Giáo hoàng kêu gọi các chính phủ “hành động” chống lại nạn khiêu dâm trẻ em

90

Giáo hoàng kêu gọi các chính phủ “hành động” chống lại nạn khiêu dâm trẻ em

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn được đăng trên tuần báo Paris Match ngày thứ tư 10 tháng 11, Đức Phanxicô lo lắng cho hiện tượng khiêu dâm trẻ em, ngài nhắc lại sự “xấu hổ” của ngài sau khi báo cáo Sauvé được công bố.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-11-10

Ngày 7 tháng 10, Đức Phanxicô có bài phát biểu tại lễ khánh thành một ghế UNESCO tại Đại học giáo hoàng Lateran, Rôma, ngài kêu gọi các chính phủ “hành động” chống lại nội dung khiêu dâm trẻ em. FILIPPO MONTEFORTE / AFP

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn được đăng trên tuần báo Paris Match ngày thứ tư 10 tháng 11, Đức Phanxicô lo lắng cho hiện tượng khiêu dâm trẻ em mà theo ngài, đây là một vấn đề “trầm trọng”: “Tôi tin rằng các quốc gia nên hành động chống lại tội ác này càng nhanh càng tốt.”

Ngài tuyên bố: “Các nhóm trách nhiệm hành xử như những người mafia trốn núp và tự vệ, bỏ mặc trẻ em và các trẻ vị thành niên nạn nhân.”

Một quan tâm được ngài bày tỏ khi nhắc lại nỗi xấu hổ của ngài sau khi báo cáo Sauvé được công bố về bạo lực tình dục xảy ra trong Giáo hội Pháp từ năm 1950 đến nay.
Trong cuộc phỏng vấn ngắn với nhà báo Caroline Pigozzi nhân dịp bà xuất bản quyển sách mới Vì sao họ, Họ đã tạo ra thời chúng ta (Pourquoi eux: Ils ont fait notre époque nxb. Plon), Đức Phanxicô cũng đề cập đến vấn đề “các vùng ngoại vi” thiết thân của ngài. Ngài nói: “Tôi thích phép biện chứng ngoại vi trung tâm. Tuyên bố rằng ngày nay trung tâm Giáo hội không phải ở Âu châu, có nghĩa có một trung tâm khác, trong khi thực tế thì trung tâm và ngoại vi cùng đi về phía của nhau, sẽ cùng tiến về phía trước và do đó bổ sung cho nhau.”
“Trong thời gian trước mật nghị, nhiều hồng y trong chúng tôi đã kêu gọi có một động lực mới trong việc truyền bá phúc âm”
Nhà báo cũng hỏi về sức khỏe của ngài, ngài nói ngài “có thể đi cùng tốc độ như trước”, vài tháng sau khi phẫu thuật ruột kết vào tháng bảy và ngài cũng đề cập đến các kế hoạch của mình. Về chủ đề này, đặc biệt ngài khẳng định việc sáp nhập một số cơ quan để tạo thành cơ chế phát triển con người toàn diện, cơ quan này gần đây đã được kiểm toán nhưng “vẫn chưa hoàn tất.”
Như ngài đã nhắc nhiều lần, các cải cách Giáo triều của ngài nằm trong các cuộc thảo luận giữa các hồng y trước khi ngài được bầu chọn năm 2013. Ngài giải thích: “Trong thời gian trước mật nghị, nhiều hồng y trong chúng tôi đã kêu gọi có một động lực mới trong việc truyền bá phúc âm. Cũng có những yêu cầu liên quan đến các lĩnh vực khác: tư pháp, thế giới kinh tế, các phương thức quản lý các thực thể của Tòa thánh. Một số yêu cầu vẫn đang còn đang được xem xét.”
Marta An Nguyễn dịch
Vì sao họ, Họ đã tạo ra thời chúng ta (Pourquoi eux: Ils ont fait notre époque. Caroline Pigozzi, nxb. Plon)