Linh mục Maccalli, cựu con tin ở Mali, xúc động trong cuộc gặp với Đức Phanxicô

99
Linh mục Maccalli, cựu con tin ở Mali, xúc động trong cuộc gặp với Đức Phanxicô
vaticannews.va, Benedetta Capelli và Gabriella Ceraso, Vatican, 2020-11-09
Ngày thứ hai 9 tháng 11, Đức Phanxicô tiếp Linh mục Pierluigi Maccalli, nhà truyền giáo bị bắt làm con tin trong vòng hai năm ở Mali, Niger.
Sau buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô sáng thứ hai 9 tháng 11, cảm xúc vẫn còn trong giọng nói của Cha Pierluigi Maccalli. Một tháng sau khi được trả tự do tại Mali, Cha Maccalli vô cùng cám ơn và không tin mình đang đứng trước người đại diện cho Chúa Kitô, người đã cúi xuống hôn bàn tay cha.
Sau vòng ôm với Đức Phanxicô thì cha không có lời nào khác hơn là lời “cám ơn”. Linh mục Pierluigi Maccalli, nhà truyền giáo của Hiệp hội  Truyền giáo Châu Phi, người gốc Madignano ở tỉnh Cremona nước Ý, đã được trả tự do ngày 8 tháng 10 sau hai năm ở tù giữa Niger và Mali. Cha kể cho Đức Phanxicô nghe những gì cha đã sống ở châu Phi và cho ngài biết, cha ra đi giáo dân không còn ai hướng dẫn truyền giáo. Linh mục không thể tin được và không nói lên lời về tình thương của Đức Phanxicô với cha, cha là nhà truyền giáo từ các vùng ngoại vi mà toàn Giáo hội mang trong lòng, cũng nhờ sự quan tâm của Đức Phanxicô.
Linh mục Cha Pierluigi Maccalli kể
Một buổi tiếp kiến tốt đẹp. Tôi đã rất xúc động nhất là khi tôi kể cho ngài nghe tôi đã sống như thế nào ở Phi châu, tôi cầu nguyện rất nhiều, đặc biệt cho các cộng đoàn nơi tôi ở, bây giờ họ không có nhà truyền giáo nào hướng dẫn, họ đã không có linh mục từ hơn hai năm nay. Tôi xin ngài cầu nguyện cho Giáo hội Niger. Tôi cũng nói với ngài, tôi hết lòng cám ơn ngài đã cầu nguyện cho tôi. Ngài đã cùng với Giáo hội cầu nguyện trong Ngày Quốc tế Truyền giáo Thế giới khi trong buổi Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài nhắc đến việc tôi được trả tự do và cả quảng trường vỗ tay. Tôi cám ơn ngài và ngài nói với tôi: “Chúng tôi nâng đỡ cha nhưng cha cũng nâng đỡ Giáo hội!” Tôi không có lời nào cho câu này, tôi là nhà truyền giáo nhỏ bé và ngài đã nói câu này với tôi.
Cha nhận được vòng ôm của Đức Giáo hoàng, điều này có ý nghĩa nào đối với cha, cho cuộc đời truyền giáo của cha qua vụ bắt giữ lâu dài này?
Linh mục Cha Pierluigi Maccalli: Đó là vòng ôm của người cha, người cha mà tôi cầu nguyện mỗi ngày. Tôi quá xúc động khi nhìn thấy ngài trước mặt. Lòng tôi dâng trào tâm tình biết ơn. Tôi chưa bao giờ nghĩ một người đi truyền giáo tận cùng trái đất lại có ngày đứng trước giáo hoàng như vậy, người nâng đỡ Giáo hội hoàn vũ. Đó là những cảm xúc khó diễn tả… Tôi cứ nói liên hồi, cám ơn, cám ơn, cám ơn, cám ơn…
Có một lời đặc biệt nào Đức Phanxicô nói với cha mà cha sẽ giữ mãi trong lòng không?
Hơn cả một lời nói, đó là cử chỉ. Khi chúng tôi từ giã, tôi bắt tay ngài và ngài hôn tay tôi. Tôi không ngờ có chuyện này….
Trong bài giảng của cha ở Rôma hôm qua, cha nói: “Tôi đã cầu nguyện với nước mắt, sa mạc là một kinh nghiệm thiết yếu”. Trong chừng mực nào, hai năm này đã tác động trên đức tin của cha?
Nước mắt là cơm ăn của tôi trong nhiều ngày, và chúng là lời cầu nguyện của tôi khi tôi không biết phải nói gì. Tôi có đọc câu chuyện của một giáo sĩ Do Thái kể, Chúa đếm số giọt nước mắt của các phụ nữ, và tôi nói với Ngài: “Lạy Chúa, Chúa cũng đếm các giọt nước mắt của các ông nữa không. Trong lời cầu nguyện, con xin dâng các giọt nước mắt của con để tưới vùng đất khô cằn truyền giáo này, và cũng để tưới vùng đất khô cằn của những trái tim cảm thấy hận thù do chiến tranh và bạo lực gây ra”. Và rồi chúng ta đi đến những điều thiết yếu trong sa mạc. Ở đó, chúng ta nhận ra thiết yếu là phải có nước, có thứ gì đó để ăn, dù đó là thức ăn hàng ngày, củ hành, đậu lăng và cá mòi. Nhưng như quý vị thấy, không phải món ăn ngon làm nên chất liệu. Nó cũng giống đời sống thiêng liêng: điều quan trọng là bình an, tha thứ và tình anh em. Là nhà truyền giáo, tôi càng cảm thấy được khuyến khích để làm nhân chứng cho hòa bình, tình anh em, tha thứ, hôm nay và mãi mãi.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Linh mục Maccalli kể đời sống khó khăn của cha trong hai năm bị giam cầm ở Niger
Đức Phanxicô tiếp Linh mục Maccalli, người bị bắt giữ hai năm ở Niger
Hình ảnh buổi tiếp kiến của Đức Phanxicô với Linh mục Maccalli sáng thứ hai 9 tháng 11-2020 tại Vatican