Joe Biden, một tổng thống công giáo thứ nhì của nước Mỹ

2419
Joe Biden, một tổng thống công giáo thứ nhì của nước Mỹ
la-croix.com, Malo Tresca, 2020-11-07
Sáu mươi năm sau tổng thống John Fitzgerald Kennedy vào Nhà Trắng, ngày thứ bảy 7 tháng 11, Joe Biden đã có được 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho cuộc bầu cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ để vào Nhà Trắng. Ông sẽ trở thành tổng thống công giáo thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ.Trong hàng ngũ các người đồng tôn giáo với mình, các quan điểm ủng hộ phá thai và hôn nhân đồng tính của ông không được nhất trí.
Joe Biden sắp trở thành tổng thống công giáo thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ. CAROLYN KASTER / AP
Đức tin của ông là một phần không thể thiếu trong chiến dịch tranh cử của ông. Tháng 8 năm ngoái, một trong các video chính trị cho thấy năm 2016 ông tươi cười với Đức Phanxicô tại Vatican. Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11, đảng viên Dân chủ Joe Biden, sáu mươi năm sau tổng thống John Fitzgerald Kennedy, ông là tổng thống công giáo thứ nhì vào Nhà Trắng.
Xuất thân từ một gia đình nhập cư Ailen khiêm tốn và giữ đạo, ông luôn nhấn mạnh vào giáo dục tôn giáo của mình. Bà Blandine Chelini-Pont, giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Aix-Marseille, chuyên gia về công giáo Mỹ nhắc lại: “Ông đã có một số tuyên bố ca ngợi các nữ tu mà ông được biết trong thời gian đi học tại các trường công giáo Mỹ”.
“Trung thực trong đức tin”
Ở đất nước rất tôn giáo này, ông nổi tiếng là người tín hữu mộ đạo và chân chính, siêng năng đi lễ ở nhà thờ giáo xứ Thánh Giuse trên đường Brandywine ở Wilmington, Delaware. Ông luôn có tràng chuỗi trong túi. Theo giáo sư Blandine Chelini-Pont, ”ông là người trung thực trong đức tin và lòng mộ đạo này thậm chí đã giúp ông có được kết nối với một số nhánh tôn giáo Phúc âm” dù các nhánh này luôn là cơ sở bầu cử cho tổng thống Donald Trump.
Các bài phát biểu trước các nhóm giáo dân trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, các video vận động tập trung vào đức tin của ông, các tuyên xưng của ông trên báo chí, đại hội quy tụ các nhà lãnh đạo tôn giáo lỗi lạc… Trong các tháng gần đây, phía Dân chủ đã tìm cách tận dụng các xác tín tôn giáo của cựu cánh tay phải của Barack Obama, trong nỗ lực nhắm đến tiếng nói của các người đồng tôn giáo với ông. Bà Blandine Chelini-Pont cho biết: “Không giống như các chiến dịch bầu cử trước, đã có một sự thay đổi từ phía đảng, trong đó có nỗ lực đáng kể để đề cao giá trị thiêng liêng của ông.”
Sau tai nạn xe hơi thảm khốc năm 1972 làm người vợ đầu tiên của ông, bà Neilia Hunter và con gái Naomi thiệt mạng, và sau cái chết của người con trai cả Beau năm 2015, qua đời vì ung thư não ở tuổi 46, ông Joe Biden thường nói với báo chí về cách mà đức tin của ông đã giúp ông vượt qua các thảm kịch bi đát này. Giáo sư Chelini-Pont tiếp tục: “Đó là một người trải qua đau khổ, điều này đã rèn nên tính cách nhân ái mà ông thể hiện trong quá trình chính trị của mình.”
Tháng 5 năm 2016, ông nhận Huy chương Laetare của Đại học Notre-Dame-du-Lac, huy chương này được xem là huy chương cao cả nhất của người công giáo Mỹ, ông là người thường được biết là người thích trích dẫn Kinh thánh hoặc các lời của Đức Gioan-Phaolô II. “Tôi nghĩ, đức tin là một ơn. Và bổn phận đầu tiên mà tất cả chúng ta phải làm là: ‘Kính Chúa’. Và bổn phận thứ nhì là: ‘Yêu người như mình vậy”, ông đã viết trên trang web vận động tranh cử của mình, ông tuyên bố bảo vệ chương trình kinh tế lấy cảm hứng từ Học thuyết Xã hội của Giáo hội.
Các kháng cự
Tuy nhiên, trong giới Công giáo Mỹ, lập trường ủng hộ phá thai và hôn nhân đồng giới của ông đã bị chỉ trích mạnh, chỉ trích đến mức gần đây một số giám mục công giáo phủ nhận căn tính công giáo của ông. Giám mục Thomas Tobin, giáo phận Rhode Island viết trên tài khoản Twitter của ngài: “Lần đầu tiên, phiếu của đảng Dân chủ không có người công giáo. Buồn .”
Giám mục Rick Stik, giáo phận Knoxville (Tennessee) cũng chỉ trích: “Tôi thực sự bối rối khi Joe Biden nhận mình là người công giáo nhưng ủng hộ phá thai không giới hạn”. Vì lập trường của Joe Biden về các vấn đề xã hội, các giám mục khác cũng ngầm kêu gọi giáo dân bỏ phiếu cho Donald Trump. Tại Hoa Kỳ, vấn đề hóc búa về quyền phá thai vẫn còn cực kỳ phân cực, và trên thực tế chỉ nhắm vào phiếu bầu của các tín hữu kitô.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch