Bức thư xúc động Đức Bênêđictô XVI chia buồn với gia đình người bạn thân của ngài

210
Bức thư xúc động Đức Bênêđictô XVI chia buồn với gia đình người bạn thân của ngài
fr.aleteia.org, 2021-10-20
Khi nghe tin cha Gerhard Bernhard Winkler, người bạn thân nhất của ngài qua đời, Đức Bênêđictô XVI đã gởi thư phân ưu rất cảm động.
Ngài viết: “Bây giờ anh ấy đã sang thế giới bên kia. Tôi chắc có nhiều bạn đang chờ anh. Tôi hy vọng có thể gặp các bạn sớm.” Khi nghe tin cha Winkler qua đời, Đức Bênêđictô XVI gởi thơ phân ưu đến cha Reinhold Dessl, tu viện trưởng cộng đoàn Xitô ở Áo
Đức Bênêđictô XVI xúc động mạnh
Trong thư phân ưu, được chia sẻ trên trang web của cộng đồng tu sĩ, Đức Bênêđictô XVI giải thích ngài rất xúc động trước cái chết của cha Winkler, người đã nổi bật về tính tình vui vẻ và đức tin sâu đậm. Ngài cho biết ngài hiệp nhất cầu nguyện với cộng đồng Xitô ở Wilhering.
Cha Gerhard Bernhard Winkler sinh ở Wilhering năm 1931, 20 năm sau cha vào cộng đoàn tu sĩ của giáo phận. Năm 1955, cha chịu chức và làm giáo sư như Joseph Ratzinger, cha trở thành người bạn thân của giáo hoàng tương lai. Cha Winkler là chuyên gia về lịch sử Giáo hội thời Trung cổ và hiện đại, cha làm việc ở Đại học Regensburg (Đức) sau đó đến Đại học Salzburg (Áo), đặc biệt là công trình nghiên cứu lịch sử của dòng Xitô và Thánh sáng lập Bernard Clairvaux của dòng.
Đức Bênêđictô XVI năm nay 94 tuổi, kể từ khi ngài từ nhiệm năm 2013, ngài lui về sống ở đan viện Mẹ Giáo hội giữa khu vườn Vatican.
Thư phân ưu của ngài
Cha đan viện trưởng thân mến,
Tin tức về cái chết của cha Gerhard Winkler mà cha gởi cho tôi đã tác động mạnh đến tôi. Trong tất cả các đồng nghiệp và bạn bè, cha Winkler là người thân nhất của tôi. Tính tình vui vẻ và đức tin sâu đậm của cha luôn thu hút tôi. Cha đã đến được cõi sau, tôi chắc là nhiều bạn của cha đã chờ cha ở đó. Tôi hy vọng sẽ sớm gặp họ. Trong khi chờ đợi, tôi hiệp nhất với cha Winkler và với cộng đoàn tu sĩ gần nhất trong lời cầu nguyện.
Những lời chúc và phép lành tốt đẹp nhất,
Cùng hiệp nhất trong Chúa,
Bênêđíctô XVI
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch