Vatican cung cấp các thử nghiệm Covid miễn phí cho người nghèo

191
Vatican cung cấp các thử nghiệm Covid miễn phí cho người nghèo
Phòng khám y khoa Thánh Phêrô, Vatican.
cath.ch, I. Media, 2020-11-12
Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Phúc Âm, trong cuộc họp báo ngày 12 tháng 11 đã cho biết, từ hai tuần nay trong bối cảnh Ngày Thế Giới Người nghèo 15 tháng 11 năm 2020, Văn phòng Từ thiện Giáo hoàng đã thử nghiệm Covid miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng trường Thánh Phêrô.
Năm nay là năm thứ tư Đức Phanxicô thành lập Ngày Thế Giới Người nghèo, chủ đề năm nay là “Đưa bàn ray ra cho người nghèo”. Đức Tổng Giám mục giải thích, chủ đề này kêu gọi “sự gần gũi, đoàn kết, yêu thương và cũng nói lên “bàn tay” của những ai “bất chấp lây lan” đã đưa ra để giúp đỡ”.
Ngài giải thích, năm nay vì lý do đại dịch, nhiều sáng kiến sẽ không được thực hiện; Giám mục muốn nói đến bữa ăn truyền thống với Đức Phanxicô các năm trước ở Hội trường Phaolô VI cùng với 1.500 người nghèo. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus đã không ngăn Vatican thể hiện các dấu hiệu cụ thể khác để gần gũi với những người khó khăn. Từ hai tuần nay, phòng khám Văn phòng Từ thiện ở các cột Bernini đã thử nghiệm Covid cho những người nghèo nhất. Trung bình phòng khám làm 50 thử nghiệm một ngày.
“Ngày hẹn” của các giáo phận
Trong số các sáng kiến khác được lên kế hoạch, với sự hợp tác của Hiệp hội Roma Cares hơn 5.000 hộp nhu yếu phẩm sẽ được gởi đến các gia đình ở 60 giáo xứ tại Rôma. Qua trung gian công ty La Molisana, 2,5 tấn mì ống cũng sẽ được phân phối cho các tổ chức từ thiện khác nhau. Công ty UnipolSai Assicurazioni cũng đã tặng hơn 350.000 khẩu trang cho 15.000 học sinh ở những vùng khó khăn.
Dù đại dịch, Ngày Thế Giới Người nghèo là “ngày hẹn” cho các giáo phận trên khắp thế giới, tất cả được mời gọi để nuôi dưỡng “cảm nhận được quan tâm và sống trong tinh thần huynh đệ” với những người sống bên lề nhất, đó là điều Đức Tổng Giám mục mong muốn. Ngài nói: “Nhớ lại chúng ta có cùng số phận giúp chúng ta có cuộc sống quan tâm đến những người nghèo hơn và những người không có may mắn như chúng ta”.
Marta An Nguyễn dịch
Đức Phanxicô trong bữa ăn với người nghèo trong những năm trước.