Giáo hội Toulon có nhiệm vụ nêu gương

44

Giáo hội Toulon có nhiệm vụ nêu gương

la-croix.com, Jérôme Chapuis, Giám đốc biên tập báo La Croix, 2022-06-13

Một loạt các trục trặc bắt nguồn từ việc đình chỉ các lễ phong chức ở giáo phận Fréjus-Toulon.

Xúc cảm tương xứng với sự kiện. Ngày 2 tháng 6, theo quyết định của Tòa thánh Vatican, giáo phận Fréjus-Toulon đã hoãn lễ phong chức cho 4 linh mục, vài tuần trước ngày dự định. Dĩ nhiên chuyện này làm mọi người kinh ngạc và khó hiểu. Nhưng giáo phận Toulon được xem là một trong những giáo phận năng động nhất ở Pháp, danh tiếng giáo phận có được nhờ trực giác và năng lực hoạt động mục vụ của giám mục Dominique Rey. Tuy nhiên thông báo không kèm theo một lời giải thích chính thức nào. Sự bàng hoàng giữa các tín hữu và im lặng của thể chế đã làm cho bộ máy tin đồn hoạt động.

Trước khi phiêu lưu vào các diễn giải, điều quan trọng là phải xác lập những dữ kiện. Cuộc điều tra của báo La Croix đưa ra những mâu thuẫn được thực hiện ở Var và ở Rôma đã làm nổi bật những yếu tố dẫn đến quyết định chưa từng có này. Đầu tiên, và trái ngược với những tường thuật mà một số người tìm cách áp đặt, vấn đề không phải là tranh chấp ý thức hệ của một giáo hoàng “cánh tả” chống lại một giám mục “cực hữu” nhưng là một quyết định tập thể, liên quan đến không dưới bốn hồng y thuộc nhiều bộ khác nhau và độ nhạy khác nhau. Thứ hai, và quan trọng nhất, quyết định này được thúc đẩy bởi một loạt các rối loạn chức năng trong các cộng đồng do giáo phận đỡ đầu. Một số cuộc điều tra giáo luật và tư pháp đang được tiến hành. Chính giám mục Rey đã có hành động mạnh mẽ chống lại các linh mục hoặc tu sĩ mà ngài đã nâng đỡ trong quá khứ.

Giáo phận Toulon: Vì sao Vatican chọn im lặng

Nhưng chính việc tích tụ các hồ sơ có vấn đề đã gây ra phản ứng rất cứng rắn này từ Vatican. Vấn đề cho thấy, trên phương diện  phúc âm hóa, thành công không thể dùng làm tấm bình phong. Trước nguy cơ lạm dụng và lệch lạc tà phái, Giáo hội, ở tất cả các cấp bậc của mình, phải can đảm và gương mẫu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trường hợp của giáo phận Toulon: những gì chúng ta biết