Tổng giám mục Germay: “Làm tổng giám mục không phải để thỏa mãn tham vọng cá nhân”

101

Tổng giám mục Germay: “Làm tổng giám mục không phải để thỏa mãn tham vọng cá nhân”

fr.aleteia.org, Bérengère de Portzamparc, 2021-12-07

Tổng giám mục Olivier de Germay, giáo phận Lyon

Ngày 20 tháng 12 sắp tới, tổng giám mục Olivier de Germay được bổ nhiệm về giáo phận Lyon đúng một năm. Trang Aleteia gặp ngài để có bảng tổng kết sau một năm làm việc, ngài nhắc đến ngày 8 tháng 12, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm thân thiết với giáo dân Lyon, và để hiểu thêm cái nhìn của ngài về Giáo hội Pháp, đặc biệt lung lay trong những tháng gần đây.

Một năm trước, ngày 20 tháng 12 năm 2020, Tổng giám mục Olivier de Germay về giáo phận Lyon, một giáo phận vừa phục hồi sau giai đoạn khó khăn và mong muốn tìm lại thanh thản. Trang Aleteia hỏi ngài một số câu hỏi về buổi tổng kết một năm làm việc của ngài, thảo luận về ngày 8 tháng 12 sắp tới, nhưng cũng để tìm hiểu phân tích của ngài về các vấn đề nặng nề hiện nay của Giáo hội. Giám mục đặc biệt nhắc lại việc từ chức của tổng giám mục danh dự Michel Aupetit, phản ứng của ngài khi nhận tin về báo cáo Ciase (Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp) và các việc giáo phận đã làm khi đối diện với nạn lạm dụng tình dục. Ngài nói: “Khi chúng ta cùng nhau nhận ra trách nhiệm của Giáo hội, chúng ta gởi một thông điệp cho những người đau khổ ngày nay. Chúng ta phải hiểu họ, lắng nghe và giúp đỡ họ.”

Cha sẽ sống ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8 tháng 12 đầu tiên của cha ở Lyon, đây là ngày được người dân Lyon mừng rất lớn… Chương trình của cha sẽ là gì?

 Tổng giám mục Olivier de Germay: Đúng, đây là năm đầu tiên tôi mừng ngày 8 tháng 12 ở Lyon, dù ở Corsica, ngày 8 tháng 12 giáo dân cũng mừng rất lớn! Tôi sẽ hòa mình, sẽ cử hành nghi thức thắp đuốc, cử hành thánh lễ với các bạn trẻ ở Fourvière. Tôi ý thức giáo dân mong chờ rất nhiều ở sự kiện quan trọng này của Lyon. Tất cả những ai thời sự đều có một mong chờ thiêng liêng. Tôi biết hồng y Barbarin đã làm rất nhiều để ngày lễ này mang một tâm hồn và có cội nguồn kitô giáo. Và tôi thấy rất đẹp, tất cả các nhà thờ đều mở cửa, tất cả các thiện nguyện viên sẵn sàng đón khách, lắng nghe họ và hướng dẫn họ cầu nguyện. Quả thật giáo phận Lyon rất năng động và ngày 8 tháng 12 là một ví dụ điển hình cho lòng nhiệt thành truyền giáo này.

Chúng ta đã phải trải qua tủi nhục, mất uy tín và đau đớn, nhưng tôi nghĩ sau những chuyện này sẽ dẫn chúng ta đến việc thanh tẩy và làm cao đẹp.

Có một nhiệt thành truyền giáo nhưng cũng có cả những cuộc khủng hoảng mà Giáo hội Pháp đã trải qua… Tin tức gần đây rất nặng nề. Cha nhận báo cáo Ciase như thế nào?

Báo cáo Ciase là một cú sốc. Báo cáo này cho thấy mặt tối của Giáo hội và tôi không ngờ hiện tượng này lại lớn đến vậy. Tôi rất đánh động với những gì tôi đã sống ở Lộ Đức với các giám mục, sẽ vẫn là một giai đoạn rất quan trọng, theo thứ trật mầu nhiệm Vượt qua. Chúng ta đã phải trải qua tủi nhục, mất uy tín và đau đớn, nhưng tôi nghĩ sau những chuyện này sẽ dẫn chúng ta đến việc thanh tẩy và làm cao đẹp. Vì vậy, nó cũng tràn đầy hy vọng. Hai hoặc ba năm trước, chúng ta sẽ không đi quá xa trong việc thừa nhận trách nhiệm của thể chế, theo nghĩa có một văn hóa im lặng, thứ đã làm hệ thống. Chúng tôi cùng nhau đảm nhận trách nhiệm này, vượt ra ngoài trách nhiệm cá nhân. Gần đây một giáo dân công giáo viết cho tôi: “Tôi không liên quan gì đến việc đó, tôi không chịu trách nhiệm.” Tôi muốn trả lời anh: “Tôi cũng vậy!”. Tuy nhiên, khi chúng ta cùng nhau nhận ra trách nhiệm của Giáo hội, chúng ta gởi một thông điệp đến những người đau khổ ngày nay. Chúng ta phải nghe họ, hiểu họ và nâng đỡ  họ.

