích kỷ”.

Năm 2020, giám mục You nói với hãng tin Asianews: “Trong một xã hội mà chủ nghĩa vô thần đang tiến triển, mọi người cần cuộc sống cộng đồng, sống trong tình yêu thương nhau như một điều răn mới.”

Động lực đưa giám mục You đứng đầu bộ Giáo sĩ quá gần để có thể đưa ra một lượng định. Nhưng ngài được một số giám mục Thụy Sĩ và Pháp đặc biệt đánh giá cao, họ gặp ngài trong chuyến viếng thăm ad limina trong những tháng gần đây.

Dấn thân chống lại việc ơn gọi bị suy giảm

Trong một phỏng vấn với Vatican News ngày 24 tháng 6, ngài “rất lo ngại” về việc ơn gọi bị suy giảm mà chúng ta thấy ở “hầu hết tất cả các quốc gia”. Với ngài, ơn gọi mạnh mẽ ở Nam Hàn trước hết là nhờ ơn Chúa đã ban và tiếp tục ban cho họ nhờ các thánh tử đạo.

Vì thế phải giới thiệu các “chứng từ uy thế này” cho những người trẻ muốn thành linh mục. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc “đào tạo các linh mục vững vàng và trưởng thành”đặc biệt để xóa bỏ các tai họa lạm dụng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: 21 tân hồng y được Đức Phanxicô bổ nhiệm là ai?