Thư viện âm nhạc của Đức Phanxicô có gần 2.000 đĩa CD, trong đó có 25 đĩa của Elvis Presley

81

Thư viện âm nhạc của Đức Phanxicô có gần 2.000 đĩa CD, trong đó có 25 đĩa của Elvis Presley

americamagazine.org, Carol Glatz, 2022-01-13

Thư viện âm nhạc của Đức Phanxicô chụp tại  Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa được hồng y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội đồng đăng trên Twitter ngày 12 tháng 1-2022. (Ảnh CNS / Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa)

Theo hồng y Ravasi, thư viện âm nhạc của Đức Phanxicô có gần 2.000 đĩa CD và 19 đĩa nhựa. Dù phần lớn là nhạc cổ điển, nhưng cũng có một album cũ các bản hay nhất của danh ca Pháp Édith Piaf; các giai điệu tango của Argentina, đặc biệt là của Astor Piazzolla; và một tuyển tập 25 đĩa gồm các bài thánh ca của ca sĩ Elvis Presley.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý Corriere della Sera ngày 13 tháng 1, hồng y Ravasi cho biết ngài không ngạc nhiên chút nào khi thấy Đức Phanxicô bước ra khỏi tiệm đĩa ở Rôma với cuốn album giấu dưới tay ngày 11 tháng 1. Hồng y nói: “Tôi nóng lòng muốn biết đó là đĩa gì. Tôi hy vọng ngài sẽ sớm gởi cho tôi.”

Hồng y Ravasi cho biết, ngài bắt đầu nhận và quản lý tuyển tập âm nhạc của giáo hoàng cách đây hơn ba năm. Câu chuyện bắt đầu khi giáo hoàng gởi cho hồng y vài đĩa nhạc vì biết hồng y rất mê âm nhạc.

“Tôi trả lời, tôi rất muốn biết loại âm nhạc nào ngài thích và thế là câu chuyện bắt đầu”, từ đó ngài hay gởi nhạc đến, hồng y cho biết: “Tôi nói với ngài, tôi nghĩ đến việc lập một thư viện âm nhạc và tại một thời điểm, ngài gởi cho một hộp đĩa và nói ‘tôi đã nghe những đĩa này rồi’.”

Hiện nay văn phòng đã lập danh mục và lưu giữ hồ sơ chi tiết về 1.728 đĩa CD và 19 album của giáo hoàng. Một số đĩa là trong bộ sưu tập cá nhân của ngài, nhưng nhiều trong số này là quà ngài nhận được trong nhiều năm, gồm nhiều thể loại khác nhau, đặc nét của một người yêu âm nhạc thực sự.

Hồng y cho biết, Đức Phanxicô nói với hồng y, sở thích nghe nhạc cổ điển là do thói quen nghe các chương trình opera trên đài phát thanh với mẹ khi còn nhỏ. Ngài gởi cho tôi bộ sưu tập đầy đủ nhà hát opera Teatro Colón Buenos Aires. Điểm nổi bật, ngài gởi đến kèm theo ghi chú viết tay với những nhận xét “rất hay và chuyên nghiệp” trên tác phẩm. Hồng y nói: “Như thế cho thấy ngài nghe rất chăm chỉ.”

Hồng y Ravasi cho biết ngài đã ghi lại tất cả bình luận và mong muốn một ngày đó sẽ xuất bản và liệu xem thư viện âm nhạc của giáo hoàng hiện ở trong văn phòng của Hội đồng, có thể mở cửa cho các chuyên gia không vì bộ sưu tập này “thể hiện tính cách và văn hóa của ngài”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô bất ngờ đến cửa hàng băng đĩa ở Rôma và nhận một CD nhạc cổ điển