Linh mục cựu y tá mặc lại áo y tá để chống Covid

125

Linh mục cựu y tá mặc lại áo y tá để chống Covid

francebleu.fr, Rafaela Biry-Vicente, 2021-02-14

Linh mục Maxence Leblond, cựu y tá ở Cambrai khoác lại chiếc áo y tá để tham gia cuộc chiến chống Covid

francebleu.fr, Rafaela Biry-Vicente, 2021-02-14

Chỉ vài tuần sau khi được chịu chức, linh mục trẻ Maxence Leblond, 30 tuổi đã tạm bỏ áo linh mục để mặc lại chiếc áo y tá cũ của mình để chống Covid.

Linh mục Maxence Leblond ở Cambrai, nước Pháp, trước đây là y tá, được gọi trở lại làm việc tại bệnh viện thuộc Đại học Lille và tại Trung tâm dành cho người lớn tuổi ở Somme, một chuyện hiển nhiên với cha.

Linh mục y tá Maxence Leblond của  Cambrai

Năm năm sau khi từ bỏ chiếc áo y tá, linh mục không ngần ngại mặc lại chiếc áo này khi các sinh hoạt của nhà thờ tạm ngưng vì khủng hoảng sức khỏe. Linh mục được Bệnh viện thuộc Đại học Lille gọi làm việc lại trong đợt dịch đầu tiên ở đơn vị đặc biệt dành cho bệnh nhân bị Covid. Sau đó, vào mùa thu năm 2020, y tá Leblond được thụ phong linh mục ở Cambrai, bây giờ cha lại tiếp tục đội mũ y tá trong đợt dịch thứ hai ở Trung tâm dành cho người lớn tuổi ở Péronne thuộc Somme. Với linh mục, đây là chuyện “tự nhiên” phải làm.

Vì không có sinh hoạt giáo dân bình thường nên tôi có giờ rãnh. Làm sao tôi có thể nhìn tôi trong gương mỗi buổi sáng thức dậy khi tôi nói không, trong khi tôi có khả năng giúp đỡ. Theo tôi, đây là sự liên tục trong chức vụ của tôi. Nhà thờ phải ở gần những người có nhu cầu.

Linh mục y tá Maxence Leblond xin làm việc bán thời gian ở Trung tâm dành cho người lớn tuổi vì linh mục cần nghỉ cuối tuần để có thể dâng thánh lễ chiều thứ bảy và ngày chúa nhật.

Là y tá và như thế là công chức, cha phải giữ trung lập, cha không thể nói mình là linh mục, nhưng khi cha bước vào phòng của những người lớn tuổi, dựa vào kinh nghiệm khi làm phó tế trong những lần đi thăm người bệnh, cha “lắng nghe và tận tâm khi tiếp xúc” dù thời gian eo hẹp.

Cuộc khủng hoảng trong đời sống hàng ngày của những người chăm sóc thì thật khó khăn, nhưng đã giúp cho linh mục trẻ sống kinh nghiệm đời sống thiêng liêng sâu đậm, vì nơi mỗi bệnh nhân, cha nhìn thấy Chúa Kitô trong họ. Vì thế cha chăm sóc trong tinh thần này để có cái nhìn trắc ẩn của Chúa Giêsu với người bệnh.

Trở lại với đời sống trước đây của mình, linh mục Leblond đã tiếp xúc với những người mà trong đời sống mục vụ giáo xứ cha không gặp, nhất là với các đồng nghiệp của cha. Vì thế với kinh nghiệm này, cha đã lớn lên, cha đã hoàn thành nhiệm vụ vào đầu tháng 1 và cho biết sẵn sàng ra “mặt trận” tiếp nếu cần.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch