Câu Tweet của Đức Phanxicô trong ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

30

Câu Tweet của Đức Phanxicô trong ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

“Sự hèn nhát và là sự thoái cấp của đàn ông và của toàn nhân loại”

 

Tác phẩm Trong suốt, Nước mắt thinh lặng (Transparente. Silent Tears. Belinda Mason © un.org/en/events/endviolenceday)

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-11-25

“Những hình thức đối xử tệ bạc khác nhau mà nhiều phụ nữ phải gánh chịu là sự hèn nhát và là sự thoái cấp của đàn ông và của toàn nhân loại”,  Đức Phanxicô viết trong Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25 tháng 11-2021.

Không thể quay lưng nhìn đi chỗ khác

Ngài kêu gọi có các biện pháp bảo vệ: “Chúng ta không thể quay lưng. Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực phải được xã hội bảo vệ.”

Hôm qua trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 24 tháng 11, Đức Phanxicô chào mừng Hiệp hội Nạn nhân Bạo lực Ý”, ngài nói bằng tiếng Ý: “Anh chị em thân mến, tôi xin cám ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của anh chị em với những người bị ngược đãi và sống trong hoàn cảnh đau khổ và khốn cùng. Bạo lực là tệ, rất tệ; thái độ bạo lực là rất xấu xa. Với công việc của anh chị em, anh chị em đã góp phần xây dựng một xã hội công bằng và đoàn kết hơn. Tôi mong tấm gương của anh chị em truyền cảm hứng dấn thân cho mọi người, để các nạn nhân của bạo lực được bảo vệ và những đau khổ của họ được lưu tâm và lắng nghe.”

Huy động của mạng lưới Talitha Kum

Ngày Quốc tế do Liên Hiệp Quốc tổ chức với chủ đề 2021: “Màu cam thế giới: chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ ngay bây giờ!”

Liên Hiệp Quốc có chương trình cổ động 16 ngày để vận động: “16 ngày tích cực chiến đấu chống lại bạo lực trên phụ nữ và trẻ em gái là một phần của chiến dịch quốc tế đang diễn ra hàng năm. Chiến dịch bắt đầu ngày 25 tháng 11 Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 12, Ngày Nhân quyền.”

Về phần mình, mạng lưới Talitha Kum khởi động lại cuộc chiến chống nạn buôn người vào ngày 25 tháng 11: đây là mạng lưới của các nữ tu kêu gọi dấn thân xóa bỏ thảm họa buôn người.

Mạng lưới toàn cầu Talitha Kum gồm hàng chục nữ tu trên các châu lục, họ điều phối các nỗ lực chống buôn người của 60 mạng lưới liên hội ở nhiều cấp địa phương và khu vực.

Các nữ tu chọn ngày 25 tháng 11, Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ làm ngày phát động “Kêu gọi Hành động”, vì phần lớn các nạn nhân nạn buôn người và tình dục là phụ nữ và trẻ em gái.

Đức ông Juan Antonio Cruz Serrano tại Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ

Về phần mình, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh thuộc Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS), Đức ông Juan Antonio Cruz Serrano, cũng lên án tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ. Ngày 22 tháng 11, ngài đã lên tiếng trong phiên họp bất thường của Hội đồng Thường trực được triệu tập để kỷ niệm “Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”.

Đức ông Cruz Serrano dẫn lời Đức Phanxicô: “Chúng ta không thể đứng yên khi đối diện với nhiều trường hợp bạo lực trên phụ nữ, không những làm tổn thương đến cuộc sống của họ mà còn làm tổn thương cho toàn xã hội chúng ta. Đáng buồn thay, một trong những hình thức bạo lực phổ biến nhất mà phụ nữ và trẻ em gái phải chịu là bạo lực tình dục, kết quả của loại văn hóa xem phụ nữ là đồ vật, biến đổi họ, xem họ là đối tượng lạc thú bị khai thác và bị ném đi”.

Ngài cũng nhắc lại: “Một hình thức bạo lực tác động trên phụ nữ và trẻ em gái là nạn buôn người: 87% nạn nhân của nạn buôn người là nhằm mục đích buôn bán tình dục và ở một số khu vực nhất định của châu lục, 60% nạn nhân của buôn bán tình dục là trẻ em gái. Tác hại của bạo lực có tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ nhưng tác động còn lớn hơn là đến tương lai của họ. Đây là lý do vì sao chúng ta phải tiếp tục làm việc, là một cộng đồng quốc tế, chúng ta không thể chấp nhận cuộc sống của hàng ngàn trẻ em gái và phụ nữ bị tổn thương và trong nhiều trường hợp bị hủy hoại vì đã là nạn nhân của bạo lực.”

Đức ông Serrano cho biết: “Phái đoàn này tái khẳng định cam kết hợp lực để mọi phụ nữ được tôn trọng, bảo vệ và có nhân phẩm” và kêu gọi “tiếp tục làm việc để mỗi Quốc Gia có thể tiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức nhân phẩm phụ nữ, đấu tranh chống việc xem họ như một món đồ và phải trừng phạt các hành vi bạo lực”.

Trong phần kết luận, Đức ông trích dẫn lời Đức Phanxicô: “Mọi bạo lực gây ra trên phụ nữ đều là xúc phạm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch