Với trái tim của một em bé

95

Với trái tim của một em bé

Lời chứng của em Mattia Piccoli, 12 tuổi, em giúp người cha sớm mắc bệnh Alzheimer, đã làm xúc động các bạn trẻ trong các giáo phận Ý tụ tập về Quảng trường Thánh Phêrô dự buổi canh thức với Đức Phanxicô. Em được tổng thống Ý Sergio Mattarella trao tặng danh hiệu Người mang tiêu chuẩn của nước Cộng hòa Ý. Em nói: “Con giúp đỡ cha con bằng tình thương.”

vaticannews.va, Alessandro Gisotti, 2022-04-18

Đôi khi chính những người nhỏ bé lại có tình yêu và lòng dũng cảm lớn nhất. Trong sự kiện lễ hội ở Quảng trường Thánh Phêrô của các thanh thiếu niên trên toàn nước Ý tụ thành phố quanh Đức Phanxicô tại trong buổi canh thức chiều thứ hai 18 tháng 4. Lời chứng của em Mattia Piccoli, 12 tuổi, trong nhiều năm, em là thiên thần bên cạnh người cha sớm mắc bệnh Alzheimer, lời chứng này in sâu vào tâm khảm của những người có mặt hôm nay. Tháng 12 vừa qua, em được tổng thống Ý Sergio Mattarella trao tặng danh hiệu Người mang tiêu chuẩn của nước Cộng hòa Ý: “Vì tình yêu và sự chăm sóc mà Mattia đã chăm sóc người cha hàng ngày và giúp cha chiến đấu với căn bệnh.”

Tình yêu thương và sự quan tâm này, ngày hôm qua, Mattia đã làm chứng qua lời chứng bộc phát của một thiếu niên phải nhanh chóng “lớn lên” để giúp người cha Paolo của mình. Đức Phanxicô và các bạn trẻ đã xúc động chăm chú nghe lời chứng của em Mattia: “Con không làm điều gì mà không tự nguyện hoặc vì bổn phận, con muốn giúp cha con như một hành động yêu thương, con nghĩ về tất cả những gì cha đã làm cho con.”

Mattia nói khi còn nhỏ, con chỉ nghĩ đến chơi đùa, nhưng bỗng con thấy cha con không còn như trước, cha con có vẻ khác và đôi khi cha quên những việc quan trọng như đón con đi học về.

“Con chỉ không hiểu chuyện gì đã xảy ra cho cha của con, nhưng đến ngày 19 tháng 12 năm 2016, gia đình con nhận tin đã làm thay đổi đời sống gia đình chúng con: cha của con bị Alzheimer sớm trước tuổi”. Một căn bệnh tàn phá, gần như không nắm bắt được vì nó làm tê liệt tâm trí và cảm xúc một cách “bí ẩn”, làm cho người bệnh như ở trong chiều không gian ngoài mình, dù với cả những tình cảm và ký ức thân thiết nhất. Một căn bệnh thường làm cho các gia đình rơi vào tình trạng cô đơn. Nhưng ngay cả bệnh Alzheimer cũng không thể làm cho một người cha rời xa đứa con trai mình, người con, mà với tình yêu sáng tạo và kiên trì, luôn giữ người cha ở gần, không rời ông. Mattia nói: “Kể từ ngày đó, nhiệm vụ của con là không giúp bên ngoài mà giúp các việc hàng ngày của cha, cha không còn có thể làm một mình, như đi tắm, như buộc dây giày hoặc giúp cha khi cha “cha không biết cái này bây giờ ở đâu”. Vì vậy, người con bảo vệ người cha. Như thế giúp cha trong những bước đi không chắc chắn trên đường đời, giống như cha đã làm với người con chỉ vài năm trước đó. Cách đây vài tháng, chúng ta đã kết thúc năm thánh đặc biệt dành riêng cho Thánh Giuse, một nhân chứng và tấm gương của tình phụ tử. Trong câu chuyện phi thường này, dường như Mattia đã có tính chất đặc biệt của tình phụ tử – can đảm, dịu dàng, chấp nhận – để bảo vệ và khuyến khích cha của mình. Tình Cha thành Tình Con.

Nhưng, chúng ta cũng có thể hỏi, có đứa trẻ nào tìm thấy sức mạnh này, tất cả tình yêu này để đối diện với thử thách lớn hơn chính mình? Trong buổi chia sẻ ngày hôm qua, Mattia nói: “Sức mạnh này con có được là nhờ gia đình: lòng dũng cảm của mẹ con, sự hỗ trợ của anh con và cả ông của con, người luôn giúp đỡ mọi người và dạy con giá trị của sự đoàn kết. Ngay cả đức tin cũng giúp con nhiều, những khi con buồn và tủi thân, vì con nhớ cha của con quá”. Mattia nhớ lại, khi mọi người họp nhau ở nhà thờ thắp nến cầu nguyện, “hy vọng lời cầu nguyện sẽ được nhậm lời, cha của con đã hạnh phúc biết bao khi được hát cùng ca đoàn giáo xứ”.

Một câu chuyện, với kinh nghiệm sống hiện tại đã chạm đến trái tim của người nghe. Bằng vài lời, trong vài phút ngắn ngủi, Mattia bé nhỏ đã tặng một món quà tuyệt vời: làm chứng rằng tình yêu thương của một em bé, sự hiệp nhất của một gia đình, tình đoàn kết của cộng đoàn đức tin có thể giúp chúng ta chịu đựng được thử thách.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô trong buổi canh thức với thanh thiếu niên Ý: can đảm, hướng về phía trước và hướng về sự thật!

Đức Phanxicô gặp các thanh thiếu niên Ý: “Một dấu hiệu tuyệt đẹp của hy vọng”

Hình ảnh cuộc gặp của các thanh thiếu niên Ý tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ hai 18 tháng 4-2022