Các giáo phận trên thế giới đã bắt đầu con đường đồng nghị như thế nào?

157

Các giáo phận trên thế giới đã bắt đầu con đường đồng nghị như thế nào?

Ngày chúa nhật 17 tháng 10, các giáo phận trên thế giới đã tiến hành giai đoạn đầu tiên của Thượng Hội đồng về tính đồng nghị, một sự kiện phổ biến và chưa từng có sẽ kéo dài đến tháng 3 năm 2022. Hãng tin Ý I. Media đi một vòng thế giới qua chín giáo phận đã đi “những bước đồng nghị đầu tiên.”

Tổng giáo phận Barcelona, cũng như các giáo phận khác trên thế giới, đã khánh thành con đường đồng nghị ngày chúa nhật 17 tháng 10 năm 2021 | © hameleon4422 / Pixabay

cath.ch, I. Media, 2021-10-21

Giáo phận Regensburg (Đức): Đổi mới không có nghĩa là thích ứng với thời đại

Tại Regensburg, Bavaria, giám mục Đức Rudolf Voderholzer đã mở đầu tiến trình thượng hội đồng với lời cảnh báo được đăng trên tờ báo định kỳ Die Tagespost của Đức: “Tôi chưa bao giờ nghe nói Giáo hội đã được đổi mới bằng cách thích ứng với những đòi hỏi theo tinh thần thời đại.”

Giám mục Voderholzer phát biểu trong giờ Kinh Chiều khai mạc tiến trình thượng hội đồng, ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc lắng nghe Lời Chúa và Chúa Thánh Thần, để cầu nguyện, để hoán cải trong việc phục vụ người nghèo và những người bệnh tật. Trong bài giảng, ngài nhắc lại, chúng ta không nên hiểu thượng hội đồng trong nghĩa tin lành của nó. Gần đây ngài tự tách biệt khi phê phán đường lối của thượng hội đồng Đức, tuy nhiên ngài cũng đưa ra một tiến trình tốt bao gồm “tính hiển nhiên của cuộc gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe lẫn nhau, phân định của Chúa Thánh Thần”.

Giáo phận Novara (Ý): Một bài tập của hài hòa

Giám mục Franco Giulio Brambilla, nhà thần học có ảnh hưởng trong Hội đồng Giám mục Ý (CEI) trả lời phỏng vấn báo L’Avvenire, theo ngài tính đồng nghị có nghĩa là tìm kiếm “con đường luân hành tốt giữa Phúc âm và văn hóa, giữa Giáo hội và thế giới, giữa loan báo và vùng lãnh thổ”. Giám mục Novara nhấn mạnh: Mối quan hệ này liên quan đến việc chống lại thói “tôn thờ chủ nghĩa cái tôi ích kỷ của thời đại”. “Chúng ta chỉ có thể là nhân chứng ở số nhiều, hay nói đúng hơn là theo cách hợp xướng”, ngài cảnh báo sự hư hại do “giọng ca lạc điệu ngoài ca đoàn” tạo ra. Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giai đoạn cấp giáo phận này, giai đoạn “hòa hợp” ở Ý với con đường thượng hội đồng quốc gia do Hội đồng Giám mục Ý mở ra tháng sáu vừa qua.

Nhà thờ chính tòa Thánh Florian của thủ đô Ba Lan Warsaw | © Christoph Ulanski / Flickr / CC BY-NC 2.0

Tổng giáo phận Warsaw (Ba Lan): Mở cửa cho tất cả mọi người, kể cả những người đồng tính LGBT

Tại Warsaw, hồng y Kazimierz Nycz đã cử hành thánh lễ ra mắt Thượng hội đồng tại Nhà thờ Thánh Gioan Tẩy giả. Nhật báo Ba Lan Rzeczpospolita tường thuật, trong thánh lễ giáo dân được nhắc nhở về phép rửa của mình, bí tích hiệp nhất Dân Chúa và dấn thân vào sứ mệnh đồng nghị. Khi được cơ quan báo chí Ba Lan PAP hỏi, giám mục phụ tá Piotr Jarecki nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải được trao cho những người nghèo nhất trong thượng hội đồng này. Ngài cũng đã báo cho cộng đoàn  Sant’Egidio đặc trách lo cho người nghèo về việc này. Ngài cho biết: “Chúng tôi không loại trừ bất cứ ai, chúng tôi mở rộng cánh cửa cho cộng đồng LGBT. Nếu các nhóm LGBT bày tỏ nguyện vọng tham gia, chúng tôi sẽ không loại trừ họ. Chúng tôi để họ làm việc trên chủ đề này và gởi cho chúng tôi kết quả các cuộc thảo luận của họ.”

