Irak: nhà thờ Al-Tahira ở Qaraqosh được tái sinh

34

Irak: nhà thờ Al-Tahira ở Qaraqosh được tái sinh

fr.aleteia.org, 2021-02-22

Trong chuyến tông du Irak vào đầu tháng 3, Đức Phanxicô sẽ dừng chân ở nhà thờ công giáo Syria Al-Tahira ở Qaraqosh. Nhà thờ này bị quân khủng bố hồi giáo cực đoan ISIS tấn công và sau đó được xây dựng lại. Linh mục Ammar Yako, người giám sát công trình cho biết: “Người dân Qaraqosh xem đây là nhà của họ, một phần lịch sử của họ.”

Tòa nhà mang tính biểu tượng của thành phố Qaraqosh, thành phố kitô chính của thung lũng Ninivê, Irak. Trong thời kỳ nhà nước cực đoan ISIS chiếm đóng, nhà thờ bị tàn phá nặng nề. Đức Phanxicô sẽ đến thăm nhà thờ này, linh mục Ammar Yako, người được chỉ định giám sát việc tái thiết nhà thờ kể câu chuyện tái sinh của nhà thờ.

Xin cha cho biết lịch sử của nhà thờ Al-Tahira

Linh mục Ammar Yako: Nhà thờ Al-Tahira ở thành phố Qaraqosh được xây dựng năm 1932. Tất cả người dân thành phố Qaraqosh đều tham gia vào các công trình và tự nguyện đóng góp xây dựng, nhà thờ được hoàn thành năm 1948, khi thành phố khánh thành nhà thờ. Đó là một cách tốt để người dân địa phương thể hiện đức tin của mình. Nhờ ông bà cha mẹ mà chúng tôi biết được nhiều câu chuyện về thời gian xây dựng nhà thờ. Chính nhờ sự tận tâm của họ mà ngôi nhà thờ vĩ đại này đã được dựng lên.

Nhà thờ còn lại gì sau khi bị quân ISIS xâm lược và phá hủy?

Năm 2014, ISIS chiếm thành phố và chúng tôi phải di tản về Kurdistan. Sau ba năm, thành phố được giải phóng và chúng tôi quay trở lại. Tôi nhớ rõ nhà thờ đã bị phá hủy rất nhiều, bị cháy đen hoàn toàn. Tất cả thánh giá đều bị đập phá, mọi thứ trong nhà thờ đều bị đánh cắp, kể cả các bức tượng. Các thủ lĩnh ISIS đã viết tên của họ trên các cột của nhà thờ và dùng đây làm nơi huấn luyện cho các tân chiến binh của họ.

Thật đau lòng khi thấy đền thờ của Chúa trong tình trạng này, trống rỗng và bị phá hủy.

Cha cảm thấy gì khi trở lại và chứng kiến nhà thờ bị tàn phá đến mức như vậý?

Khi nhìn thấy nhà thờ bị phá hủy và cháy rụi, ban đầu tôi rất buồn. Thật đau lòng khi thấy đền thờ của Chúa ở trong tình trạng này, trống rỗng và bị phá hủy. Nhưng đồng thời, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc khi trở lại thành phố và được tham dự vào việc xây dựng lại nhà thờ. Vì thế vừa có niềm vui vừa đau buồn.

Bên trong nhà thờ Al-Tahira ở Qaraqosh.

Theo cha, trách nhiệm đối với công việc tái thiết này có nghĩa là gì?

Khi Đức Giám mục đề nghị tôi điều khiển  nhóm tái thiết, đó là giây phút vinh dự của tôi, vì tôi nhớ đến ông bà cha mẹ tổ tiên trong quá khứ đã xây nhà thờ. Tôi cảm thấy hiệp nhất với tất cả những người có cùng đức tin.

Việc tái thiết đã phát triển như thế nào?

Việc tái thiết bắt đầu năm 2019. Giai đoạn đầu là sửa chữa các cột trụ, kéo dài đến cuối năm 2019. Năm 2020, chúng tôi bắt đầu giai đoạn thứ hai và thứ ba, đó là tái thiết bên trong và bên ngoài nhà thờ. Hiện chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng và hy vọng sẽ sớm hoàn thành mọi khâu.

Phản ứng của cộng đồng tín hữu trong việc hỗ trợ tái xây dựng nhà thờ là gì?

Việc tái thiết Nhà thờ Al-Tahira rất quan trọng đối với cộng đồng Qaraqosh. Tất cả người dân ở đây đều nghĩ đó là nhà của họ, một phần lịch sử của họ. Do đó, việc mở cửa lại nhà thờ rất quan trọng. Với sự giúp đỡ của Quỹ giúp các Giáo hội gặp khó khăn (AED), dĩ nhiên chúng tôi bắt đầu giúp người dân xây lại nhà của họ. Khi giai đoạn này kết thúc, nhiều người hỏi chúng tôi khi nào thì bắt đầu xây lại nhà thờ. Bây giờ chúng tôi gần như đã hoàn thành. Tôi cảm thấy mọi người mong nhanh chóng được trở lại đây, để cùng được cầu nguyện, để cảm thấy nhà thờ của mình đang mở cửa và để cùng nhau cầu nguyện với Chúa trong nhà thờ này.

Chuyến thăm của Đức Giáo hoàng có ý nghĩa gì đối với cha?

Thật tuyệt vời khi chúng tôi được ở Qaraqosh để chào đón giáo hoàng của chúng tôi. Sau khi được tin ngài sẽ đến Irak và Qaraqosh, tôi rất vui mừng được đón tiếp ngài ở đây, tại nhà thờ này, thành phố này để chia sẻ đức tin chung của chúng tôi. Ngài có thể giúp chúng tôi sống đức tin của chúng tôi lúc này, chúng tôi có thể cho ngài thấy cuộc sống kitô hữu của chúng tôi ở đây, ở Qaraqosh, Iraq.

Đâu là các thách thức mà các tín hữu ở Irak phải đối diện?

Ở Irak, tín hữu kitô phải đối diện với nhiều thách thức. Trước hết, họ là một phần của đất nước vẫn còn bất ổn này. Tuy nhiên, trên tất cả, chúng tôi phải phục vụ Chúa để giúp chúng tôi tiếp tục cuộc sống ở Irak. Là một cộng đồng, chúng tôi có nhiều thách thức khác phải vượt qua. Là một dân tộc thiểu số, chúng tôi không có nhiều dịp may để có việc làm, đó là lý do vì sao chúng tôi phải cố gắng tìm việc cho các thành viên trong cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là vấn đề di cư. Nhiều gia đình hiện đang ở xa Qaraqosh và Irak, và nếu tình hình không được cải thiện, nhiều gia đình có thể sẽ không trở về.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Năm điểm cần biết về chuyến đi Irak của Đức Phanxicô

Safa Al Alqoshy, thanh niên tuyến đầu chống Covid tại Irak chuẩn bị đón Đức Phanxicô

Nhà thờ Qaraqosh dọn dẹp chuẩn bị đón Đức Phanxicô