Bị hôn mê, lời cầu nguyện đã vực Cha Rousseau dậy

107
Bị hôn mê, lời cầu nguyện đã vực Cha Rousseau dậy
fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2020-12-02
Cha René Rousseau, 72 tuổi, linh mục của giáo phận Orléans phục vụ các giáo xứ vùng Meung-sur-Loire và Beaugency, bị bệnh nặng do Covid-19 trong đợt dịch đầu tiên, mùa xuân năm 2020. Trong bốn tuần bị hôn mê nhân tạo, một phần lớn trí nhớ của cha nhất thời đã bị mất, nhưng cha cũng nhớ được những điều cốt yếu.
Nhập viện vào cuối tháng 3 năm 2020 do suy hô hấp vì Covid, cha René Rousseau phải ở  trong tình trạng hôn mê nhân tạo bốn tuần. Khi tỉnh dậy, cha nhận ra danh tính và sứ mệnh của mình là linh mục. Hôn mê đã xóa sạch mọi thứ. Tất cả mọi thứ, trừ đức tin gắn chặt vào cơ thể, được làm sống lại bằng sự quan tâm của người thân và lời cầu nguyện với tràng chuỗi. Sau đó là hai tuần phục hồi, cha học nói, học đi, học đọc… Một thử thách dài và đau đớn mà bây giờ cha vẫn chưa hoàn toàn bình phục, nhưng qua trải nghiệm thân thiết này, cha hiểu sự hiệp thông của các thánh và tầm quan trọng của lời cầu nguyện.
Cầu nguyện cho người bệnh, rất có hiệu quả!
Cha Rousseau rất thuyết phục: “Khi chúng ta mời mọi người cầu nguyện cho người bệnh, thì điều này rất có hiệu quả!”. Cha cho biết: “Trước khi nhập viện tôi đã tin có sự hiệp thông các thánh, nhưng ở đây tôi thực sự trải nghiệm.” Cuối cùng, sau bốn tuần hôn mê, khi tỉnh lại, điều làm cho cha ấn tượng nhất là số lượng thư từ của người dù thân ít, thân nhiều đã gởi đến để chúc cha chóng bình phục và đảm bảo với cha là họ cầu nguyện cho cha. Đó không phải là những lời nói suông: “Tôi cảm thấy lời cầu nguyện của người khác thiết yếu biết bao! Không chỉ nhờ sự hiện diện thể chất mà chúng ta giúp đỡ người anh em mình, nhưng còn lời cầu nguyện cũng giúp đỡ rất nhiều!” Một lời cầu nguyện lan tỏa được vẽ bằng màu đen trên nền trắng này mang lại cho cha hương vị cuộc sống một cách mạnh mẽ.
Vì vậy, Cha Rousseau cảm nghiệm lời cầu nguyện của người khác cách mật thiết trong tâm hồn, trong trái tim và trong thân thể của mình, ngài cũng cảm nhận niềm vui của việc cầu nguyện cá nhân. Tuần đầu tiên sau khi tỉnh dậy cha vẫn chưa đọc được, vì thế cha chưa đọc lại được Phúc âm! “Đức tin của tôi đưa tôi trở lại với lời cầu nguyện một cách khá tự nhiên, tôi chỉ lần chuỗi mân côi để cầu nguyện và suy gẫm và nó đã giúp tôi rất nhiều. Tôi kết hiệp với tất cả giáo dân của tôi trong quá khứ và hiện tại, và cả với các thành viên của cộng đồng Sống và Yêu trong lời cầu nguyện”. Một lời cầu nguyện đơn sơ liên kết mọi người với nhau và thúc đẩy sự hiệp thông của các thánh, tất cả những gì mạnh mẽ và cần thiết vào lúc mà việc thăm nhau bị cấm vì các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
Sau đó, trong quá trình phục hồi chức năng, các bài thánh vịnh là trọng tâm các bài suy gẫm của cha, và đặc biệt là bài suy niệm về ý nghĩa của cuộc sống. Thử thách bệnh tật không còn xa lạ, cha Rousseau đã tự hỏi: sự sống đến từ đâu? sự sống đi về đâu? tại sao tôi còn sống và trên hết: tại sao chúng ta được Chúa Kitô mời gọi để làm cho cuộc sống này lớn lên? Theo linh mục, chúng ta phải tin chắc, đó luôn là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: 256 ngày đối diện với Covid: chứng từ cảm động của một  bác sĩ Mỹ