Đức Phanxicô chia sẻ cuộc chiến chống tham nhũng của ngài

113

Đức Phanxicô chia sẻ cuộc chiến chống tham nhũng của ngài

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2020-10-30

Trong cuộc gặp với giám đốc hãng tin Ý  AdnKronos, Đức Phanxicô đồng ý nói về cuộc đấu tranh để được minh bạch tài chính của Vatican. Theo ngài, ngài “không mấy lạc quan” về kết quả cuộc chiến của mình, “tham nhũng là vấn đề cơ bản và đã thất bại trong nhiều thế kỷ.”

Đức Phanxicô ngày ngày 28 tháng 10 năm 2020 ANGELO CARCONI / EPA / MAXPPP

“Tôi có một mình không? Tôi nghĩ về chuyện này”. Lời thú nhận đáng kinh ngạc này là của Đức Phanxicô trong cuộc gặp gần đây với ông Gian Marco Chiocci, giám đốc hãng thông tấn Ý AdnKronos.

Nhà báo đã trích từ cuộc trao đổi này và viết một bài báo dài được xuất bản ngày thứ sáu 30 tháng 10 dưới dạng câu chuyện kể.

Hơn một tháng sau khi Hồng y Angelo Becciu bị cách chức một cách nặng nề, bị cáo đã lấy tiền dành cho người nghèo để cho gia đình mình hưởng lợi, cuộc thảo luận này là dịp để Đức Phanxicô nói về cuộc chiến chống tham nhũng – nhưng không một lần ngài nhắc đến tên của hồng y đã bị cách chức. Đức Phanxicô lập luận: “Tham nhũng là vấn đề cơ bản và đã thất bại trong nhiều thế kỷ”.

Vì vậy, ngài giải thích, cuộc chiến chống  hiện tượng này không bắt đầu từ ngài, nhưng đã được Đức Bênêđictô XVI tiền nhiệm của ngài bắt đầu. “Khi đầu triều giáo hoàng của tôi, tôi đến gặp Đức Bênêđictô XVI. (…) Ngài giao cho tôi một chiếc hộp lớn, ngài nói với tôi: ‘Bên trong là hồ sơ các hành động với các tình trạng khó khăn nhất, tôi đã làm đến đó, đã can thiệp trong trường hợp này, đã xa người này… và bây giờ là đến công việc của cha.’” Vì thế, tôi không làm gì khác hơn là tiếp tục công việc của ngài.”

Hai mức độ cô độc

Như thế Đức Phanxicô tiếp tục cuộc chiến mà ngài sẽ không biết được kết quả. Vì thế nếu một mặt ngài tuyên bố “không lạc quan cho lắm” thì ngài cũng muốn tin rằng “không có một người nào, ở đây (Vatican)  hay bên ngoài phản đối việc nhổ cỏ dại tham nhũng”. Nhưng Giáo hội, Đức Phanxicô nhắc lại lời của Thánh Ambrôsiô, là một “cô điếm trong sạch” (casta justtrix). Hay đúng hơn, ngài sửa lại, “chỉ một phần của Giáo hội vì phần lớn đi theo con đường đúng đắn”.

Và chính vì thế Đức Phanxicô đặt câu hỏi về sự cô đơn của mình. Ngài nói: “Có hai mức độ cô đơn: có thể nói một người cảm thấy đơn độc vì người đáng lý hợp tác thì không hợp tác, vì người phải chịu bẩn tay để làm mà người kia không, vì mọi việc không suông sẻ như mình muốn… đó là cô đơn trong chức phận.”

Đức Phanxicô sẽ không nói ra, nhưng đằng sau những lời nói trên, dường như ngài có cảm nhận này. Mặt khác, “có một cô đơn thực thể mà tôi không cảm nhận, vì tôi thấy có nhiều người dám chấp nhận rủi ro vì tôi, đặt cuộc sống của họ trong thử thách, họ chiến đấu với xác tín là đúng và đi đúng đường, bất chấp muôn ngàn chướng ngại và phải chống cự”.

Đức Bênêđictô XVI, “sự thánh thiện làm người”

Tuy nhiên các vấn đề của Vatican không phải là chủ đề duy nhất của cuộc gặp giữa ông Gian Marco Chiocci và Đức Phanxicô. Khi đại dịch Covid tiếp tục ở Âu châu, “tôi cầu nguyện rất nhiều, tôi rất, rất rất gần với người đang đau khổ, tôi cầu nguyện cho những người giúp đỡ họ.”

Khi cả thế giới đi qua “những ngày vô cùng bất an”, Đức Phanxicô tâm sự về một giai thoại “khó chịu”. Theo ngài, một giám mục khẳng định giáo dân đã “không quen” đến dự thánh lễ vì đại dịch. Nếu những người này “đến nhà thờ theo thói quen, thì tốt hơn họ nên ở nhà.” Chính Chúa Thánh Thần là Đấng kêu gọi mọi người. Có thể sau thử thách gian nan này, với những khó khăn mới này, với những đau khổ thấm đậm vào gia đình, người tín hữu sẽ thực tế hơn, đích thực hơn”.

Và cuối cùng, cuộc thảo luận với ông Gian Marco Chiocci là dịp để Đức Phanxicô nói về quan hệ của mình với Đức Bênêđictô XVI, ngoài cuộc chiến chung nhằm làm minh bạch tài chính Vatican: “Với tôi, Đức Bênêđictô XVI là người cha, người anh (… ) mối quan hệ thực sự rất tốt, chúng tôi đồng ý về những gì phải làm. Ngài là người nhân từ, một con người thánh thiện.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: “Tôi biết tôi phải làm chuyện này”, cuộc chiến chống tham nhũng của Đức Phanxicô