Thủ tướng Pháp Castex và giáo hoàng, “lỗi vô ý” của Rôma và Paris

75

Thủ tướng Pháp Castex và giáo hoàng, “lỗi vô ý” của Rôma và Paris

la-croix.com, Loup Wolf Besmond de Senneville, Rôma, 2021-10-16

Lá thư từ Vatican. Ngày thứ hai Đức Phanxicô sẽ tiếp thủ tướng Pháp Jean Castex. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo “La Croix” sẽ dẫn quý độc giả vào hậu trường của nước nhỏ nhất thế giới này.

Buổi tiếp kiến sẽ diễn ra ngày thứ hai 18-10 lúc 10 giờ sáng. Thủ tướng Jean Castex và giáo hoàng sẽ gặp nhau riêng khoảng ba mươi phút, hai bộ trưởng, Jean-Yves Le Drian (ngoại giao) và Gérald Darmanin (nội vụ) đợi ở phòng đợi bên cạnh để gặp Đức Phanxicô sau. Một cuộc gặp diễn ra gần hai tuần sau cú sốc lớn do việc công bố báo cáo của ông Jean-Marc Sauvé về bạo lực tình dục trong Giáo hội, kể từ những năm 1950.

Thủ tướng Jean Castex thực sự có đến Rôma để phản ứng với báo cáo Sauvé hay đây chỉ là lỗi “do vô ý?” Rõ ràng là do vô ý. Vì cần phải có một thời gian dài để tổ chức cuộc họp này trong chương trình nghị sự của giáo hoàng. Từ vài tháng nay, Thủ tướng muốn đến Rôma để gặp Đức Phanxicô và cũng để kỷ niệm 100 năm nối lại quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Tòa thánh năm 1921. Một dự án đầu tiên được dự trù vào đầu tháng bảy nhưng không được. Thủ tướng Pháp muốn đến Rôma ngày 1 tháng 7. Đức Phanxicô không rãnh, ngày đó ngài tiếp các nhà lãnh đạo của các Giáo hội kitô giáo ở  Lebanon để có một ngày cầu nguyện do  Vatican tổ chức.

Sau đó, hai bên hỏi giám chức của Phủ giáo hoàng, cơ quan lo chương trình nghị sự các cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia và chính phủ. Họ ấn định một ngày tháng 10 như đã hẹn thời gian này với Thủ tướng Đức (ngày 7), Thủ tướng Malta (ngày 8), Tổng thống Armenia (ngày 11) hoặc các tổng thống Hàn Quốc và Mỹ (cả hai được lên lịch ngày 29). Với thủ tướng Pháp Jean Castex, ngày ấn định là ngày 18, chưa đầy hai tuần sau khi báo cáo Sauvé được công bố – ngày này đã được lên kế hoạch từ lâu -. Một trùng hợp mà ở Vatican và Paris không ai để ý. Còn các giám mục Pháp, họ không được thông báo nên họ không thể gióng lên tiếng chuông báo động.

Một nguồn tin Vatican tóm tắt có chút bực mình, “đây không phải là lúc thuận tiện. Khi chúng tôi nhận ra thì đã hơi muộn. Một tháng trước, chúng tôi còn có thể tìm ra lý do để dời lại. Nhưng sau khi báo cáo này được công bố, việc dời lại sẽ làm cho vấn đề trở nên xấu hơn. Chúng tôi sẽ làm theo hoàn cảnh này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đến Rôma, Thủ tướng Pháp Jean Castex sẽ tặng Đức Phanxicô chiếc áo của Messi