Một lần nữa, hồng y Woelki giáo phận Cologne Đức, đệ đơn từ chức lên giáo hoàng

299

Một lần nữa, hồng y Woelki giáo phận Cologne Đức, đệ đơn từ chức lên giáo hoàng

la-croix.com, Delphine Nerbollier, Berlin, 2022-03-03

Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục giáo phận Cologne, đã đệ đơn từ chức lần thứ hai lên Đức Phanxicô. Ngài công bố quyết định này vào ngày thứ tư Lễ Tro, 2 tháng 3, ngày ngài trở lại lãnh đạo giáo phận sau thời gian “cầu nguyện và suy tư”.

Tổng giám mục giáo phận Cologne, giáo phận lớn nhất nước Đức, cho biết, ngày thứ tư giáo hoàng đã xin ngài tiếp tục sứ vụ, trong khi chờ quyết định.

Theo yêu cầu riêng của ngài, hồng y Woelki đã đi nghỉ từ cuối tháng 9 năm 2021, sau khi được Đức Phanxicô xác nhận ngài ở lại nhiệm sở, Đức Phanxicô đã cử một chuyến thăm tông đồ trong bối cảnh giáo phận bị chỉ trích nặng nề về việc xử lý các trường hợp lạm dụng.

Trong lá thư mục vụ Mùa Chay công bố ngày thứ tư, hồng y Woelki nói: “Dĩ nhiên tôi nhận thấy, tình hình đã không trở nên dễ dàng hơn kể từ tháng 10 năm ngoái. Một thời gian tự nó không giải quyết bất kỳ một vấn đề nào.” Hồng y nói thêm: “Một hòa giải chỉ có thể được dự kiến, cố gắng và thực hiện cụ thể trong hợp tác, chứ không phải cách dành thì giờ cho việc này, việc khác.”

Cho đến lúc này, hồng y Woelki vẫn tiếp tục phụ trách công việc của ngài trong cương vị người đứng đầu giáo phận, đây là giáo phận lớn nhất và quyền lực nhất (về tài chính) trong nước, nhưng đã rất lung lay vì hai năm tranh cãi. Ngài đã đặc biệt khơi dậy sự tức giận của giáo dân khi từ chối công khai báo cáo về lạm dụng tình dục và sự thiếu thông cảm của ngài với nạn nhân. Theo một thăm dò được công bố trong những tuần gần đây, 82% người Công giáo ở Cologne phản đối việc hồng y trở lại giáo phận.

Trong một thư dài năm trang gởi giáo dân, hồng y cho biết ngài đã nộp đơn từ chức. Ngài nói, ngài hiểu việc trở lại của ngài sẽ tạo những cảm giác: Lo lắng, không hiểu, không tin tưởng, có thể đi đến từ chối ngài. Ngài cho biết, thời gian “cầu nguyện và suy tư” là để “đối diện với những sai lầm và tội lỗi” và lấy làm tiếc, thời gian này đã “quá căng thẳng cho nhiều người.” Ngài viết: “Tôi biết, tôi rất đau lòng, tôi cũng phải chịu trách nhiệm về tình huống này.”

Hơn 200 người tập trung ở khuôn viên nhà thờ để phản đối ngài trở lại.

Tranh chấp gay gắt trong giáo phận

Bà Maria Mesrian, thần học gia, phát ngôn viên của nhóm Công giáo cải cách Maria 2.0, nhận xét: “Tôi hy vọng giáo hoàng sẽ chấp nhận đơn từ chức này. Bà nói thêm: “Đáng lẽ hồng y phải từ chức sớm hơn nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp các quyền lực ủng hộ hồng y Woelki ở Rôma.”

Bà Mesria nói tiếp: “Hồng y đã làm một việc kỳ lạ khi trở lại văn phòng sau khi nộp đơn từ chức. Đó là một tình trạng khó khăn cho giáo phận đã mất đi 260.000 tín hữu năm ngoái, những người công giáo không còn muốn liên quan gì đến hồng y và sẽ không còn trở lại Giáo hội nữa.” Tuy nhiên, bà cho rằng việc Tổng giám mục Cologne từ chức sẽ không giải quyết được mọi việc. Việc che đậy lạm dụng tình dục vẫn tiếp tục. Đó là vấn đề của việc phải hạ một hệ thống và quyền lực tuyệt đối của các giám mục.

Thứ tư tuần này, 2 tháng 3, một tổ chức khác là “Katholischer Klartext” thông báo họ đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại hồng y Woelki và tổng giám mục Hamburg, Stefan Hesse, cựu Tổng đại diện của giáo phậnCologne, vì bị cáo buộc liên quan đến một số vụ lạm dụng tình dục. Áp lực dường như không giảm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Báo cáo Munich: Hồng y Marx vẫn tại chức