Đức Bênêđictô “có tinh thần vui và thanh thản”, ngài đã đi dạo lại

255

Đức Bênêđictô “có tinh thần vui và thanh thản”, ngài đã đi dạo lại

Đức Phanxicô thăm Đức Bênêđictô XVI tháng 6 năm 2018© Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2020-11-13

Ngày 12 tháng 11 trên trang của Fondation Ratzinger, Đức Giám mục Georg Gänswein cho biết, Đức Bênêđictô XVI có “tinh thần vui và thanh thản”, ngài đã tiếp tục đi dạo trong Vườn Vatican. Giám mục phủ nhận “tin giả” đã lan truyền trên các mạng xã hội gần đây.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Maria Giuseppina Buonanno được đăng trên tuần báo “Oggi” của Ý, Giám mục Georg Gänswein phủ nhận các tin đồn về sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI, đó là “tin giả” đã lan truyền.

Ngài giải thích, “Đức Bênêđictô XVI, người ở tuổi 93, cơ thể ngài yếu, giọng nói rất nhỏ, nhưng tinh thần sáng suốt.” Mỗi ngày ngài dâng thánh lễ, cầu nguyện, tiếp một vài chuyến thăm, đọc sách, nghiên cứu, nghe nhạc và trả lời thư. Dĩ nhiên là với nhịp thanh thản. Ngài thường xuyên nghỉ ngơi vì sức lực đã yếu, nhưng tinh thần ngài vui và thanh thản.”

Đức Bênêđictô XVI bị đau vì bị zona nhưng ngài đang hồi phục, nhất là ngài buồn vì cái chết của anh Georg Ratzinger của ngài đã qua đời ngày 1 tháng 7 năm 2020. Đức Giám mục Gänswein cho biết: “Sau khi dưỡng sức gần ba tháng, ngài đã dùng xe đẩy để đi dạo ở Vườn Vatican khi thời tiết cho phép. Ngài đã lấy lại sức sau chuyến đi thăm anh ngài ở Đức vào tháng 6 vừa qua, và sau khi bị bệnh zona vào thời gian đầu chuyến đi Regensburg.”

Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI thường gặp nhau, lần cuối là tháng 6 vừa qua trước khi Đức Bênêđictô XVI đi Đức thăm anh ngài. Đức Bênêđictô XVI đã điện thoại cho Đức Phanxicô biết ngài muốn đi thăm người anh bị bệnh nặng. Vào ngày khởi hành, Đức Phanxicô bấm chuông đan viện Mẹ Giáo hội để chào Đức Bênêđictô XVI. Ngài đi một mình và không báo trước. Ngài nói chuyện với Đức Bênêđictô XVI và xin Đức Bênêđictô XVI chuyển Phép lành Tòa Thánh cho người anh bị bệnh.”

Giám mục Gänswein thấy trong sự quan tâm đặc biệt này “một cử chỉ cảm động, một niềm an ủi lớn lao và sự tinh tế trong tình người và tình huynh đệ”.

Gần đây, Giám mục Gänswein cho biết, Đức Phanxicô đã gởi cho Đức Bênêđictô XVI một ấn bản Thông điệp Tất cả anh em Fratelli tutti bằng da màu trắng với lời tặng của ngài, còn Đức Bênêđictô XVI gởi cho Đức Bênêđictô XVI quyển tiểu sử của ngài do nhà báo Peter Seewald xuất bản bằng tiếng Ý, “Benedetto XVI – Una vita” (nxb. Garzanti 2020).

Theo truyền thống, sau khi lập các tân hồng y, Đức Phanxicô sẽ đi với các tân hồng y đến thăm Đức Bênêđictô XVI, nhưng các điều kiện y tế sẽ có thể không cho phép có chuyến đi này vào ngày 28 tháng 11. Cũng đã có các hồng y cho biết họ không thể đến Rôma.

Marta An Nguyễn dịch