Lần đầu tiên Đức Phanxicô thiết lập thừa tác vụ Đọc sách và Giáo lý viên

120

Lần đầu tiên Đức Phanxicô thiết lập thừa tác vụ Đọc sách và Giáo lý viên

cath.ch, I.Media, 2022-01-23

Với tông thư Thần Khí của Thiên Chúa, “Spiritus Domini”, Đức Phanxicô mở các mục vụ chức lời và đọc sách cho phụ nữ | © Keystone / MaxPPP / Spaziani / EIDON

Lần đầu tiên trong Giáo hội công giáo, một giáo hoàng giao phó cho giáo dân – nam và nữ – các sứ vụ Đọc sách và Giáo lý. Trong thánh lễ Lời Chúa ngày chúa nhật 23 tháng 1 tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã thiết lập các thừa tác vụ này. Trong bài giảng, ngài xin loại bỏ những cám dỗ “cứng nhắc” hiện nay trong Giáo hội.

“Con đây”. Từng người một, tám ứng viên cho chức vụ Giáo lý viên và tám ứng viên cho ban Đọc sách đã đáp lại khi được gọi tên trong thánh lễ. Họ là các giáo dân Hàn quốc, Pakistan, Ý, Ghana, Peru, Brazil, Tây Ban Nha và Ukraina đầu tiên được giao phó các chức vụ này từ tay một giáo hoàng.

Các giáo lý viên giáo dân được Đức Phanxicô thiết lập vào ngày 23 tháng 1 năm 2022 | © Aigav Pool / I.MEDIA

Năm ngoái, Đức Phanxicô đã quyết định mở ra cho giáo dân nam nữ mục vụ Đọc sách qua Tông thư Thần Khí của Thiên Chúa, Spiritus Domini và Giáo lý viên qua Tông thư Thừa tác vụ Cổ kính, Antiquum Ministerium.

Vì thế các nghi thức đầu tiên này đã diễn ra trong thánh lễ Lời Chúa ngày chúa nhật 23 tháng 1, với hai nghi thức mới ad Experium – được quy định trong tập sách hướng dẫn. Cuối bài giảng, tám ứng viên Đọc sách đầu tiên tiến lên bàn thờ và quỳ xuống. Sau lời huấn dụ ngắn của Đức Phanxicô, họ nhận quyển Thánh Kinh và lời sau: “Anh chị em hãy tiếp nhận sách Thánh này và trung thành trao truyền Lời Chúa để Lời Chúa nảy mầm và sinh hoa kết trái trong lòng mọi người.”

Sau đó đến lượt các giáo lý viên. Sau lời huấn dụ của Đức Phanxicô, tám ứng viên lên nhận một Thánh giá, một bản sao Thánh giá mục tử được thánh Phaolô VI sử dụng đầu tiên, và sau đó là Đức Gioan Phaolô II.. Và ngài nói với họ: “Anh chị em hãy đón nhận dấu hiệu đức tin của chúng ta, sự thật và đức ái của Chúa Kitô: hãy công bố điều này bằng đời sống, việc làm và lời nói của anh chị em”.

 Giáo hoàng chống lại sự cứng nhắc

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Phanxicô lên án mạnh mẽ những cứng rắn đang đe dọa Giáo hội ngày nay. Ngài cảnh báo “cám dỗ khép mình trong một lòng mộ đạo bị giảm xuống thành thờ phượng bên ngoài”, ngài nhấn mạnh Chúa Giêsu không đến “để trao một danh sách các quy tắc, cũng như chủ trì một buổi lễ tôn giáo” nhưng ngược lại Ngài “ra đường để gặp những người bị tổn thương”.

Theo ngài, “cứng nhắc” đúng thực là một “đồi bại”, ngài cho rằng những người nghĩ rằng họ tìm thấy Chúa bằng con đường cứng rắn thực sự họ đang theo một thần tượng. “Và một thần tượng không phải là Chúa”, ngài mời gọi lắng nghe Lời Chúa, “Đấng biến hình”.

Ngài giảng tự phát và ngài tố cáo một loại cám dỗ khác đang hiện diện trong Giáo hội, đó là loại “linh đạo ngây ngô”, các phong trào tâm linh theo thuyết trực tri, đề xuất một “Lời Chúa trong ‘quỹ đạo’ và không cho chúng ta chạm vào thực tế”. Tin Mừng “đặt chúng ta vào cuộc sống, trong từng hoàn cảnh hàng ngày, lắng nghe những đau khổ của anh chị em chúng ta”. Trước đó ngài cho biết, ngài đã đau lòng khi chứng kiến “anh chị em của chúng ta chết trên biển vì không được phép lên tàu”.

Cuối cùng, ngài kêu gọi tín hữu đặt Lời Chúa “vào trọng tâm” đời sống Giáo hội lại. “Như vậy, chúng ta sẽ được giải thoát khỏi mọi chủ nghĩa Pêlagiô cứng nhắc không cần ơn Chúa, và chúng ta sẽ được giải phóng khỏi ảo tưởng về các linh đạo đưa chúng ta vào quỹ đạo mà không quan tâm gì đến anh chị em chúng ta”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Emmanuelle Bessi: “Thừa tác vụ Đọc sách là một thiên chức đặc biệt”

Hình ảnh thánh lễ Lời Chúa ngày chúa nhật 23 tháng 1 tại Đền thờ Thánh Phêrô