Thế giới của chúng ta đã sụp đổ: chúng ta sẽ trở nên như thế nào?

151

Thế giới của chúng ta đã sụp đổ: chúng ta sẽ trở nên như thế nào?

journaldemontreal.com, Denise Bombardier, 2022-03-11

Kể từ năm 2020 chúng ta đã đi lang thang. Không những các giá trị phương Tây của chúng ta bị lay động mà chúng ta trở thành những đứa trẻ mồ côi, theo nghĩa đen cũng như nghĩa bóng.

Khái niệm về tự do, đạo đức, tình bạn, tình yêu, gia đình, cái thiện và cái ác đã bị phá vỡ.

Chúng ta buộc phải trở về với chính mình, với trực giác, với giới hạn cá nhân của chúng ta, chúng ta bơi trong thuyết tương đối. Mọi thứ đều bình đẳng với mọi thứ. Bất kỳ sự thật nào cũng có thể là dối trá, và ký ức, cụ thể là quá khứ, đã trở nên lỗi thời.

Một số độc giả sẽ ngưng đọc phần còn lại của bài báo này. Họ nghĩ họ sẽ xuống tinh thần. Vậy mà họ biết các nhà độc tài trong hàng trăm năm qua đã kéo đất nước họ vào một trại tập trung đầy hận thù, ngày hôm qua là Stalin, ngày hôm nay là Putin. Họ giết chết Ánh sáng, Hy vọng, Lòng dũng cảm, những đức tính mà họ cố gắng có vì chúng có lợi cho bản thân.

 Ví dụ của xô viết

Stalin, được cho là “cha già các dân tộc” trước hết làm cho dân mình khuất phục, sau đó ông mở rộng quyền lực độc tài, quyền giết người của ông sang các nước Đông Âu khác. Ông chịu trách nhiệm nạn đói năm 1932 và 1933 đã giết chết 5 triệu người xô viết trong đó có 4 triệu người Ukraine. “Sai lầm” của của những người này là họ từ chối kế hoạch tập thể hóa và trưng thu đất đai mà Stalin áp đặt lên đất nước.

Putin không đi lui trước bất kỳ điều bỉ ổi nào. Mới nhất là vụ pháo kích một bệnh viện phụ sản ở Ukraine. Giống như những gì ông đã làm ở Syria, ông muốn giết những người ở trong nhà, vì sợ hãi và kinh hoàng là vũ khí yêu thích của ông.

Vậy làm thế nào để giải thích vì sao Trump đã nhìn thấy “thiên tài” trong chiến lược của Putin? Theo cách riêng của ông, ông đã vi phạm những giá trị mà hậu duệ của Những người hành hương Mayflower đã mang lại cho đất nước ông và điều này đã giúp Hoa Kỳ trở thành cường quốc đầu tiên trên thế giới có được nền dân chủ.

Cho đến bây giờ, Donald Trump vẫn là người ngưỡng mộ Putin không điều kiện. Ông tiếp tục làm ô nhiễm đời sống chính trị khi cứ lặp lại cuộc bầu cử của ông đã bị đánh cắp. Thêm nữa, ông cố gắng giữ sự ủng hộ của hơn 45% người Mỹ, những người tin vào luận điệu dân túy của ông và những người muốn ông trở lại nắm chính quyền. Một lần nữa trong tuần này, người ta đã nghe lặp lại, nếu Trump nắm chính quyền, Putin sẽ buộc phải từ bỏ cuộc chiến “của ông”.

Sốc của nền văn minh

Kể từ sau Thế chiến thứ hai, chúng ta chưa bao giờ phải đối diện với một loại sốc của các nền văn minh như vậy. Văn hóa do thái-kitô của chúng ta đã phải hứng chịu sự tấn công dữ dội của sự hiện đại. Niềm tin vào Chúa đã giảm dần và sự không tin vẫn tiếp tục tăng mạnh. Nhưng điều này giải thích điều kia, các tà phái, các gu-ru tràn ngập thị trường. Vì thế chúng ta hoang mang và bất lực trước thảm họa này.

Thuyết âm mưu của Mỹ đã vượt qua biên giới chúng ta, nó không cần hộ chiếu, chúng ta phải thấy rõ. Điều này làm cho tỉnh bang Quebec, bức tường thành cuối cùng và mong manh chống lại chủ nghĩa cộng sản của Canada và chủ nghĩa Trump đầy thù hận, với rất ít hy vọng trong việc tìm kiếm ý nghĩa và điểm chuẩn của nó.

Chúng ta phó mặc vào sự mê sảng của người dập khuôn Stalin. Nước láng giềng phía nam chúng ta thu mình vào chính họ, còn Canada thì bị một trẻ vị thành niên cai trị gần như theo chủ nghĩa vị hòa bình. Đó cũng như nói tương lai tập thể của chúng ta bấp bênh hơn bao giờ hết.

Nhưng chúng ta là những người sống sót trong lịch sử.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Garry Kasparov: “Putin ra đi càng sớm thì nước Nga càng sớm lấy lại được vị thế của mình”