Tràng chuỗi Mân Côi là niềm an ủi và là neo vững chắc trong những lúc khó khăn

471

Tràng chuỗi Mân Côi là niềm an ủi và là neo vững chắc trong những lúc khó khăn

religionnews.com, Bob Smietana, 2020-11-23

Từ lâu tràng chuỗi Mân Côi quan trọng trong đời sống của người công giáo, tràng chuỗi Mân Côi lại nổi bật với việc tổng thống Joe Biden sẽ là tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ.

Hình ảnh của D Casp / Pixabay / Creative Commons

Các chứng nhân của tràng chuỗi Mân Côi 

Giáo sư Arlene Sanchez-Walsh

Sau một loạt các khó khăn về sức khỏe và người cha qua đời, bà Arlene Sanchez-Walsh, giáo sư môn tôn giáo thấy mình cần phải cầu nguyện.

Vì thế bà tải “ứng dụng công giáo hiện đại và thiên niên” vào điện thoại, nghĩ rằng nó sẽ giúp mình. Nhưng không được. Những gì bà cần là một nghi thức hữu hình, vừa liên kết với quá khứ của Giáo hội công giáo, vừa với gia đình công giáo Mexicô của bà.

Vì thế bà bắt đầu lần hạt như bà cố của bà đã từng lần. Bà kể: “Tôi cần một cái gì đó vì cuộc sống của tôi bắt đầu chệch hướng một chút, tôi cần tìm thức ăn thiêng liêng để xoa dịu tâm hồn.”

Từ lâu tràng chuỗi Mân Côi quan trọng trong đời sống của người công giáo, bây giờ  tràng chuỗi lại nổi bật với việc tổng thống Joe Biden sẽ là tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ. Ông Biden thường mang theo mình tràng chuỗi từng là tràng chuỗi của người con trai Beau của ông, qua đời vì ung thư não năm 2015.

Mùa thu năm 2017, ông nói trên kênh Today Show: “Đó là mối liên hệ của tôi với con tôi.”

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ở giữa, nhận tràng chuỗi do bà Minerva Munguia-Sanchez, phải, hiệu trưởng trường St. Alphonsus tặng. Tràng chuỗi ông mang ở cổ tay, trong chuyến thăm Tamales Liliana’s ở Đông Los Angeles ngày thứ sáu 19 tháng 7 năm 2019. (Ảnh AP / Damian Dovarganes)

Giáo sư Thomas Groome

Giáo sư Thomas Groome, giáo sư thần học và giáo dục tôn giáo tại Đại học Boston cho biết, giữa đại dịch, khi nhiều nhà thờ không còn sinh hoạt trực tiếp, các thánh lễ được đưa lên mạng, tràng chuỗi Mân côi có thể là biểu hiện cụ thể cho đức tin.

Giáo sư cho biết: “Đức tin thực sự là một lối sống cần được cụ thể hơn”, giáo sư là đồng tác giả quyển sách Giữ đạo công giáo: Kho tàng Cũ và Mới, trong đó giáo sư viết một chương về cầu nguyện bằng tràng chuỗi Mân Côi. “Chuỗi Mân Côi là một trong những cách chúng ta đưa đức tin ra khỏi đầu và đem đức tin vào cuộc sống”.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Kinh mân côi là “lời cầu nguyện dựa trên Kinh thánh” bắt đầu bằng làm dấu thánh giá, tiếp theo là Kinh Tin kính của các Tông đồ, Kinh Lạy Cha, Kinh Sáng Danh, và lặp đi lặp Kinh Kính Mừng theo các suy niệm sự vui, sự mừng, sự thương trích từ cuộc đời của Chúa Giêsu trong phúc âm và trong giáo huấn công giáo.

Những người cầu nguyện với tràng chuỗi họ tập trung vào một mầu nhiệm khác nhau mỗi ngày trong tuần, theo lịch ấn định của mình. Các hột chuỗi giúp họ tập trung để lần hạt. Việc lặp lại Kinh Kính Mừng giúp chúng ta cầu nguyện trong tĩnh lặng và chiêm niệm với từng Mầu nhiệm. Nhẹ nhàng giúp chúng ta đi vào thinh lặng tâm hồn, nơi thần khí của Đấng Kitô ngự trị.

Giáo sư Groome cho biết các mầu nhiệm là một bổ sung khá gần đây, do Đức Gioan-Phaolô II thêm vào để chúng ta chú tâm vào cuộc đời và lời của Chúa Giêsu, đặc biệt là trong các điều răn yêu thương người anh em và việc loan báo tin mừng cho người nghèo, nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết phải thực hành lời dạy này.

Cô Alexandra Zermeno

Theo cô Alexandra Zermeno, giáo viên 33 tuổi ở ngoại ô Chicago, tràng hạt Mân Côi là cách giúp đời sống cầu nguyện của cô đi đúng hướng. Cô Zermeno có 5 đứa con dưới 6 tuổi, với công việc và con cái, cô khó để có thì giờ cầu nguyện.

