Thứ Sáu Tuần Thánh, một hy vọng điên rồ

116

Thứ Sáu Tuần Thánh, một hy vọng điên rồ

la-croix.com, Dominique Greiner, tổng biên tập báo La Croix, 2022-04-15

Đức Phanxicô cầm thánh giá trong nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô 15-4-2022

Một gia đình Ukraine, một gia đình Nga sẽ cùng nhau vác thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh trong chặng Đàng Thánh Giá do Đức Phanxicô chủ trì.

Thứ Sáu Tuần Thánh, trong chặng Đàng Thánh Giá ở Đấu trường Colosseo, hai gia đình Nga và Ukraine sẽ cùng vác thánh giá ở chặng 13, và bài suy niệm ở chặng này nói đến cái chết của Chúa Giêsu, vọng lại các hậu quả của chiến tranh. Các nhà lãnh đạo tôn giáo Ukraine phản ứng tiêu cực với sáng kiến này, họ cho rằng “quá sớm”, thậm chí họ còn cho là “xúc phạm”.

Ukraine chỉ trích ý tưởng về chặng đàng Thánh giá giữa gia đình Nga và Ukraine

Đối với họ, kết thúc cuộc xung đột dường như khó có thể và vẫn còn quá xa vời. Linh hồn, trái tim và cơ thể còn quá đau để có thể thanh thản nhìn về tương lai, khi Ukraine tiếp tục hứng chịu các cuộc bắn phá và thanh toán của quân đội Nga.

Nhưng vai trò của phụng vụ không phải là chỉ định phe nào là phe của những người tấn công và phe nào là của người bị tấn công. Nếu phụng vụ đứng về một phía nào, thì đó là phía phục vụ cho hòa bình giữa các dân tộc, một nền hòa bình được Thiên Chúa hứa ban và nhân loại hằng khao khát, nhưng phải làm việc.

Linh mục Antonio Spadaro: “Phúc âm luôn là chuyện thái quá: Hãy yêu kẻ thù, và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”

Việc liên kết trong cùng một phụng vụ giữa một gia đình Nga và gia đình Ukraine, cùng vác thánh giá để kết nối họ ngoài bất cứ thứ gì có thể chia cắt họ, là một cử chỉ của một niềm hy vọng to lớn trong lời hứa này. Một niềm hy vọng không bỏ qua những trở ngại gieo rác trên con đường dẫn đến hòa bình, nhưng có nguồn gốc từ Thiên Chúa, Đấng phá bỏ “bức tường hận thù” (Ê-phê-sô 2:14). Một niềm hy vọng là trọng tâm mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô được cử hành trong những ngày này.

Kính chúc mừng lễ Phục sinh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chặng Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh do Đức Phanxicô chủ trì