Giấc mơ “hoàng gia” của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ

58

Giấc mơ “hoàng gia” của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ

Giấc mơ “hoàng gia” của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ, tuy nhiên các bạn không được nằm vạ tội nghiệp cho số phận của mình.

Đức Phanxicô gây xúc động mạnh trong bài giảng của ngài hôm nay với các bạn trẻ ở Đền thờ Thánh Phêrô chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua. Ngài nói “tôi”, đặt mình ở vị trí người trẻ tuổi, như thử ngài đang nói về mình, về giấc mơ thầm của ngài:

“Tôi là người mơ mộng bị lóa mắt vì ánh sáng Tin Mừng, tôi háo hức mong chờ những thị kiến ban đêm. Và khi tôi ngã, tôi thấy nơi Chúa Giêsu lực can đảm để chiến đấu, hy vọng, can đảm để mơ thêm một lần nữa. Ở mọi giai đoạn của cuộc sống.”

Sáng chúa nhật 21 tháng 11, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Chúa Kitô Vua, đánh dấu Ngày Thế Giới Trẻ ở cấp giáo phận.

vaticannews.va, Cyprien Viet – Vatican, 2021-11-11

Ngày chúa nhật cuối của năm phụng vụ 2021, Đức Phanxicô đặc biệt nói với các bạn trẻ, xin họ ngắm nhìn hình ảnh của Chúa Giêsu, Đấng theo sách Khải Huyền “ngự đến giữa đám mây”, Đấng khẳng định vương quyền của mình trước quan tổng trấn Philatô.

“Các bạn trẻ thân mến, thật tốt để chúng ta ngừng lại và ngắm nhìn các hình ảnh này của Chúa Giêsu khi chúng ta bắt đầu hướng về Ngày Thế Giới Trẻ năm 2023 sẽ tổ chức ở Lisbon, Bồ Đào Nha.” Hôm nay chúng ta cử hành ở cấp giáo phận vào ngày lễ Chúa Kitô Vua chứ không còn vào chúa nhật Lễ Lá như trước nay cho đến năm 2018. Đó là lý do vì sao có hai bạn trẻ giáo phận Rôma ở bên cạnh Đức Phanxicô, đại diện cho tất cả các bạn trẻ ở Rôma. Ngài mong các bạn trẻ trên thế giới cảm thấy mình là một phần sinh động của Giáo hội, những nhân vật chính trong sứ mệnh của Giáo hội.

Hình ảnh đầu tiên, “Chúa Giêsu ngự đến giữa đám mây” nói về “Chúa Kitô đến trong vinh quang vào cuối thời: nhắc chúng ta ý thức lời cuối cùng về sự tồn tại của chúng ta đến từ Chúa Giêsu”, vượt qua những khó khăn của thời gian. “Ngài đến ‘giữa đám mây’ để đảm bảo với chúng ta: ‘Thầy không để anh em một mình khi cuộc sống của anh em bao trùm trong mây đen. Thầy luôn ở bên anh em. Thầy đến để mang lại ánh sáng và bình an’”. Đức Phanxicô giải thích, tìm kiếm Chúa trong “những thị kiến ban đêm”, cụm từ trích từ sách ngôn sứ Đa-ni-en nghĩa là “giữ ánh mắt sáng ngời ngay cả trong bóng tối, không ngừng tìm kiếm ánh sáng giữa bóng tối mà chúng ta mang trong tâm hồn, và chúng ta thấy chung quanh mình. Hãy nâng cao cái nhìn, chinh phục sự cám dỗ nằm dưới đất trong nỗi sợ hãi, nhốt mình trong suy nghĩ của mình và khóc cho số phận của mình. Thật nguy hiểm nếu chúng ta vẫn sống trong sợ hãi!”

Đừng sợ ước mơ

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Ngẩng cao đầu nhìn, đứng dậy! Đó là lời Chúa Giêsu nhắc chúng ta trong sứ điệp của Ngài, để các bạn trẻ đồng hành trong năm nay. Đó là công việc khó khăn nhưng cũng cuốn hút nhất được giao cho các bạn năm nay: đứng lên khi mọi thứ dường như sụp đổ; là người canh để có thể nhìn thấy ánh sáng trong các thị kiến ban đêm; là người thợ xây giữa đống đổ nát; để các bạn có thể mơ!”

Ngài xin các bạn trẻ: “Là Giáo hội, chúng ta cũng cần ước mơ, cần nhiệt tình và hăng hái của những người trẻ để trở thành chứng nhân của một Thiên Chúa luôn trẻ trung! Xin các bạn giao phó mọi sự cho Chúa Giêsu. Ngài yêu những giấc mơ của bạn và giúp bạn biến chúng thành hiện thực”, Đức Phanxicô tin chắc, ngài trích dẫn quyển sách Những cuộc trò chuyện ban đêm ở Jerusalem (Conversations nocturnes à Jérusalem) của hồng y Carlo Maria Martini, Giáo hội và xã hội cần “những người mơ mộng, những người luôn mở ra cho chúng ta những điều bất ngờ của Chúa Thánh Thần”.

