Tân hồng y Semeraro: trung thành tận tụy với Đức Phanxicô 

136

Tân hồng y Semeraro: trung thành tận tụy với Đức Phanxicô 

cath.ch, I. Media, 2020-11-29

Tân hồng y Marcello Semeraro trong công nghị ngày thứ bảy 28 tháng 10 tại Đền thờ Thánh Phêrô

Đức Giám mục Marcello Semeraro, người thân thiết với Đức Phanxicô

Hai khía cạnh đặc trưng của chân dung tân hồng y Marcello Semeraro là ngài rất tích cực trong Giáo triều La Mã, ngài cũng là người gần gũi với Đức Phanxicô. Ngày 25 tháng 10 vừa qua, ngài được Đức Phanxicô bổ nhiệm vào hồng y đoàn.

Tân hồng y Semeraro và Đức Phanxicô quen nhau từ năm 2001, khi giám mục Semeraro là thư ký đặc biệt và giám mục Jorge Mario Bergoglio là tổng phúc trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục chuyên về sứ vụ  giám mục. Sau khi được bầu chọn, thêm một lần nữa, Đức Phanxicô chọn giám mục Semeraro làm cộng tác viên chặt chẽ với ngài, đặt giám mục vào vị trí trọng tâm của trung tâm quyền lực La Mã.

Ngay từ năm 2013, Đức Phanxicô đã giao cho giám mục Semeraro nhiệm vụ trọng tâm và tế nhị là thư ký của Hội đồng tám hồng y. Ngài giải thích với tuần báo La Vie năm 2018, đây là hội đồng phụ trách “những vấn đề quan trọng”, đảm trách việc giám sát cải tổ Giáo triều và việc soạn thảo hiến chế tông tòa tiếp theo. Đây là những định hướng chính của triều giáo hoàng, vì thế trong nhiều năm, ngài âm thầm đồng hành, đặt tầm quan trọng của một “Giáo hội đang di chuyển”, một yêu cầu rõ nét qua “sự chú ý đến mọi người” của Đức Phanxicô.

Ít thích ánh sáng truyền thông

Tháng 10 năm 2020, ngài thay thế cựu hồng y Angelo Becciu – bị cách chức khỏi ghế Bộ  trưởng Bộ Phong thánh – càng cho thấy sự gần gũi gắn kết ngài với giáo hoàng. Trong bối cảnh được đánh dấu bởi nhiều tranh cãi, việc bổ nhiệm này là dấu hiệu không thể nhầm lẫn của lòng tin tưởng của Đức Phanxicô.

Theo một số nhà báo Ý, “tân hồng y Semeraro rụt rè và ít thích ánh sáng truyền thông”, tuy nhiên, ngài có vẻ khá thoải mái trong các cơ quan công giáo. Ngài là thành viên của Bộ Truyền thông, cố vấn cho Hội đồng các Giáo hội Phương Đông, chủ tịch Hội đồng Giám mục Latium, chủ tịch Ủy ban Vùng của bộ Tín lý, loan báo Tin Mừng và giáo lý, ngài cũng là thành viên của Ủy ban này trong Hội đồng Giám mục Ý (CEI), chủ tịch Hội đồng quản trị nhật báo Avvenire, tạp chí chính thức của Hội đồng giám mục Ý.

Một hỗ trợ không sai lầm của giáo hoàng

Là người làm việc hăng say không biết mệt, qua năm tháng, ngài trở thành một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Phanxicô. Điều này được thấy qua chuyến đi của Đức Phanxicô đến thăm giáo phận Albano của ngài ngày 22 tháng 12 năm 2017 để tham dự buổi tiệc sinh nhật 70 của ngài. Đức Phanxicô cũng đến thăm thành phố của giám mục Semeraro trong một chuyến đi khác vào tháng 9 năm 2019.

Sự gần gũi giữa hai người cũng được thấy qua các tuyên bố công khai của tân hồng y. Gần đây, sau câu nói gây tranh cãi của Đức Phanxicô về sự kết hợp dân sự giữa những người cùng giới tính, tân hồng y là người đầu tiên công khai phát biểu. Trong một cuộc phỏng vấn, ngài nhấn mạnh: “Chúng ta cũng phải cẩn thận với những gì Đức Giáo hoàng không nói, nó không vượt ra ngoài những gì Giáo hội luôn nói và tái khẳng định. Đức Giáo hoàng không bóp méo giáo điều, ngài trung thành với giáo điều vì đối với Giáo hội, hôn nhân không chỉ là một hợp đồng pháp lý, hôn nhân còn hơn thế nữa. Ở đây, giáo hoàng  không phủ nhận điều gì khác này vì tự chính nó là hôn nhân”. Rất ít người có thể là người tự cho là người phát ngôn cho giáo hoàng để gỡ rối cho các chủ đề nhạy cảm như vậy.

Khoan dung với các người ly dị tái hôn

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với nhật báo địa phương Nuovo Quotidiano di Puglia, giám mục Semeraro cũng đề cập đến vấn đề những người ly dị tái hôn, ngài khẳng định lập trường của Đức Phanxicô về chủ đề này trong Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris laetitia (2015). Ngài nói: “Nếu những người đã ly dị muốn tái hôn thì đó vẫn là một điều tốt: có nghĩa là họ chưa mất niềm tin vào hôn nhân. Và rồi ngày nay Giáo hội rất quan tâm đến khía cạnh chủ quan của vấn đề, nó cần được đánh giá theo từng trường hợp một”, và ngài kết luận, “thời đại đã thay đổi.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tân hồng y Tomasi: hiến mình phục vụ cho  người sống bên lề xã hội

Các tân hồng y đến thăm Đức Bênêđictô XVI