Từ nay đến cuối năm, các thánh lễ Đức Phanxicô cử hành sẽ không có giáo dân tham dự

254

Từ nay đến cuối năm, các thánh lễ Đức Phanxicô cử hành sẽ không có giáo dân tham dự

cath.ch, 2020-10-28

Ngày thứ tư 28 tháng 10, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 2 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ cầu cho Các Đẳng tại Nghĩa trang Teutonic của Vatican. Vì cuộc khủng hoảng sức khỏe nên sẽ không có sự tham dự của giáo dân.

Sau đó ngài sẽ dừng lại ở hầm mộ Vatican để tưởng niệm tất cả các giáo hoàng. Lúc 11 giờ sáng thứ năm 5 tháng 11, ngài sẽ cử hành thánh lễ Đền thờ thánh Phêrô để cầu nguyện các hồng y và giám mục đã qua đời và sẽ có một số rất hạn chế các giáo dân tham dự, nhưng cũng tùy theo khả năng có thể thay đổi do diễn biến tình hình y tế.

Lễ Giáng Sinh cũng không có giáo dân

Ngày 26 tháng 10, Hãng tin Công giáo Mỹ (CNA) thông báo, lễ Giáng Sinh năm nay Đức Phanxicô cũng sẽ cử hành thánh lễ không có giáo dân. Hãng tin dựa trên thư của Ngoại trưởng gửi các đại sứ quán Tòa thánh, trong đó viết các buổi lễ Giáng sinh sẽ diễn ra “dưới hình thức riêng tư, không có sự hiện diện của các thành viên trong ngoại giao đoàn”. Tuy nhiên, không phải là không thể có một nhóm nhỏ các giáo dân tham dự như trong trường hợp Tuần Thánh.

Không có thánh lễ nửa đêm của Đức Phanxicô

Do đại dịch coronavirus, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh truyền thống trong riêng tư. Tin này do một thư của Bộ Ngoại giao Vatican gửi cho các đại sứ tại Tòa thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô lại sẽ không có giáo dân