Đức Tổng Giám mục Jéronymos II cám ơn “Người Anh Em Giáo hoàng Rôma”

147

Đức Tổng Giám mục Jéronymos II cám ơn “Người Anh Em Giáo hoàng Rôma”

Một “một cảm nghiệm thần bí của tình huynh đệ” trong hành động

Tổng giám mục Jéronymos và Đức Phanxicô tại tòa Sứ thần A-ten © Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-12-05

Và nếu ở Hy Lạp “Đức Thánh Cha” thành “Đức Thánh Anh em” được không (Très saint Frère)? Có, đó là từ của Tổng giám mục chính thống giáo A-ten dùng, ngài là người đứng đầu Giáo hội chính thống Hy Lạp. Chiều chúa nhật 5 tháng 12, ngài đã đến thăm Đức Phanxicô tại Tòa sứ thần A-ten.

Đức Phanxicô trở về từ Thính phòng Megaron, nơi ngài vừa cử hành thánh lễ. Tổng giám mục thăm trả lễ Đức Phanxicô vì ngày hôm qua, thứ bảy 4 tháng 12, Đức Phanxicô đã đến tư dinh thăm ngài.

Sau phần trao đổi, với sự giúp đỡ của thông dịch viên, và trước sự chứng kiến của phái đoàn hai bên, các ngài đã ký vào sổ danh dự của Sứ thần.

Tổng giám mục chính thống giáo viết: “Chiều hôm nay, ngày 5 tháng 12 năm 2021, lễ Thánh Saba, phái đoàn chúng tôi và tôi đến để cám ơn Đức Thánh Cha, Đức Thánh Anh Em, Giáo hoàng Phanxicô, đã đến thăm Hy Lạp. Chúng tôi chào ngài và chúc ngài lên đường bình an. Cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng tôi.”

Đức Phanxicô cũng viết vài dòng: “Với niềm vui và bình an, tôi được gặp người anh em yêu quý của tôi là Đức Jeronymos II. Tôi cám ơn ngài vì tình huynh đệ nhân hậu, sự dịu dàng và kiên nhẫn của ngài. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để tiếp tục cùng nhau đi trên con đường huynh đệ và bình an này. Tôi cám ơn Đức Jieronymos II về lòng quảng đại đã giúp chúng tôi cùng bước đi với nhau. Xin Thiên Chúa chúc lành cho hai Giáo hội anh em của chúng ta và xin Mẹ Thiên Chúa phù hộ chúng ta”.

Có vẻ như “cảm nghiệm thần bí của tình huynh đệ” mà Đức Phanxicô kêu gọi đang được thực hiện. Ngày hôm qua, Đức Phanxicô phát biểu trước Thượng hội đồng chính thống giáo: “Thách thức là phát triển một đam mê chung để  dẫn chúng ta, người công giáo và chính thống giáo cũng như anh chị em các tín ngưỡng khác lắng nghe nhau, để ước mơ và cùng làm việc chung với nhau, vun trồng cảm nghiệm thần bí trong tình huynh đệ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tại A-ten, Đức Phanxicô đưa hai cột mốc cho người chính thống giáo

Tiếng kêu của Đức Phanxicô ở Lesbos: “Chúng ta đừng để nền văn minh chết chìm, hãy chấm dứt vụ đắm tàu này!”