Đối diện với cuộc khủng hoảng sức khỏe, “nước Pháp cầu nguyện”

68

Đối diện với cuộc khủng hoảng sức khỏe, “nước Pháp cầu nguyện”

Sáng kiến “Nước Pháp cầu nguyện” kêu gọi người công giáo lần tràng chuỗi trước một cơ sở tôn giáo mỗi thứ tư hàng tuần lúc 6 giờ chiều. Bị nhiều hạn chế liên quan đến cuộc khủng hoảng sức khỏe, rất nhiều tín hữu đến lần tràng hạt chiều thứ tư vừa qua.

la-croix.com, Félicien Rondel, 2022-01-14

Đối diện với cuộc khủng hoảng sức khỏe, “Nước Pháp cầu nguyện

Một phụ nữ cầu nguyện trên đường phố. Lúc 6 giờ chiều mỗi thứ tư hàng tuần, qua sáng kiến “Nước Pháp cầu nguyện”, người công giáo Pháp đến đọc kinh trước một cơ sở tôn giáo. Antoine Mekary / Antoine / Stock.adobe.com

Hai cô chạy bộ vừa xong cuộc chạy bộ trước nhà thờ Saint-Étienne-du-Mont, quận 5 của Paris. Họ hỏi các cô gái đang đứng trước sân nhà thờ: “Các bạn cũng đến đây lần hạt?”. Vài phút sau, khoảng mười lăm người đến quỳ lần hạt trước nhà thờ.

Sáng kiến này là của một nữ sinh trường Henri-IV gần đó, cô là thành viên của chương trình “Nước Pháp cầu nguyện”, cô quyết định tổ chức buổi họp này vào ngày thứ tư 12 tháng 1 lúc 6 giờ chiều.

Ông Louis Pierre Laroche, thương nhân Pháp sống ở Áo giải thích: “Từ ba ngày nay, các buổi cầu nguyện đã được tổ chức từ Vendée đến Belfort và từ Lille đến Biarritz để cầu xin Mẹ Maria giúp đỡ trong cơn đại dịch này.” Trong một video, ngày chúa nhật 9 tháng 1, ông kêu gọi tổ chức lần tràng hạt tại Pháp.

Đi từ Áo

Chỉ trích các biện pháp sức khỏe, cuộc khủng hoảng đã làm ông phát động cuộc biểu tình này ở Áo vào cuối tháng 11. Ông giải thích: “Với tràng chuỗi Mân Côi, các em bé có thể thổ lộ nỗi lo của mình với mẹ.” Ông kêu gọi mọi người tụ tập mỗi thứ tư hàng tuần nơi công cộng “tại đồi can-vê đầu tiên gần nhà họ”.

Các đồi can-vê là tổ chức SODS Calvaires do ông Julien Le Page thành lập. Sau lời kêu gọi của ông Louis Pierre Laroche, các tình nguyện viên trong hiệp hội của ông kê tất cả các chuỗi tràng hạt trên một bản đồ hành động. Ông vui mừng: “Ngày chúa nhật chúng tôi có 50, ba ngày sau chúng tôi có 5.000!”

Truyền miệng và chia sẻ trên các trang mạng xã hội của các blog công giáo, các tín hữu góp mặt trong các cuộc trò chuyện trực tuyến: “Xin chào, tôi sẽ có mặt trước nhà thờ lúc 6 giờ chiều”, “Hẹn 6 giờ chiều mỗi thứ tư ở ngã tư dưới nhà”, và nhiều câu “Vì nước Pháp!”

Nếu ông Julien Le Page xin không nhắc đến chính trị nhưng nhiều người tham dự có cái nhìn phê phán về cách quản lý cuộc khủng hoảng sức khỏe. Bà Christine, 73 tuổi, lập luận: “Chúng ta đang ở trong chế độ độc tài về vắc-xin và những người từ chối nó sẽ bị ngược đãi.” Không tiêm ngừa, bà đến lần chuỗi ở làng Isère của bà: “Cầu nguyện gần tượng Mẹ Maria sẽ giúp chúng ta gắn kết với nhau. Dù tiêm ngừa hay không, chúng tôi cũng cảm thấy rất khó chịu.”

Cô Bérénice, 31 tuổi, không chích ngừa, cô đến Saint-Pierre-du-Gros-Caillou, ở Paris. Cô rất lo vì “sự chia rẽ sâu đậm”. Ông Louis Pierre Laroche xác nhận: “Chúng tôi cầu nguyện để có hòa bình và tự do trở lại, để thu hẹp khoảng cách đã có trong hai năm nay.”

Chuỗi Mân Côi như tấm khiên che chắn, Đức Mẹ như nơi ẩn náu

Lời này vang lên ở nhà thờ Saint-Germain-des-Prés. Sau khi phản đối thẻ sức khỏe, cô Florence và bạn đến “cầu xin”. Cô nhận xét: “Trong lịch sử, chúng ta biết Đức Mẹ luôn xin chúng ta lần tràng chuỗi trong những lúc khó khăn.”

Chính những hạn chế về sức khỏe ở lối vào các nhà thờ làm cho ông Lucien bận tâm: “Biểu tình bằng băng-rôn, tôi không tin. Nhưng cùng nhau cầu nguyện thì hữu ích.” Từ nhiều tháng nay ông bắt đầu buổi đọc kinh mân côi hàng tuần trước nhà thờ Notre-Dame-des-Lys, gần điện Invalides. Rất nhiều người tham gia sáng kiến “Nước Pháp cầu nguyện” này, số lượng người tham dự đã tăng gấp đôi.

Bà Elisabeth, 68 tuổi nói: “Từ lâu chúng tôi đã chờ chuyện này. Chính Mẹ Maria đã cứu chúng ta. Thật là một dịp may chúng tôi ở trong nhóm này!” Không chích ngừa vì bà không biết về nội dung vắc-xin, bà có tràng chuỗi trên thẻ. “Dù tôi ở một mình trước nhà thờ, tôi biết tôi không đơn độc nhờ sáng kiến độc đáo này.”

Trên trang Telegram, mỗi người tham gia đăng một bức ảnh để đánh dấu kết quả của buổi tối đầu tiên này: “Chúng tôi có 10 người cầu nguyện”, “chúng tôi có 12 người lớn, 26 trẻ em“, “tràng hạt bắt đầu với 10 người, kết thúc chúng tôi có 30 đến 35”. Mọi người hy vọng sẽ đông hơn ngày thứ tư tuần sau, 19 tháng 1.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch