Chạy nước rút với thời gian trước khi Giáo hoàng đến Québec, Canada

51

Chạy nước rút với thời gian trước khi Giáo hoàng đến Québec, Canada

ledroit.com, Simon Belanger, 2022-06-06

Ông Jacques Bouchard, thị trưởng quận Sainte-Anne-de-Beaupré được bầu tháng 11 năm ngoái, có lẽ không ngờ nhiệm vụ đầu tiên của mình lại được đánh dấu bằng một thử thách to lớn như vậy: đón Đức Phanxicô đến quận có ít hơn 3000 cư dân của ông vào cuối tháng bảy.

Chương trình nghị sự của thị trưởng Bouchard bắt đầu tràn ngập khi tin đồn đầu tiên chung quanh chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Canada và dừng chân ở Québec lan ra.

Khi thông tin chính thức về việc giáo hoàng sẽ dừng chân ở Québec, thì điều không tránh được là ngài sẽ đến Sainte-Anne-de-Beaupré tại vương cung thánh đường hùng vĩ của quận. Ngày 26 tháng 7 là ngày lễ thánh Annà và là ngày kết thúc tuần cửu nhật. Đây là ngày Đức Phanxicô sẽ đến quận lỵ nhỏ bé này.

Với ông Jacques Bouchard, thời gian không còn nhiều. Nhóm của ông sẽ có ít thì giờ chuẩn bị hơn thời Đức Gioan-Phaolô II đến đây năm 1984. Ông giải thích: “Vào tháng 1 năm 1984, mọi người đã được biết mình sẽ làm gì và các ủy ban đã được thành lập, Đức Gioan-Phaolô II sẽ đến vào tháng 10. Còn chúng tôi chỉ biết trước khoảng một tháng khi biết có khả năng ngài sẽ đến vào cuối tháng 7. Thời gian bị thúc bách và có nhiều việc phải làm.”

Dù khối lượng công việc liên quan đến việc chuẩn bị cho một sự kiện như vậy, nhưng ông Bouchard cảm thấy sẵn sàng để chấp nhận thử thách.

Bắt tay vào việc

Ông Jacques Bouchard không giấu giếm: ông cần giúp đỡ để đón giáo hoàng, đón đoàn tùy tùng và tất cả khách du lịch đến thành phố của ông cách xứng đáng: “Sẽ có rất nhiều người đến, chúng tôi cần thiện nguyện viên. Chúng tôi đã kêu gọi tất cả để đáp ứng với nhu cầu.” Ông đã nhận sự nâng đỡ của các người đồng nhiệm của ông ở Côte-de-Beaupré để giúp ông một tay.

Ông đặc biệt quan tâm đến phương tiện di chuyển vì thời gian này trong năm là thời gian nghỉ hè của các tài xế xe buýt: “Chúng tôi đang thực hiện các bước để có nhiều nhân viên nhất có thể và cung cấp dịch vụ đưa đón. Mọi người sẽ phải được đón và đưa trở lại đền thánh. Chúng tôi sẽ cần những bãi đậu xe ở ngoại ô.”

Quảng cáo du lịch cho khu vực

Văn phòng du lịch Québec tin rằng chuyến tông du này sẽ làm cho Thành phố Québec và vùng phụ cận được biết đến nhiều hơn, dự trù có 1.500 đến 2.000 nhà báo đưa tin sự kiện này, nhiều hơn một chút so với 1.400 nhà báo đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở La Malbaie, Québec năm 2018.

Ông Robert Mercure, giám đốc Văn phòng du lịch Québec hân hoan: “Chúng tôi không thể mua tầm mức phủ sóng của phương tiện truyền thông này, chắc chắn là không thể. Mọi người sẽ thấy nét đẹp hoành tráng của khu vực và sự phong phú về văn hóa của di sản.”

Du lịch tôn giáo

Du lịch tôn giáo rất phổ biến ở Québec, trước đại dịch, ít nhất Québec thu được 82 triệu đô la mỗi năm với kỹ nghệ du lịch. Ông Mercure giải thích: “Với chúng tôi, thị trường du lịch tôn giáo là thị trường đặc biệt trọng điểm. Đôi khi nó không được chú ý, nhưng đó là một thị trường rất quan trọng.”

Ông Robert Mercure cho biết, dù dự kiến có hàng ngàn du khách đến Québec nhưng sẽ không có tầm mức như lần Đức Gioan-Phaolô II đến Québec năm 1984. Một phần vì sức khỏe của Đức Phanxicô hạn chế, nhưng cũng vì lý do trầm tĩnh của chuyến đi của ngài, tập trung vào việc hòa giải với các dân tộc bản địa.

Chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada sẽ là chuyến đi thứ 38 của ngài bên ngoài nước Ý kể từ năm 2013.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các bệnh viện ở Québec, Canada chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Phanxicô