Hồng y Canada Czerny: chúng ta nên cho thông điệp của Đức Phanxicô ‘một cơ hội thứ nhì’

84

Hồng y Canada Czerny: chúng ta nên cho thông điệp của Đức Phanxicô ‘một cơ hội thứ nhì’

reuters.com, Philip Pullella, 2021-06-07

Một cái nhìn từ bên trong hệ thống trường học nội trú ở Canada sau vụ khám phá 215 hài cốt trẻ em ở trường nội trú Kamloops, trong số này có hài cốt của các em chỉ mới 3 tuổi.

Đức Phanxicô bắt tay hồng y Michael Czerny, Thư ký dưới quyền Phân bộ Người di cư và Tị nạn của Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện trong buổi tiếp kiến tại Vatican với người tị nạn đến từ Lesbos, ngày 19 tháng 12 năm 2019. ANSA / ETTORE FERRARI / Pool via REUTERS

Một chiếc lông vũ bay trong gió trong khuôn viên của Trường nội trú Kamloops cũ, sau khi khám phá 215 hài cốt trẻ em ở Kamloops, British Columbia, Canada ngày 6 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Jennifer Gauthier

Hồng y Czerny tuyên bố: “Dù người Canada thất vọng vì Đức Phanxicô đã không xin lỗi về vai trò của Giáo hội công giáo trong một vụ tai tiếng xung quanh trường nội trú cũ dành cho học sinh bản địa, nhưng chúng ta nên cho thông điệp của ngài ‘một cơ hội thứ nhì’ vì nỗi buồn và sự kinh hoàng của ngài là chân thành.”

Hồng y Michael Czerny, một trong hai hồng y người Canada ở Vatican, đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters một ngày sau khi giáo hoàng nói, ngài rất đau đớn khi được tin tìm thấy 215 hài cốt trẻ em ở trường nội trú Kamloops, một thị trấn ở tình bang British Columbia, miền tây Canada.

Trong các bình luận ngày chúa nhật 6 tháng 6, giáo hoàng đã dừng lại trước đòi hỏi của một số người Canada xin ngài nói lời xin lỗi. Ngày thứ sáu 4 tháng 6, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Giáo hội công giáo phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc điều hành nhiều trường học.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hồng y Czerny tuyên bố: “Tôi thực sự hy vọng người dân Canada cho thông điệp của giáo hoàng một cơ hội thứ nhì, vì ngài đã nói lên nhiều về điều khủng khiếp này, ngài bày tỏ cảm xúc, nỗi đau và kinh hoàng của ngài. Tất cả những chuyện này rất quan trọng để chúng ta xây dựng nhịp cầu giữa ngài và giáo hội và những người đang phải chịu đựng sự tiết lộ khủng khiếp này, người dân bản địa và nhiều người khác ở Canada.

Việc tìm thấy hài cốt vào tháng trước tại ngôi trường nội trú đã đóng cửa năm 1978, đã khơi lại vết thương cũ và đang dấy lên sự phẫn nộ ở Canada về việc thiếu thông tin và trách nhiệm.

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 6 tháng 6, Đức Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và công giáo Canada “hợp tác triệt để” để làm sáng tỏ vụ tìm thấy hài cốt này và tìm cách hòa giải và chữa lành. Ngài cũng tố cáo mọi thái độ dư âm của chủ nghĩa thực dân và bảo vệ các quyền và giá trị văn hóa của các dân tộc bản địa.

Sau khi Đức Phanxicô phát biểu, một số nhà lãnh đạo bản địa Canada và những người sống sót của trường này nói, họ rất thất vọng và Giáo hội cần phải làm nhiều hơn nữa.

Hồng y Czerny, chuyên gia về nhập cư và tị nạn của Vatican cho biết: “Dù ngài không nói những gì người dân bản địa mong chờ, mong muốn hay hy vọng, nhưng những gì ngài nói là tốt lành và đáng kể nếu những lời này được đón nhận”. Hồng y xem những lời của giáo hoàng là “mãnh liệt và cô đọng” và hy vọng “mọi người có thể tiếp nhận, không chỉ lời nói mà là ý nghĩa bên trong, ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa thiêng liêng.”

Bài đọc thêm: Kamloops: Đức Phanxicô mời gọi “quay lưng lại với mô hình thuộc địa”

Hai câu Tweet đã được Đức Phanxicô đăng trên tài khoản của ngài ngày 6- tháng 6 – 2021:

Tôi xin kết hiệp cùng các giám mục và toàn thể Giáo hội công giáo Canada để bày tỏ sự gần gũi của tôi với người dân Canada đang bị tổn thương về việc khám phá kinh hoàng các hài cốt của hai trăm mười lăm trẻ em, học sinh của trường nội trú Kamloops.

 Những thời điểm khó khăn này là lời kêu gọi mạnh mẽ để thoát khỏi mô hình thuộc địa và để chúng ta cùng đi bên cạnh nhau, trong đối thoại, trong tôn trọng lẫn nhau và trong công nhận các quyền và giá trị văn hóa của tất cả trẻ em nam nữ của Canada.

Các trường nội trú hoạt động từ năm 1831 đến năm 1996 và được các tu sĩ kitô giáo điều hành nhân danh chính phủ. Đa số do Giáo hội công giáo điều hành.

Hệ thống đã cưỡng bức khoảng 150.000 trẻ em ra khỏi nhà gia đình các em. Nhiều nạn nhân đã bị lạm dụng, hãm hiếp và suy dinh dưỡng trong cái mà Ủy ban Sự thật và Hòa giải năm 2015 đã xem đây là “tội diệt chủng văn hóa”

Hình ảnh một số sinh hoạt ở các trường nội trú:

Đức Phanxicô được bầu làm giáo hoàng 17 năm sau khi các trường cuối cùng này đóng cửa và đã xin lỗi về vai trò của Giáo hội đối với chủ nghĩa thực dân ở châu Mỹ.

Nhưng ngài đã chọn lúc để nói lời xin lỗi trực tiếp khi đến thăm các quốc gia và khi ngài nói chuyện với người dân bản địa.

Đến thăm Bolivia năm 2015, ngài đã xin lỗi về “nhiều tội nghiêm trọng đã phạm để chống lại người bản địa Mỹ nhân danh Chúa”

Hiện nay chưa có chuyến thăm Canada nào được dự trù.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Trường nội trú ở Québec, Canada: Nỗi đau của cả một đời

“Người Québec, Canada bây giờ mới bắt đầu mở mắt”