Nhà báo Nelson Castro trong cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô: “Chúng ta không biết Đức Bergoglio này”

58

Nhà báo Nelson Castro trong cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô: “Chúng ta không biết Đức Bergoglio này”

radiomitre.cienradios.com, 2021-02-26

Nhà báo Nelson Castro trong cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô: “Chúng ta không biết Đức Bergoglio này”

Cuộc trao đổi diễn ra cách đây hai năm, ngày 16 tháng 2 năm 2019 với nhà báo và bác sĩ người Argentina, Nelson Castro, nhà báo kể chi tiết về quyển sách ông viết sau khi gặp Đức Phanxicô, đó là quyển sách nói về sức khỏe của các giáo hoàng khác.

Nhà báo cho biết: “Tháng 10 năm 2017 tôi phải đưa tin về dự án giáo dục Scholas Ocurrentis đang phát động ở Rôma, dự án này nhằm tạo một mạng lưới các trường học thúc đẩy sự liên kết của các cơ sở giáo dục trên thế giới. Sau đó Đức Phanxicô nhắc ông nên viết một quyển sách về sức khỏe của các giáo hoàng. Ông cho biết, yêu cầu này nảy sinh từ năm 2013, qua một bức thư “bản in nhỏ và hoàn toàn dễ đọc”, trong đó lần đầu tiên quyển sách được đề nghị. Tôi bị dính cứng vào đó”.

Quyển sách Sức khỏe của các giáo hoàng (La salud de los Papas)

Nhà báo Castro giải thích trong cuộc đối thoại với nhà báo Argentina, Jorge Lanata: “Quyển sách nói về sức khỏe của các giáo hoàng. Đức Bergoglio trút gánh nặng của tâm lý. Ngài là người với nỗi đau, với các vấn đề, với những ngày xấu, ngày tốt của ngài.”

Nelson Castro: “Đức Phanxicô khẳng định ngài làm giáo hoàng cho đến ngày cuối cùng”

Ông cho biết: “Đức Phanxicô có một sức khỏe ấn tượng. Chúng ta không biết Đức Bergoglio này, ngài có một sức sống phi thường và quyết tâm làm giáo hoàng cho đến ngày cuối cùng.”

Trong các phát biểu trên Radio Mitre, nhà báo Nelson giải thích cuộc phỏng vấn dẫn đến quyển sách “làm cho chúng ta thấy ngài như một con người: “Ngài là người nói mình phải kiểm soát chứng rối thần kinh của mình.”

Khi được hỏi về các chi tiết của cuộc gặp, nhà báo cho biết, “đó là một điều không thể tin được” mới đầu dự trù cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 20 phút nhưng rồi đã kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Nhà báo giải thích: “Buổi gặp có chiều rộng đáng kinh ngạc. Ngài kể về cuộc đời của ngài, về ca phẫu thuật phổi, những lo lắng trong thời chế độ độc tài khi ngài che giấu những người bị truy nã. Ngài cũng nói về cái chết của mình. ngài không sợ chết và hình dung cái chết của mình sẽ ở Rôma khi là giáo hoàng hoặc là giáo hoàng danh dự. Ngài

kể ngài đã hỏi bác sĩ tâm thần để hiểu về tâm lý các tân chủng sinh, ngài kể những chuyện rất thân mật về tính cách của ngài. Đó là điều thật ngạc nhiên.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phỏng vấn Đức Phanxicô: “Các chứng rối thần kinh phải được chăm sóc”