Ông Biden xúc động khi ca ngợi phong cách công giáo của Đức Phanxicô

135

Ông Biden xúc động khi ca ngợi phong cách công giáo của Đức Phanxicô

reuters.com, Jeff Mason và Philip Pullella, 2021-10-31

Tổng thống Joe Biden nhìn xuống trong cuộc họp báo ở hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Rôma, Ý ngày 31 tháng 10 năm 2021. REUTERS / Kevin Lamarque

Ngày chúa nhật, trong cuộc họp báo cuối cùng ở Rôma vào cuối hội nghị thượng đỉnh G20 giữa các nhà lãnh đạo của các quốc gia giàu có nhất thế giới, tổng thống Biden đã rất xúc động khi nói đến sự nâng đỡ của Đức Phanxicô trong cuộc xung đột với các giám mục bảo thủ Hoa Kỳ, ông nói ngài là “biểu tượng của những gì tôi ngưỡng mộ về đạo công giáo.”

Ông Biden, tổng thống công giáo thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ đã gặp Đức Phanxicô, ông nghẹn ngào khi nói về người con trai quá cố, Beau Biden, và những cảm nhận của ông về giáo hoàng và về đạo công giáo: “Đây là người có lòng thấu cảm sâu xa. Một người hiểu một phần trong đạo công giáo là phải đưa bàn tay ra. Ngài là người thực sự, thực sự chân chính.”

Các giám mục bảo thủ Mỹ không muốn cho ông Biden rước lễ, một bí tích trọng tâm của đức tin, vì ông ủng hộ quyền phá thai. Cũng chính các giám mục này, một số người ủng hộ tổng thống Donald Trump, đã xung đột với giáo hoàng về những vấn đề như biến đổi khí hậu, án tử hình và vũ khí hạt nhân.

Ông Biden cho biết cá nhân ông phản đối việc phá thai nhưng với tư cách là người được dân bầu, ông không thể áp đặt quan điểm của mình lên người khác. Ông cho biết: “Đức Phanxicô là tất cả những gì tôi ngưỡng mộ nơi đạo công giáo từ khi tôi còn là đứa trẻ học tiểu học đến trung học.”

Trong một đề cập rõ ràng muốn nhắm đến những người chỉ trích giáo hoàng, ông nói: “Tôi rất tôn trọng những người có quan điểm tôn giáo khác biệt, nhưng Đức Phanxicô, ngài thực sự là người chân chính, đáng kính đã mang  lại niềm an ủi lớn lao cho gia đình tôi khi con trai tôi qua đời và chúng tôi vẫn giữ liên lạc.”

Trong một câu trả lời dài hơn nhiều so với những câu ông trả lời về G20, ông Biden kể lại việc Đức Phanxicô đã an ủi gia đình ông như thế nào khi con trai ông, Beau Biden, qua đời vì ung thư não ngày 30 tháng 5 năm 2015 ở tuổi 46.

Ông nghẹn ngào nhớ lại: “Sau khi con trai tôi mất (…), Đức Phanxicô đến thăm Hoa Kỳ. Chúng tôi gặp nhau ở nhà chứa máy bay tại sân bay Philadelphia và ngài nói chuyện với gia đình tôi khá lâu, 10-15 phút, và về con trai Beau của tôi. Ngài không nói chung chung. Ngài biết con tôi qua đời vì bị ung thư não. Ngài biết những chuyện của con tôi, ngài biết những gì con tôi làm. Ngài biết con tôi học ở đâu (…) Điều này có tác dụng an ủi cho các con của Beau, của vợ tôi, của gia đình tôi và mang rất nhiều ý nghĩa cho gia đình tôi.”

Bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia G20 ở Rôma, tổng thống Joe Biden gặp Đức Phanxicô và ngài nói ông là “người công giáo tốt và nên tiếp tục rước lễ.”

Bài đọc thêm: Tổng thống Biden rước lễ ở Rôma trong bối cảnh tranh luận ở Hoa Kỳ

Và ông đã rước lễ khi ông đi dự thánh lễ ngày thứ bảy ở nhà thờ Thánh Patrick, nhà thờ nói tiếng Anh của cộng đồng Công giáo Hoa Kỳ ở Rôma.

Ông Biden đã trả lời một phóng viên hỏi, ông nghĩ gì về sự nâng đỡ của giáo hoàng và như thế liệu cuộc tranh luận về rước lễ có nên ngưng hay không. Ông trả lời bằng cách dành nhiều lời khen ngợi Đức Phanxicô, “người tìm cách thiết lập hòa bình, người đáng kính, không chỉ trong Giáo hội công giáo mà nói chung.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cuộc gặp của ông Biden với giáo hoàng: “Sự ủng hộ dành cho ông Trump đã để lại những vết sẹo trong Giáo hội Mỹ”