Hồng y Parolin muốn thúc đẩy ngoại giao để có hòa bình ở Ukraine

120

Hồng y Parolin muốn thúc đẩy ngoại giao để có hòa bình ở Ukraine

cath.ch, I.Media, 2022-03-13

Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin kêu gọi có những hành động ngoại giao tầm mức lớn cho Ukraine

Trong một phỏng vấn dài trên các phương tiện truyền thông của Vatican, hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi: “Không bao giờ là quá muộn để xem lại bước đi của mình và tìm một thỏa thuân, chúng ta cần các sáng kiến ngoại giao-chính trị ở quy mô lớn”.

Ông Andrea Tornielli, giám đốc biên tập Bộ Truyền thông hỏi quan điểm của Tòa Thánh, hồng y Quốc vụ khanh trả lời: “Dứt khoát không chiến tranh, chiến tranh là điên rồ và không tích trữ vũ khí nguyên tử, đó là tội ác”, ngài cho biết Tòa Thánh sẵn sàng làm tất cả để có thể có hòa bình.

Kêu gọi lương tâm của mỗi người

Ngài kêu gọi: “Chúng tôi xin mỗi người tự xét lương tâm của mình, chiến tranh phải chấm dứt ngay lập tức. Phải có một quả tim bằng đá mới có thể nhìn được dòng sông máu và nước mắt chảy, mới đối diện được với những ánh mắt vô hồn, những khuôn mặt không nụ cười.”

Ngài kêu gọi không cam chịu, vì rất khó để đi lui, nhưng đó không phải là chuyện không thể làm được. Ngài xin chúng ta đừng quên các bài học lịch sử, như cuộc chiến ở Iraq, gần hai mươi năm sau, hậu quả của nó vẫn còn nặng nề. Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy, sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, chúng ta đã không thể xây dựng một hệ thống chung sống mới giữa các quốc gia, đi ra ngoài liên minh quân sự hay chủ nghĩa cơ hội kinh tế. Cộng đồng quốc tế phải dám thực hiện các bước hướng tới một tương lai khác thay vì đi lui lại dĩ vãng”.

Một thánh lễ cho hòa bình

Ngày thứ sáu giáo hoàng đến sứ quán Nga, theo hồng y đây là một việc chưa từng có trong lịch sử, ngài đến để “bày tỏ với chính quyền Mátxcơva tất cả lo âu của ngài trước cuộc chiến ngày càng leo thang”.

Ngày 8 tháng 3, hồng y Parolin đã điện thoại cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Serguẹ Lavrov, ngài nhắc lại, Tòa Thánh sẵn sàng làm bất cứ hình thức nào để có thể thúc đẩy hòa bình ở Ukraine”.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, ngài nhấn mạnh đến vai trò của người tín hữu kitô, đó là hoán cải, loại bỏ lô-gích ma quỷ của vũ khí, vì không gì có thể biện minh cho chiến tranh, hận thù và bạo lực.

Kể từ ngày đầu tiên cuộc xung đột, Tòa thánh và Đức Phanxicô đã có nhiều phát biểu để kêu gọi một giải pháp hòa bình. Ngày 16 tháng 3 – 2022, hồng y Pietro Parolin sẽ cử hành thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Đền thờ Thánh Phêrô và mời tất cả thành viên ngoại giao đoàn của Tòa Thánh tham dự.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Parolin : “Không bao giờ là quá muộn để tìm một thỏa thuận”