Đức Phanxicô kêu gọi “nhìn nhận” những “sai lầm” và “thất bại” của Giáo hội về ấu dâm

168

Đức Phanxicô kêu gọi “nhìn nhận” những “sai lầm” và “thất bại” của Giáo hội về ấu dâm

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-09-18

Trong một thông tin được công bố ngày thứ bảy 18 tháng 9, Đức Phanxicô kêu gọi Giáo hội “đối diện” với sự thật về “tội ấu dâm.” Nếu chúng ta thừa nhận sai lầm, chúng ta sẽ không có gì phải sợ”, ngài khẳng định trong một video dành cho những người tham dự cuộc họp Âu châu về cuộc chiến chống tội ấu dâm trong Giáo hội.

Những lời này đặc biệt mạnh mẽ, và được Đức Phanxicô nói trong một cuộc họp về cuộc chiến chống tội phạm tình dục với “trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương.” “Hoàn cảnh của các nạn nhân đã không được đặt lên hàng đầu vì chúng ta quan tâm không đúng về danh tiếng thể chế của Giáo hội”, ngài nói như trên trong thông điệp gởi những người tham dự cuộc họp được Ủy ban chống lạm dụng tình dục của Vatican tổ chức ở Warsaw.

Ngài nói tiếp: “Ngược lại, chỉ bằng cách đối diện với sự thật của những hành vi tội ác này, và bằng cách khiêm tốn xin các nạn nhân và những người sống sót tha thứ, Giáo hội mới có thể tìm thấy con đường của mình để lại được xem là Giáo hội chào đón và an toàn cho những người cần đến Giáo hội.”

Trong cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Ba Lan, bắt đầu từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 9 quy tụ các giám mục của 20 quốc gia Trung và Đông Âu, một số chuyên gia và nạn nhân sẽ làm chứng để phản ánh về “sứ mệnh bảo vệ con cái Chúa của Giáo hội”.

“Con đường cụ thể để cải cách”

Đức Phanxicô nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn cho tương lai của Giáo hội: “Lời xin được tha thứ của chúng ta phải trở thành con đường cải cách cụ thể, vừa để ngăn chặn hành vi lạm dụng, vừa đảm bảo các nỗ lực của chúng ta sẽ dẫn đến sự thay đổi thực sự và đáng tin cậy”.

Với những người có trách nhiệm họp ở Warsaw, đây không phải là những bước đầu tiên họ phải cố gắng làm trong lãnh vực này, ngài khẳng định: “Quý vị không phải là người duy nhất trải qua những thời điểm khó khăn này. Thừa nhận những sai lầm và thất bại có thể làm quý vị thấy mình bị tổn thương, đó là chắc chắn. Nhưng đây cũng là thời gian của ơn Chúa, thời gian thanh tẩy, mở ra những chân trời mới cho tình yêu và phục vụ lẫn nhau.”

Ngài nhấn mạnh một lần nữa: “Nếu chúng ta thừa nhận sai lầm của mình, chúng ta sẽ không có gì phải sợ hãi, vì chính Chúa sẽ dẫn dắt chúng ta làm.”

Những lời này không phải là những lời đầu tiên Đức Phanxicô lên tiếng khi ngài mạnh mẽ lên án tội ác tình dục trẻ em trong Giáo hội công giáo. Năm 2019, ngài đã triệu tập các chủ tịch Hội đồng Giám mục khắp nơi trên thế giới về Rôma để suy nghĩ về vấn đề này, một năm sau, trong một tài liệu công bố vào tháng 10 năm 2020, ngài lên án ấu dâm là một “sự quái quỷ khổng lồ. Nó nghiêm trọng hơn bất cứ điều gì khác.”

Những lời của giáo hoàng nhắc lại lời của hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã lên tiếng tháng 7 vừa qua tại Pháp, bản báo cáo tiếp theo của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội công giáo (Ciase) sẽ là “khoảnh khắc đau khổ lớn” của Giáo hội Pháp. Trong một phỏng vấn với báo La Croix, ngài nói: “Nhưng chúng ta không nên sợ sự thật. Chúng ta phải trải qua thử thách này. Từ đó chúng ta mới có thể có nhận thức để đấu tranh chống lại các hiện tượng này và ngăn ngừa việc lặp lại những hành vi này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch