Nữ tu Irene Gassmann là phụ nữ đầu tiên giảng ở Einsiedeln, Thụy Sĩ

173

Nữ tu Irene Gassmann là phụ nữ đầu tiên giảng ở Einsiedeln, Thụy Sĩ

Lần đầu tiên trong lịch sử của Tu viện Einsiedeln, Thụy Sĩ, một nữ tu đã giảng trong thánh lễ. Nữ tu Irene Gassmann, bề trên Tu viện Fahr, Zurich đã tham dự vào sáng kiến quốc gia “Helvetia rao giảng”.

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-08-02

Nữ tu Irene Gassmann là bề trên Tu viện Fahr (AG) từ năm 2003 | © Christian Merz

Chiến dịch đại kết “Helvetia rao giảng” mời gọi  phụ nữ giảng trong các nhà thờ Thụy Sĩ ngày chúa nhật 1 tháng 8. Các phụ nữ công giáo và tin lành tham gia việc rao giảng này ở nhiều nơi trên đất nước.

Trong số này có nữ tu Irene Gassmann, bề trên Tu viện Fahr. Trang web Công giáo Thụy Sĩ đăng toàn văn bài giảng của nữ tu. Nữ tu cho biết, một vài tuần trước, sơ đã xin phép Đức ông Urban Federer, Cha xứ Einsiedeln và cha đã đồng ý để sơ giảng trong thánh lễ chúa nhật 1 tháng 8 tại tu viện Schwyz.

“Và như quý vị đã thấy, yêu cầu của tôi đã được đón nhận một cách tích cực,” sơ giải thích trong Thánh lễ chúa nhật 1 tháng 8 trùng với ngày Quốc khánh Thụy Sĩ.

Dấu hiệu mạnh mẽ của lịch sử chung của tu viện

Bài giảng của nữ tu Gassman ở tu viện Biển Đức là bài giảng đầu tiên. Tu viện Fahr cùng với tu viện trong vùng đất Einsiedeln là một tu viện đôi.

Nữ tu Irene Gassmann nhắc lại trong bài giảng: “Bất cứ ai không ngại trả lời đều có thể hỏi bất cứ điều gì.” Nữ tu cho rằng cách tiếp cận của mình là “bước đầu tiên và đồng thời là một dấu hiệu mạnh mẽ cho lịch sử chung của tu viện chúng ta trong 900 năm”. Sơ nói: “Những câu hỏi có thể giúp chúng ta tiến lên phía trước, nhờ những câu hỏi mà chúng ta có thể học hỏi và trưởng thành. Các bài đọc của ngày chúa nhật hôm nay khuyến khích chúng ta cởi mở với những câu trả lời đáng ngạc nhiên.”

Từ nhiều năm nay, nữ tu Irene Gassmann đã tham gia để bảo vệ quyền của phụ nữ trong Giáo hội.

Marta An Nguyễn dịch

 

Bài đọc thêm: Lời kêu gọi đại kết để phụ nữ rao giảng vào ngày 1 tháng 8