Trên sân thượng của hồng y

97

Trên sân thượng của hồng y

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-01-22

Trong cuộc gặp gỡ với một nhóm người Pháp, hồng y Parolin đã chia sẻ một ít tâm sự. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Đó là một câu nhỏ lọt ra ngoài vào cuối cuộc trao đổi dài. Ngày hôm đó hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, sau cánh cửa đóng kín đã tiếp khoảng bốn mươi đại diện của các phong trào Công giáo Hành động Pháp hành hương đến Rôma. Thời điểm diễn ra khi những người công giáo này, sau một tiếng rưỡi thảo luận với “nhân vật số hai” Tòa thánh về sự phát triển xã hội Pháp, và sự suy tàn của đạo công giáo. Khi đó hồng y trầm ngâm nói: “Buổi tối khi từ trên sân thượng, tôi nhìn về Rôma, tôi nghĩ cách đây hai ngàn năm, hai người họ đến đây.” Nghe hồng y, thường kín đáo và kiệm lời tâm sự, và tưởng tượng ngài đăm đăm nhìn vào khoảng không, vào cuối những ngày dài bất tận, chúng ta gần như sẽ thấy Phêrô và Phaolô cùng nhau vào thành Rôma ngoại giáo này, nơi mà theo truyền thống, họ đến với ý tưởng cấy ghép Giáo hội vào lòng đế chế la-mã trước khi chết tử đạo ở đây.

Một người dự cuộc trao đổi cho biết: “Đó là lời kêu gọi chúng tôi tiếp tục công việc của mình, dù trong thế giới hậu kitô giáo.” Chắc chắn đây cũng được xem là bằng chứng của tự tin và hy vọng của một trong những người ở chức vị cao nhất Giáo hội, người đã dành gần hai giờ ngày hôm đó để gặp gỡ những người công giáo Pháp này.

Tuy nhiên, ở Pháp, những giáo dân này đôi khi bị cho là những người thuộc các phong trào có nguy cơ tuyệt chủng. “Dưới cái nhìn này, việc tiếp đón ở Rôma thực sự lạc nhịp so với những gì một số trong chúng ta trải nghiệm tại chỗ…” Có lẽ hồng y Parolin đã tưởng tượng họ là con cháu của Phêrô và Phaolô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Dĩ nhiên là nó tắt”