Và những quyết định của cha trong giáo phận là gì?

Kể từ khi báo cáo được công bố, chúng tôi đã nhận các cuộc gọi mới từ những nạn nhân chưa từng lên tiếng trước đó. Chúng tôi có một bộ phận tiếp nhận và lắng nghe được phát triển và hướng những người này đến đúng nơi cần liên hệ, với một số người, chúng tôi hướng đến cơ quan cơ quan công nhận và sửa chữa quốc gia vừa được thành lập. Ngoài ra, trong trường hợp kẻ bị cho là tấn công vẫn còn sống, thậm chí còn tại chức, chúng tôi sẽ gởi báo cáo đến tòa án theo hệ thống. Và nếu họ bị truy tố thì chúng tôi lập tức rút họ ra khỏi mọi chức vụ.

Một tin nặng nề khác trong những ngày gần đây, đó là sự ra đi của Giám mục Aupetit. Cha nghĩ gì?

Tin quá đột ngột. Tôi rất ngạc nhiên về sự nhanh chóng này, cũng giống như thông báo về việc ngài giao cho giáo hoàng định đoạt. Tôi cũng rất xúc động trước phản ứng của ngài, rất khiêm tốn, chứng tỏ cho thấy ngài không làm tổng giám mục để thỏa mãn tham vọng cá nhân hay để thực hiện một kế hoạch  cho sự nghiệp của mình. Phải luôn phục vụ, dù phải can đảm rút lui nếu cần thiết. Tất cả những gì tôi có thể nói thêm là tôi cầu nguyện đặc biệt cho ngài.

Bài đọc thêm: Sau khi tổng giám mục Aupetit ra đi, chúng ta tiếp tục sứ mệnh là những người phục vụ

Còn vài ngày nữa giáo phận sẽ mừng một năm cha về giáo phận Lyon, cha đã khám phá được gì về giáo phận này?

Tôi thực sự cám ơn những gì tôi đã khám phá. Tôi không giấu, cách đây một năm khi tôi đến đây, tôi đã rất lo nhưng “Chúa đã cưu mang tôi trên đôi cánh chim bằng”, tôi thực sự biết ơn Ngài. Tôi đã được đón tiếp rất nồng nhiệt, với một lòng nhân ái bao la, và tôi muốn cám ơn tất cả giáo dân và tất cả các linh mục về sự đón tiếp này. Tất nhiên, gánh nặng là rất nặng, nhưng tôi thực sự có thể trông cậy vào nhiều người, các linh mục, các tu sĩ và giáo dân, các tình nguyện viên, những người có kỹ năng tuyệt vời và mong muốn làm việc chung trong tinh thần hiệp nhất.

Ngày nay chúng ta thắc mắc rất nhiều về tình trạng thế giới, về các cuộc khủng hoảng khác nhau… Tôi muốn nói: cuộc khủng hoảng đầu tiên, đó là cuộc khủng hoảng thiêng liêng.

Tôi cảm thấy, tôi đã được mong chờ, giáo phận đã phải chịu đau khổ, nhưng nhất là, tôi đánh động bởi ước muốn của mọi người là tiến lên phía trước, tôn trọng sự khác biệt, hướng tới sự hiệp nhất và trên hết là tập trung sứ mệnh vào Chúa Kitô. Bởi vì điều đó vẫn là niềm xác tín sâu xa của tôi, ngày nay không có gì cấp thiết hơn là phải loan báo Chúa Kitô. Ngày nay chúng ta thắc mắc rất nhiều về tình trạng thế giới, về các cuộc khủng hoảng khác nhau… Tôi muốn nói: cuộc khủng hoảng đầu tiên, đó là cuộc khủng hoảng thiêng liêng. Và điều đầu tiên thế giới cần là Chúa Kitô. Chúng ta hãy để cho mình được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, như những kitô hữu đầu tiên, như Thánh Phaolô, để loan báo Chúa Kitô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:

Bài đọc thêm: Tổng giám mục Le Gall: “Làm giám mục đã trở nên một gánh nặng rất nặng nề”

Thánh lễ ra đi của tổng giám mục Paris, Michel Aupetit, giáo dân chia sẻ giữa buồn bã và tức giận