Báo cáo Munich: Hồng y Marx vẫn tại chức

107

Báo cáo Munich: Hồng y Marx vẫn tại chức

cath.ch, I.Media, 2022-01-27

Hồng y Reinhard Marx gọi các thuyết âm mưu chống Đức Bênêđíctô XVI là “phi lý” © Keystone / EPA / Philipp Guelland / Pool

Trong cuộc phỏng vấn ở Bavaria ngày 27 tháng 1 – 2022, một tuần sau khi bản báo cáo về các vụ lạm dụng ở tổng giáo phận Munich-Freising, hồng y Reinhard Marx cho biết ngài không có ý định đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô.

Tháng 6 năm 2021, hồng y đã công nhận có sai sót cá nhân trong việc xử lý các vụ lạm dụng, và ngài đã làm đơn từ chức, nhưng Đức Phanxicô từ chối, xin ngài tiếp tục phục vụ Giáo hội công giáo “trong cương vị tổng giám mục giáo phận Munich-Freising.”

Hồng y Marx tuyên bố trong cuộc họp báo: “Tôi không muốn ra ngoài một mình nữa”, ngài muốn chia sẻ trách nhiệm trong một Giáo hội đồng nghị hơn. Trả lời các câu hỏi của nhà báo, ngài đặc biệt xin “có thêm nhiều phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo trong Giáo hội”.

Hồng y yêu cầu báo cáo này phải được đưa vào quá trình cải cách của Giáo hội công giáo, xem đây là ví dụ thêm một lần nữa về cách tiếp cận của Con đường Thượng hội đồng đã được Hội đồng giám mục Đức mở vào năm 2019, sau khi công bố báo cáo đầu tiên về các vụ lạm dụng. Ngài gằn mạnh: “Không có tương lai cho kitô giáo ở đất nước chúng ta nếu không có một Giáo hội đổi mới!”

Hồng y Marx cho rằng, việc đối xử với các nạn nhân bị lạm dụng trong tổng giáo phận là “không thể tha thứ được” và sẵn sàng nhận, trong tư cách cá nhân, tất cả các sự kiện mà bản báo cáo trách cứ ngài, tuy nhiên ngài thấy đây là “những thất bại hành chính và thông tin”. Trong một trong hai trường hợp liên quan đến ngài, ngài tự trách mình “đã không thực sự tiếp cận tích cực hơn những người có liên quan”.

Bình luận về toàn bộ bản báo cáo, ngài lấy làm tiếc, “Giáo hội thực sự (đã) đã là nơi đây bất hạnh và không phải là nơi Cứu rỗi cho nhiều người, một nơi đáng sợ hơn là một nơi an ủi.” Ngài từ chối bình luận về các trường hợp liên quan đến những người tiền nhiệm còn sống của ngài, kể cả Đức Bênêđíctô XVI, ngài nói ngài không muốn “nói thay cho các vị”.

 Không có âm mưu chống lại Đức Bênêđíctô XVI

Trả lời một phóng viên, ngài gọi các thuyết âm mưu chống lại giáo hoàng danh dự là “phi lý”. Ngài nhấn mạnh, không có lý do gì để nghi ngờ tính nghiêm túc của cuộc điều tra và Đức Bênêđíctô XVI đã  tích cực tham gia vào quá trình này.

Hồng y ít đưa ra một số thông báo cụ thể, ngoài việc thông báo linh mục Lorenz Wolf đã từ chức, người bị chỉ trích nặng nề trong báo cáo. Không đưa ra nội dung, nhưng ngài công bố một chương trình cải cách trong tổng giáo phận, và dự trù trình bày kết quả trong một năm nữa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Báo cáo của Munich: Tòa Thánh bảo vệ Đức Bênêđíctô XVI