Gia đình cô Zermeno mùa thu năm 2020. Ảnh của Scard Photography

Cô cho biết, cô cầu nguyện khi có một chuyện gì đó xuất hiện trong tâm trí vào giữa ngày hoặc khi cầu nguyện trước khi ngủ, nhưng cô vẫn chưa thấy đủ. Vì thế vào mùa thu năm nay, cô bắt đầu lần hạt thường xuyên. Cô nói: “Tôi muốn chủ ý hơn với lời cầu nguyện của mình, và tôi yêu Mẹ Maria, tôi thực sự yêu tràng chuỗi, và tôi muốn tìm hiểu Chúa Giêsu ở mức độ cá nhân hơn, liên kết mật thiết với Ngài hơn. Tôi nghĩ, qua Mẹ Maria là cách tốt nhất để tôi có thể làm được việc này”.

Cô bắt đầu đăng trên Instagram lời cầu nguyện và hỏi mọi người xem cô có thể cầu nguyện cho họ không. Cô cho biết, điều này giúp cô thêm động lực, vì cô không muốn làm thất vọng những người mà cô hứa sẽ cầu nguyện, “Tôi chỉ tiếp tục xem tôi đã cầu nguyện cho ai và tôi muốn lần hạt thêm nữa, vì tôi muốn cầu nguyện cho những người đó”.

Ông Tom Vogel ở Spring Hill

Ông Tom Vogel ở Spring Hill, ở Tennessee cũng cầu nguyện cho người khác với tràng chuỗi Mân Côi. Ông thấy đây là nguồn hy vọng trong giây phút thử thách này của nước Mỹ.

Ông cho biết ông có thói quen lần chuỗi khi còn học ở trường công giáo và chưa bao giờ ông mất thói quen này. Ông thú nhận, mới đầu ông cầu nguyện khi gặp khó khăn hoặc khi có điểm thấp, nhưng cuối cùng cầu nguyện trở nên một cái gì sâu đậm hơn.

Người đàn ông 77 tuổi cho biết, ông tin lời cầu nguyện giúp hàn gắn những rạn nứt giữa người anh em. Ông nói đất nước cần nhiều hơn thế và phải ít tranh luận, tranh cãi hơn.

“Tôi yêu thích tràng hạt, theo tôi, đó là sự cứu rỗi duy nhất còn lại cho thế giới trong thời kỳ điên rồ mà chúng ta đang sống”.

Tràng chuỗi ăn năn của người Ai-len do linh mục Tyler Wigg-Stevenson làm, với các hạt bằng gỗ hóa đá, tượng Chúa Thánh Thần, cây thánh giá theo phong cách gothic. Ảnh của Tyler Wigg Stevenson

 

Linh mục Tyler Wigg-Stevenson

Linh mục Tyler Wigg-Stevenson, linh mục anh giáo và là học giả ở Nhà thờ Little Trinity ở Toronto, linh mục cho biết việc lần chuỗi Mân Côi giúp cha có được ổn định và kỷ luật cho đời sống cầu nguyện của mình.

Linh mục Wigg-Stevenson lớn lên trong “gia đình của thời hậu-kitô giáo”, không có bản sắc tôn giáo nào. Cha trở lại đạo sau khi học đại học và cuối cùng vào trang mạng của Tu viện Chúa Kitô trong sa mạc, nơi cha có tràng chuỗi đầu tiên trong đời. Cha nhận ra mình cần một số dụng cụ hữu hình để giúp đức tin lớn lên và phát triển, cha nghĩ tràng chuỗi Mân Côi sẽ giúp cha làm được điều này, dù cha không theo đạo công giáo.

Cuối cùng, cha tự tay làm tràng hạt cho bạn bè, các tràng chuỗi công giáo, một số là tràng chuỗi  anh giáo, chính thống giáo với một loạt các nút thắt, được dùng để đọc Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu.

Cha Wigg-Stevenson cho biết chuỗi Mân Côi giúp cha dễ dàng dành thì giờ cầu nguyện mà không dùng các ứng dụng điện thoại thông minh. Tràng chuỗi giúp cha tiếp tục cầu nguyện, cả khi cha không cảm thấy hứng thú. “Tôi biết tôi sẽ không cắt ngang ở bất cứ góc cạnh nào.”

Bà Sanchez-Walsh cho biết, với bà, lần hạt Mân Côi mang ý nghĩa hơn các cách thể hiện đức tin khác. Giữ đạo là một cách kết nối lại với cội nguồn gia đình của bà. Bà cho biết, vào cuối đời, vì sức khỏe, bà cố của bà không đi lễ được, nhưng bà ngồi bên ngoài lần hạt, tràng chuỗi làm cho bà được an ủi.

Trong suốt cuộc đấu tranh của mình, bà Sanchez-Walsh cho biết, cầu nguyện với mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu ở Vườn Cây Dầu khi Chúa bị đóng đinh mang một ý nghĩa đặc biệt. Đó là lời nhắc nhở rằng dù có đau khổ trong cuộc sống, Chúa luôn hiện diện bên cạnh chúng ta.

Bà nghĩ đây cũng là lý do làm cho tràng chuỗi Mân Côi quan trọng với tân tổng thống Biden, người vợ đầu tiên và con gái sơ sinh của ông đã chết trong tai nạn xe ngay trước ngày lễ Giáng sinh năm 1972, bốn mươi năm sau là cái chết của con trai ông.

Bà nói: “Chúng ta cầu nguyện mầu nhiệm thương khó hai lần mỗi tuần. Chúng ta phải nhắc nhở bản thân, dù có nỗi buồn trong cuộc sống này nhưng thế nào Chúa cũng chăm sóc chúng ta.”

Hình Christopher Riggs/Unsplash/Creative Commons

 

Marta An Nguyễn dịch