Ở Pháp, các mục vụ giáo dân khó khăn để tìm một chỗ đứng

106

Ở Pháp, các mục vụ giáo dân khó khăn để tìm một chỗ đứng

Ngày chúa nhật Lời Chúa 23 tháng 1, ngày Đức Phanxicô trao các mục vụ cho giáo dân. Nếu ngài đưa ra ví dụ ở Rôma, thì con đường dấn thân này của giáo dân dường như vẫn hoàn toàn không có trong bối cảnh giáo hội Pháp.

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2022-01-23

Thánh lễ ngày chúa nhật 23 tháng 1 tại Đền thờ Thánh Phêrô mở đầu mục vụ cho chức Đọc sách và Giáo lý viên

 “Như quý vị biết, thật phức tạp, bạn phải dành thời gian, không nhầm người, phải chắc chắn…” Trong cuộc điện thoại, người phụ trách truyền thông của một giáo phận ở Pháp lần chần tránh né, tìm lời để xác nhận thông tin đã biết: giáo phận chưa dự trù một mục vụ “được thành lập” sẽ sớm được giao cho một hoặc nhiều giáo dân. Trường hợp của giáo phận này không phải là duy nhất, vì, trừ khi tôi nhầm, không có tổ chức nào đã diễn ra ở Pháp vào chúa nhật này.

Tuy nhiên, đó là chúa nhật Lời Chúa mà trong Tự sắc Ngài mở trí cho các ông, Aperuit illis năm 2019, Đức Phanxicô đã thiết lập ngày này, hy vọng sẽ là cơ hội để các giám mục giao phó mục vụ cho các tín hữu. Chính Đức Phanxicô, trong thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày chúa nhật 23 tháng 1 cũng đã hành động theo hướng này. Các nam nữ giáo dân ở tại Ý cũng như ở các nơi khác được giao phó và được công nhận trách nhiệm mục vụ đọc sách và giáo lý viên.

Một khái niệm quá hạn chế của các bộ

Nếu đây không phải là chuyện mới – có từ thời Đức Phaolô VI -, thì khả năng ủy thác các mục vụ đã thiết lập cho giáo dân cũng đã được Đức Phanxicô đưa ra cho đến nay, đặc biệt là sau Thượng hội đồng về Amazon vào năm 2019. Năm vừa qua, ngài nhấn mạnh đến việc mở ra cho phụ nữ, trước đây công việc này dành cho nam giới, một hạn chế phần lớn bị hiểu nhầm.

Mục tiêu: nhấn mạnh trách nhiệm của người giáo dân trong đời sống giáo hội, kể cả trong phụng vụ. Hai chức vụ truyền thống được thiết lập là đọc sách và giúp lễ – tháng 5 năm ngoái, Đức Phanxicô đã bổ sung chức vụ giáo lý viên – trên thực tế là trao mục vụ cụ thể trong thánh lễ, đặc biệt là đọc các bài đọc tại bục giảng và phân phát Thánh Thể.

“Một mục vụ đích thực của Lời”

Đó cũng là lý do đầu tiên được đưa ra cho sự vắng mặt trong các tổ chức ở Pháp. Người ta thường nói: “Chúng tôi không đợi Đức Phanxicô cho phụ nữ đọc bài đọc trong thánh lễ.”  Một lập luận khó thuyết phục giáo sư thần học Arnaud Join-Lambert, người rất ủng hộ cho sự phát triển của các bộ đã được thành lập. Giáo sư thừa nhận: “Nếu chúng ta hiểu, chức vụ đọc sách chỉ để đọc các bài đọc trong thánh lễ thì thật ra điều này là vô ích. Nhưng nếu chúng ta nghĩ đây là phục vụ  Lời, thì lĩnh vực này rộng hơn nhiều.”

Giáo sư đưa ra ví dụ về những người điều khiển các nhóm  suy ngẫm Kinh thánh và những người đi thăm người bệnh, những người đọc các bản văn Kinh thánh cho họ, giáo sư nhấn mạnh: “Đây là những người có chức vụ thực sự về Lời, và việc thiết lập họ sẽ là vừa công nhận vừa khích lệ để biến họ trở thành trụ cột của đức tin và dấn thân phục vụ cộng đồng của họ.” Với các thừa tác viên giúp lễ, giáo sư đề xuất các ứng viên là những người điều khiển các buổi canh thức chầu Thánh Thể.

“Vẫn còn rụt rè”

Thành viên của nhóm nhạc rock Glorious và là một trong những giáo dân Pháp hiếm hoi giữ chức thừa tác viên đọc sách, ông Benjamin Pouzin phân tích: “Vẫn còn rụt rè. Trái ngược với những gì chúng ta tưởng tượng, giáo luật cởi mở hơn so với thực hành trong vấn đề này!” Ông lấy làm tiếc về sự “thiếu táo bạo” nào đó, trong khi việc trao các bộ được thiết lập có thể dành “một vị trí” cho giáo dân. Ông nhấn mạnh: “Có một tầm mức rộng lớn để giao cho giáo dân trong những mục vụ mới.”

Nếu những người đọc sách và giúp lễ không gia tăng ở Pháp, thì các mục vụ khác có thể được xem xét, bắt đầu với mục vụ giáo lý viên. Hội đồng Giám mục Pháp đảm bảo, nhiều ủy ban liên quan sẽ sớm được xem xét để áp dụng ở Pháp. Người ta lập luận, khó để thiết lập năm nay vì nghi thức chỉ mới được công bố bằng tiếng la-tinh vào tháng 12.

Và các bộ khác cũng có thể được xem xét. Chẳng hạn ở giáo phận Poitiers, giám mục Pascal Wintzer đã thành lập mục vụ điều phối viên giáo xứ và đang xem xét công việc khác là rao giảng.

Vì sau những bộ đã có, đó là khả năng có những bộ mới được lưu ý. Sơ Christine Danel, bề trên tổng quyền Hội dòng Xaviê đề nghị: “Chúng ta cần một phản ánh toàn cầu hơn về các bộ. Trong bối cảnh số lượng linh mục giảm và vì thế sự hiện diện của họ cũng giảm, điều quan trọng là phải xem cộng đồng kitô cần gì để sống mối quan hệ với Chúa và từ đó, những mục vụ giáo dân cụ thể nào có thể được công nhận để phục vụ cộng đồng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lần đầu tiên Đức Phanxicô thiết lập thừa tác vụ Đọc sách và Giáo lý viên

Emmanuelle Bessi: “Thừa tác vụ Đọc sách là một thiên chức đặc biệt”