Được phong hồng y, Linh mục Feroci mong được tiếp tục làm cha xứ

430

Được phong hồng y, Linh mục Feroci mong được tiếp tục làm cha xứ

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2020-11-08

Linh mục Enrico Feroci tại Rôma ngày 10 tháng 12 – 2015.

Được phong hồng y trong số mười ba tân hồng y được Đức Phanxicô công bố vừa qua, Linh mục Enrico Feroci ở giáo phận Rôma mong tiếp tục làm trách nhiệm linh mục quản xứ của mình.

Vào cuối buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 25 tháng 10 năm 2020, Đức Phanxicô công bố danh sách 13 tân hồng y sẽ được phong trong công nghị ngày 28 tháng 11 sắp tới, các hồng y đến từ Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ. Trong số này có Linh mục Enrico Feroci, 80 tuổi, chánh xứ họ đạo Tình yêu Thiên Chúa (Divino Amore) ở Rôma và là quản nhiệm nhà thờ cùng tên, nhà thờ này được Đức Gioan-Phaolô II rất yêu quý. Do tuổi đã cao, ngài không tham dự vào mật nghị kế tiếp. Đức Phanxicô đã rất tự do khi chọn các hồng y của mình. Tiêu chuẩn duy nhất của ngài, họ phải là linh mục được công nhận vì công lao đóng góp và đức tính “đáng phục” của họ.

Trang Vatican News cho biết, Linh mục Enrico Feroci đã rất ngạc nhiên khi nghe tin. Ngài nhận tin này khi đang ở phòng thánh chuẩn bị dâng thánh lễ, ngài xem đây là hành vi tri ân của Đức Phanxicô dành cho các linh mục. Ngài nói: “Tôi hiểu đây là hành vi của Đức Phanxicô dành cho tất cả các linh mục của giáo phận Rôma chứ không riêng một mình tôi. Người ta luôn nói, linh mục là người đưa bàn tay ra cho giám mục, để giám mục chạm vào nhiệm thể Chúa Kitô là dân Chúa, qua đây, Đức Phanxicô muốn cảm ơn bàn tay của rất nhiều linh mục”.

Mong muốn của cha là tiếp tục công việc mục vụ của mình, phục vụ dân Chúa: “Tôi là linh mục quản xứ của Rôma, tôi nghĩ tôi sẽ tiếp tục là linh mục quản xứ của giáo xứ Tình yêu Thiên Chúa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các tân hồng y của Đức Phanxicô sẽ giúp ngài chọn người kế vị. Họ là ai?