Đức Bênêđíctô XVI nhìn nhận một lời chứng sai lầm trong vụ lạm dụng

356

Đức Bênêđíctô XVI nhìn nhận một lời chứng sai lầm trong vụ lạm dụng ở Đức

reuters.com, Philip Pullella, 2022-01-24

Đức Bênêđíctô XVI kết thúc buổi tiếp kiến chung cuối cùng của ngài ngày 27 tháng 2 năm 2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô. REUTERS/Alessandro Bianchi/File photo

Ngày thứ hai 23 tháng 1, Đức Bênêđíctô XVI thừa nhận ngài có tham dự một cuộc họp năm 1980 về một vụ lạm dụng tình dục khi đó ngài là tổng giám mục giáo phận Munich, trước đó ngài đã nói nhầm với các người điều tra Đức rằng ngài không có ở đó.

Một báo cáo được công bố vào tuần trước về tình trạng lạm dụng trong tổng giáo phận từ năm 1945 đến năm 2019 cho biết khi đó, hồng y Joseph Ratzinger đã không có hành động chống lại các giáo sĩ trong bốn trường hợp bị cáo buộc lạm dụng khi ngài là tổng giám mục giáo phận từ năm 1977-1982.

Trong cuộc họp báo ngày thứ năm ở Munich, các luật sư điều tra vụ lạm dụng đã tranh cãi về khẳng định của Đức Bênêđíctô trong một tuyên bố dài 82 trang rằng ngài không nhớ đã tham dự một cuộc họp vào năm 1980 để thảo luận về trường hợp của một linh mục lạm dụng.

Họ nói lời khai này mâu thuẫn với các tài liệu mà họ có.

Trong một tuyên bố ngày thứ hai 23 tháng 1, thư ký riêng của ngài, tổng giám mục Georg Ganswein cho biết ngài có tham dự cuộc họp nhưng sự thiếu sót “là do quên khi biên tập lời khai” và “không có ý định xấu.”

Tông giám mục Ganswein cho biết không có quyết định nào được đưa ra tại cuộc họp năm 1980 về nhiệm vụ mới cho linh mục mà chỉ xin cho linh mục này một chỗ ở cho trong thời gian điều trị.

Tổng giám mục Ganswein nói: “Ngài lấy làm tiếc về sai lầm này và xin được tha lỗi”.

‘Xấu hổ và đau đớn’

Giám mục cho biết Đức Bênêđíctô đã lên kế hoạch giải thích lỗi đã xảy ra như thế nào sau khi kiểm tra xong bản báo cáo gần 2.000 trang, được gởi dưới dạng điện tử vào thứ năm tuần trước.

Đức Bênêđictô 94 tuổi, gầy yếu và sống ở Vatican, đã từ chức năm 2013.

Giám mục Ganswein nói thêm: “Ngài đang đọc kỹ những lời tuyên bố, ngài cảm thấy đầy xấu hổ và đau đớn về những đau khổ đã gây ra cho các nạn nhân. Ngài sẽ mất một thời gian để xem xét lại toàn bộ”.

Trình bày bản báo cáo thứ năm tuần trước, luật sư Martin Pusch cho biết Đức Ratzinger đã không làm gì trong bốn trường hợp để chống lại hành vi lạm dụng và dường như ngài không quan tâm đến các nạn nhân.

Luật sư Pusch nói: “Trong bốn trường hợp, chúng tôi đã đi đến kết luận hồng y Ratzinger, tổng giám mục lúc đó có thể bị buộc tội có hành vi sai trái trong các vụ lạm dụng tình dục.”

“Ngài vẫn tuyên bố là không biết gì ngay cả khi, theo quan điểm của chúng tôi, điều đó khó phù hợp với các tài liệu.”

Những người bảo thủ đã bảo vệ cựu giáo hoàng nhưng các nhóm nạn nhân và các chuyên gia cho biết những phát hiện trong báo cáo của Đức đã làm hoen ố di sản của một trong những nhà thần học nổi tiếng nhất của Giáo hội công giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Bênêđíctô XVI trả lời về các cáo buộc che đậy các vụ lạm dụng