Tổng giáo phận Barcelona (Tây Ban Nha): Thinh lặng và khiêm tốn

Trên trang mạng Religion Digital, hồng y Juan José Omella, tổng giám mục giáo phận Barcelona cho biết, quy trình thượng hội đồng là lắng nghe Chúa, và “lắng nghe Chúa thì đòi hỏi rất nhiều thinh lặng và khiêm tốn.” Trong bài giảng lễ khai mạc thượng hội đồng tại Catalonia, ngài nhắc lại, tiến trình “cùng nhau đi” này là cơ hội cho toàn thể Dân Chúa. Ngài nhấn mạnh, đó là “lắng nghe nhau” để hiểu Ý Chúa.

Tổng giáo phận Vaduz (Liechtenstein), Thụy Sĩ: Không cần thượng hội đồng!

Giám mục Wolfgang Haas | © Tổng giáo phận Vaduz, Thụy Sĩ

Tổng giám mục Wolfgang Haas, giáo phận Vaduz (Liechtenstein) đơn giản quyết định không tham gia vào tiến trình thượng hội đồng thế giới. Giám mục Haas giải thích quan điểm của ngài trên trang web của giáo phận: “Tôi có ý kiến, trong tổng giáo phận nhỏ của chúng tôi, chúng tôi có thể thoái thác vì những lý do chính đáng để làm theo một tiến trình phức tạp và đôi khi còn rắc rối như vậy, theo quan điểm chúng tôi thì vấn đề này có nguy cơ trở thành ý thức hệ”. Tuy nhiên ngài đảm bảo, các trao đổi đã có thể thực hiện trong giáo phận của ngài và chúng tôi lắng nghe những người muốn bày tỏ.

Giáo phận Pamiers (Pháp): Đối diện với tiết lộ quy mô các vụ lạm dụng trong Giáo hội Pháp

Tại Ariège, thuộc giáo phận Pamiers, Couserans và Mirepoix, trong một bài đăng trên trang web của giáo phận, giám mục Jean-Marc Eychenne cho rằng Thượng hội đồng là “con đường hoán cải cộng đoàn” có thể mang đến câu trả lời cho cuộc khủng hoảng do sự tiết lộ các vụ lạm dụng. Theo ngài, chính trong “ánh sáng đen” của báo cáo Sauvé (báo cáo của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp), Giáo hội mới có thể tìm ra lối thoát và khôi phục lại niềm tin đã bị mất. Ngài nhắc lại, một trong các nguyên do của những thảm kịch này là “sự thiếu hụt trầm trọng của một khả năng chung và cấu trúc để lắng nghe tiếng nói của mỗi người”, đặc biệt là những người nhỏ bé nhất.

Giáo phận Santo André (Brazil): Chấm dứt với một Giáo hội tập trung

Giám mục Pedro Carlos Cipollini, giáo phận Santo André đã xuất bản một quyển sách để giúp giáo dân Brazil hiểu được ý nghĩa của tiến trình thượng hội đồng. Ngài giải thích trong lời nói đầu, chính bản thân ngài gần đây đã trải nghiệm thành công trong giáo phận của ngài. Theo ngài, tính đồng nghị là con đường phải theo để cự lại với sự tiến bộ của chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa vô thần, đưa mọi người “trở về nguồn” của Giáo hội. Ngài cảnh báo chống lại sự khô cằn của “mô hình tập trung và phổ quát của Giáo hội”, ngài thúc giục một “sự cộng tác của tất cả mọi người”.

Tổng giáo phận Monterrey (Mexico): Một tiến trình neo trong Bí tích Thánh Thể

Tại Monterrey, miền đông bắc Mexico, tổng giám mục Rogelio Cabrera López xin mọi người “nghiêm túc chuẩn bị để sống tinh thần đồng nghị, bằng cách ý thức tham gia vào các sinh hoạt sẽ được tổ chức. Ngài nhấn mạnh đến tính đồng nghị chỉ có thể thực hiện được khi có sự hiệp thông. Ngài tuyên bố: “Chỉ từ sức mạnh phát xuất từ Bí tích Thánh Thể, chúng ta mới có thể mang đến sự sống cho con đường này, nơi chúng ta cam kết thực hiện đức ái cho tất cả mọi người”.

Tổng giáo phận Madrid (Tây Ban Nha): Thời của ân sủng

Tại nhà thờ chính tòa Almuneda của Madrid, hồng y Carlos Osoro giải thích, tham gia vào con đường đồng nghị là “cộng tác vào công việc của Chúa trong lịch sử”. Để làm được điều này, ngài kêu gọi “sự lắng nghe rộng rãi nhất có thể của tất cả mọi người”, chiêm niệm riêng tư nhưng trên hết là lắng nghe người khác “cả bên trong lẫn bên ngoài” Giáo hội. Ngài nhấn mạnh: “Công việc đồng nghị này cũng là thời gian của ân sủng, vì đây là dịp để gặp gỡ, lắng nghe và suy ngẫm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các giáo phận trên thế giới khám phá tính đồng nghị (1/2)

Các giáo phận trên thế giới khám phá ra tính đồng nghị (2/2)

Hồng y Schönborn: “Thượng Hội Đồng là cách đào sâu dần dần các giáo huấn của Công Đồng Vatican II.”