“Sức khỏe của các giáo hoàng”, quyển sách yêu thích của Đức Phanxicô

133

“Sức khỏe của các giáo hoàng”, quyển sách yêu thích của Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-10-29

Tác giả Nelson Castro Đức Phanxicô © Vatican Media

Sức khỏe của các giáo hoàng: y học, âm mưu và đức tin. Từ Đức Lêô XIII đến Đức Phanxicô”(La salute dei Papi, nxb. Piemme): đó là quyển sách của ông Nelson Castro, bác sĩ, kiêm nhà báo người Argentina, ông đã ra mắt sách với Đức Phanxicô và báo chí ở Rôma, ngày thứ năm 28 tháng 10.

Năm 2019, nhà báo đã phỏng vấn Đức Phanxicô, ngài đã thổ lộ với ông về nỗi đau tâm lý.

Trong cuộc gặp với nhà báo ở Rôma tháng 10 năm 2017, Đức Phanxicô đã nói: “Tôi nhắc ông, ông nên viết quyển sách về sức khỏe của các giáo hoàng, tôi sẽ kể cho ông nghe về chứng bệnh tâm lý của tôi.”

Ông Nelson Castro kể cuộc gặp này trên đài phát thanh công giáo Tây Ban Nha Cope (‘Aleluya‘): “Tôi gặp ngài cách đây hai năm rưỡi khi tôi phỏng vấn ngài để viết sách. Không những tôi thấy ngài rất rõ, nhưng điều tôi ngạc nhiên nhất là thái độ của ngài khi ngài nói về sức khỏe, một cách rõ ràng. Như tôi đã nói trong quyển sách, cuộc phỏng vấn kéo dài gần một giờ rưỡi và ngài cởi mở kể, không những các chứng đau thể lý mà còn các chứng đau tâm lý, điều này thật phi thường đối với tôi. Đây là một sự kiện lịch sử chưa từng xảy ra trong toàn bộ lịch sử của các giáo hoàng.”

Ông Nelson Castro cho biết: “Tôi thú nhận, tôi nghĩ đây sẽ là giây phút ngắn gọn để nói đến chuyện này, nhưng ngài đã nói chi tiết với tôi. Và với tôi, điều này là một chuyện phi thường, một linh mục biết mình cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý để giải quyết mối lo đến trong đời sống hàng ngày của mình, vào một giai đoạn rất khó khăn của cuộc đời. Nó thực sự phi thường với tôi, và tôi nghĩ điều này sẽ có giá trị với các linh mục, giám mục, hồng y và các giáo hoàng trong tương lai. Thú nhận khi sức khỏe cần sự trợ giúp của chuyên gia, cần tìm giúp đỡ vì giải pháp không ở nơi nào khác.”

Trong lần gặp ở Vatican, nhà báo cho biết Đức Phanxicô thích quyển sách của ông: “Hôm nay, khi chúng tôi nói chuyện, ngài cho tôi biết, không những ngài đã đọc mà ngài rất thích. Ngài nói câu chuyện của Đức Piô XI đã tạo ấn tượng cho ngài. Ngài thật sự rất vui. Tôi biết tôi đã đọc và bây giờ tôi có bằng chứng về điều này.”

Đức Phanxicô sẽ 85 tuổi ngày 17 tháng 12, ngài vừa cho biết ngài sẽ đi Canada năm tới. Nhà báo bác sĩ thấy ngài khỏe mạnh: “Tôi đã gặp ngài cách đây hai năm và tôi tò mò muốn gặp người mà tôi sắp gặp. Tôi gặp một người mà thời gian dường như chưa trôi qua: đôi mắt tinh tường, giọng nói chắc nịch, luôn chăm chú lắng nghe, ngài luôn thường xuyên bắt chuyện. Tôi gặp một người hoàn toàn khỏe mạnh.”

Ông nói: “Rõ ràng giáo hoàng là người của quyền lực. Ngoài vai trò là nhà lãnh đạo thiêng liêng, ngài là người của quyền lực, một nguyên thủ Quốc gia. Cũng như tất cả những nhân vật quyền lực, thường người ta giấu khi sức khỏe bắt đầu yếu, vì nó làm cho hình ảnh của họ yếu đi. Cũng như các nguyên thủ Quốc gia, sức khỏe của giáo hoàng được bảo mật tuyệt đối mà tôi nghĩ, cuối cùng bí mật phải nhường bước với quyết định của Đức Phanxicô, nói rõ ràng về tình trạng sức khỏe của mình trong quyển sách của tôi.”

Theo tác giả Nelson Castro, câu hỏi về sức khỏe của các giáo hoàng đã tạo ra “những tình huống rất phức tạp”, chẳng hạn trong cuộc phẫu thuật tuyến tiền liệt của Đức Phaolô VI vào những năm 1970: “Vào thời điểm đó, cuộc phẫu thuật diễn ra mở, và với người lớn tuổi, đó là cuộc phẫu thuật có nhiều rủi ro. Sau đó, một phòng phẫu thuật với trị liệu đặc biệt đã được thiết lập bên trong Vatican.”

Theo ông, tất cả đã thay đổi khi Đức Gioan-Phaolô II bị tấn công ở Quảng trường Thánh Phêrô, một sai lầm suýt làm ngài phải trả giá bằng mạng sống: “Thay vì đưa ngài đến bệnh viện đa khoa Gemelli, họ đưa ngài đến Dinh Tông Tòa vì họ nghĩ, với chữa trị bình thường, họ có thể cứu  ngài. Kể từ lúc đó, tất cả mọi sự đã thay đổi cho sức khỏe của các giáo hoàng. Sự chuyên ngành ở một nơi như bệnh viện Gemelli không phải là một chuyện dễ có, lại càng không thể ở Vatican.”

“Sức khỏe của các giáo hoàng: y học, âm mưu và đức tin. Từ Đức Lêô XIII đến Đức Phanxicô”(La salute dei Papi, nxb. Piemme)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Nhà báo Nelson Castro trong cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô: “Chúng ta không biết Đức Bergoglio này”

Phỏng vấn Đức Phanxicô: “Các chứng rối thần kinh phải được chăm sóc”