Nếu từ nhiệm, Đức Phanxicô sẽ từ chối danh hiệu “giáo hoàng danh dự”

177
Nếu từ nhiệm, Đức Phanxicô sẽ từ chối danh hiệu “giáo hoàng danh dự”
la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-07-12
Trong một phỏng vấn mới với đài truyền hình Mêxicô ngày thứ hai, 11 tháng 7, Đức Phanxicô nói, trước mắt ngài không có ý định từ nhiệm, nhưng nếu từ nhiệm, ngài sẽ dành thì giờ để đi thăm người bệnh và giải tội.
Nếu Đức Phanxicô từ bỏ chức vụ, ngài sẽ đi thăm người bệnh và từ chối danh hiệu giáo hoàng danh dự. Đó là những gì ngài nói trong cuộc phỏng vấn mới dài hơn một giờ được phát ngày thứ hai, 11 tháng 7 trên đài truyền hình Mêxicô và được phát trên mạng trực tuyến Noticias Univision 24/7.
“Tôi không có ý định từ nhiệm. Hiện tại thì không”, vài ngày trước đó ngài cũng đã khẳng định như thế với hãng tin Reuters, trước mắt ngài không có ý định từ nhiệm.
Câu hỏi đặc biệt gây thắc mắc ở Rôma từ vài tuần nay khi Đức Phanxicô đi đứng khó khăn do ngài bị đau đầu gối nặng và khi ngài tuyên bố triệu tập các hồng y trên thế giới về Rôma vào cuối tháng 8 để làm việc về hiến chế tông đồ. Ngài nói: “Tôi cảm thấy rất hạn chế,” khi nhắc đến cơn đau đầu gối của ngài, theo ngài thì tình trạng có cải thiện.
Ngài giải thích: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc từ nhiệm. Nhưng gương của Đức Bênêđíctô XVI quá lớn, nên tôi hy vọng, nếu tôi thấy không còn có thể, vì đau hoặc vì tôi là gánh nặng, tôi hy vọng sẽ có được giúp đỡ để giúp tôi từ nhiệm.” Ngài nói rõ: “Hiện tại, tôi không nghĩ Chúa đòi hỏi tôi. Nhưng khi Chúa đòi hỏi, tôi xin vâng.”
“Cảm thông lớn lao” với Đức Bênêđíctô XVI
Đức Phanxicô cho biết ngài dành một “cảm thông lớn lao” với Đức Bênêđíctô XVI, ngưỡng mộ ngài là “người kín đáo, tốt lành”, người “nâng đỡ Giáo hội” bằng lời cầu nguyện và công việc của ngài, tuy nhiên nếu từ nhiệm, Đức Phanxicô sẽ không có ý định cho mình là “giáo hoàng danh dự” mà là “giám mục danh dự của Rôma”.
Ngài nói: “Sau khi từ nhiệm, tôi muốn làm điều gì đó như đi thăm người bệnh và giải tội. Dù sao tôi không có ý định về lại Argentina.”

Chuẩn bị mọi thứ để giáo hoàng không đi bộ quá 15 bước

Dường như ngài cũng sẵn sàng để sửa lại quy chế giáo hoàng danh dự như đã được đặt vấn đề ngay từ đầu triều giáo hoàng của ngài về các cựu giáo hoàng từ bỏ chức vụ của họ. Ngài nói: “Chúng ta cần phân định mọi thứ tốt hơn hoặc giải thích chúng tốt hơn.”
Sau khi thông báo hoãn chuyến tông du dự kiến vào đầu tháng 7 đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, Đức Phanxicô sẽ đi Canada từ ngày 24 đến 30 tháng 7.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: “Tôi muốn sống sứ mệnh của tôi cho đến khi Chúa cho phép tôi có thể”