Một Vương quốc không thỏa hiệp

Hình ảnh thứ hai: Sau đó Đức Phanxicô nói đến hình ảnh thứ hai của Chúa Giêsu, hình ảnh khi Chúa Giêsu nói với quan tổng trấn Philato: “Tôi là vua”. Ngài giải thích: “Xác tín, can đảm, tự do tối cao của Chúa Giêsu là điều đáng chú ý, Chúa Giêsu hoàn toàn không thỏa hiệp. Ngài là duy nhất, Vương quốc của Ngài khác với các Vương quốc khác trên thế giới, Chúa không trị vì để gia tăng quyền lực và đè bẹp người khác; Chúa không trị vì bằng quân đội và bằng vũ lực. Vương quốc của Ngài là Vương quốc của tình yêu, của những ai hiến mạng sống mình vì sự cứu rỗi của người khác”.

“Các bạn trẻ thân mến, sự tự do của Chúa Giêsu thật lạ lùng! Hãy để nó lay động, rung động, khơi dậy trong chúng ta lòng can đảm của sự thật. Chúng ta có thể tự hỏi: bây giờ tôi ở đây, ở chỗ của quan tổng trấn Philatô, trước mặt Chúa Giêsu, nhìn vào mắt Ngài, tôi sẽ xấu hổ về điều gì? Đối diện với sự thật của Chúa Giêsu, về sự thật Chúa Giêsu là ai, đâu là những giả dối không đứng vững của tôi, lối sống hai mặt của tôi mà Ngài không thích?” Đức Phanxicô hỏi và cảnh báo chúng ta các cám dỗ chúng ta có thể mắc phải để giữ cho thập giá ở xa xa.

Chúng ta phải sống với sự thật để có thể đứng trước Chúa Giêsu

Ngài cảnh báo: “Chúng ta cần đứng trước Chúa Giêsu để sống với sự thật có trong lòng chúng ta. Chúng ta cần tôn thờ Ngài để có tự do nội tâm, để soi sáng cuộc sống chúng ta, để bản thân không bị lừa bởi lối sống theo thời, bởi hào nhoáng tiêu thụ bên ngoài làm chúng ta lóa mắt và bị tê liệt.”

Ngài kiên quyết: “Như thế trong sự tự do của Chúa Giêsu, chúng ta tìm thấy can đảm để đi ngược dòng: không chống ai, như những người cho mình là nạn nhân hoặc những kẻ âm mưu làm, những người luôn đổ lỗi cho người khác. Không. Chúng ta chống lại lối đi không lành mạnh của cái tôi ích kỷ, khép kín và cứng nhắc của mình, để theo bước theo chân Chúa Giêsu. Đấng dạy chúng ta chống lại điều ác bằng sức mạnh của khiêm tốn và dịu dàng duy nhất của điều thiện. Không có đường tắt, không có dối trá”.

Đức Phanxicô trấn an: “Thế giới chúng ta bị tổn thương bởi quá nhiều sự dữ, chúng ta không cần những thỏa hiệp mơ hồ khác, của những người dật dờ qua về như sóng biển, những kẻ nghiêng về bên phải một chút, bên trái một chút sau khi đánh hơi được những gì hợp với họ.  Không, các bạn trẻ thân mến! Các bạn hãy tự do, hãy đích thực là chính mình, hãy là lương tâm phê phán của xã hội. Các bạn đừng ngại chỉ trích, chúng tôi cần lời chỉ trích của các bạn.”

Đức Phanxicô mời gọi tất cả các bạn trẻ chiến đấu cho một Vương quốc công lý, tình yêu và hòa bình, đi theo Chúa Giêsu. Ngài kết luận: “Tôi hy vọng mỗi người trong các bạn có thể cảm nhận được niềm vui khi nói: ‘với Chúa Giêsu, tôi cũng là vua.’ Tôi là vua: Tôi là dấu hiệu sinh động của tình yêu, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng của Chúa. Tôi là người mơ mộng bị lóa mắt vì ánh sáng Tin Mừng, tôi háo hức mong chờ những thị kiến ban đêm. Và khi tôi ngã, tôi thấy nơi Chúa Giêsu lực can đảm để chiến đấu, hy vọng, can đảm để mơ thêm một lần nữa. Ở mọi giai đoạn của cuộc sống.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Sáng chúa nhật 21 tháng 11, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Chúa Kitô Vua, đánh dấu Ngày Thế Giới Trẻ ở cấp giáo phận.