Làm thế nào nhà thực hiện phim có được đoạn trích Đức Phanxicô nói về kết hợp dân sự

282

Làm thế nào nhà thực hiện phim có được đoạn trích Đức Phanxicô nói về kết hợp dân sự

cath.ch, 2020-10-25

Nhà đạo diễn và Đức Phanxicô trong lần quay phim Francesco

© Vatican Media / Photographic Service L’Osservatore Romano

Chính với sự đồng ý hoàn toàn của Vatican mà nhà đạo diễn Evgeny Afineevsky cuốn phim tài liệu Francesco, đã khôi phục phiên bản đầy đủ cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô năm 2019, trong đó có câu nói nổi tiếng của ngài về kết hợp dân sự đã tạo tranh cãi kể từ ngày 21 tháng 10 vừa qua. Theo kết luận của hãng tin I.MEDIA, có vẻ như Vatican đã quên có câu này trong cuộc phỏng vấn dài một giờ hai mươi phút này.

Vào năm 2019, Đức Phanxicô có cuộc phỏng vấn với bà Valentina Alazraki, nhà Vatican học nổi tiếng người Mexico – bà bắt đầu sự nghiệp của mình năm 1974 dưới triều Đức Phaolô VI – bà làm việc cho hãng tin Televisa, Mexico, một chi nhánh phát sóng khắp Châu Mỹ Latinh. Phiên bản truyền hình không đề cập đến kết hợp dân sự mà bây giờ được thấy trong cuốn phim tài liệu Francesco của nhà đạo diễn Evgeny Afineevsky.

Trên thực tế, phần trích là câu gây tranh cãi “những gì chúng ta cần phải làm là có luật chung sống dân sự, họ có quyền được bảo vệ về mặt pháp lý” đã bị cắt ở lần lên phim năm 2019, ngày 23 tháng 10 hãng tin Televisa đã xác nhận với hãng tin AP như trên. Chúng ta chưa biết đoạn cắt dài ngắn như thế nào, nhưng được cho là đã được thực hiện theo thỏa thuận của nhà báo Mexico và Tòa thánh Vatican.

Đây là một lựa chọn biên tập của truyền hình tiếng Tây Ban Nha, tuyên bố mà theo đài đi ra khỏi trọng tâm của cuộc phỏng vấn tập trung vào nạn ấu dâm trong Giáo hội. Câu này cũng không ‘đáng quan tâm’ vì trước đó Đức Phanxicô ‘đã cho biết ngài ủng hộ’ kết hợp dân sự dân sự, đài dứt khoát phủ nhận việc cung cấp phiên bản toàn bộ cho một bên thứ ba.

Truy cập vào thư khố được ông Paolo Ruffini cho phép

Quy tắc của Vatican là tuyệt đối lưu giữ trong thư khố tất cả các cuộc phỏng vấn “vội“ của Đức Giáo hoàng. Do đó, phiên bản đầy đủ của cuộc phỏng vấn năm 2019 này đã lưu trong kho lưu trữ khổng lồ các tài liệu của Tòa Thánh.

Khi nhà đạo diễn Evgeny Afineevsky xin được truy cập vào thư khố của Vatican để làm cuốn phim tài liệu, có lẽ không ai trong thư khố nhớ có một đoạn được cắt trong cuộc phỏng vấn này.Và đạo diễn người Mỹ thấy được và ông sử dụng.

Có khả năng là không ai ở Vatican nhận ra có đoạn cắt cũ này cho đến khi cuốn phim được chiếu cho họ xem. Ngày 21 tháng 10, ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng bộ Truyền thông nói với hãng tin AP, ông đã khuyến khích nhà đạo diễn xem các tài liệu lưu trữ. Ông nói: “Đây đích thực là một mỏ vàng của lịch sử,” ông không biết mình đã nói đúng như vậy.

Tháng 7 vừa qua, một đoạn phim dài khoảng 30 phút được chiếu cho Đức Phanxicô, ngài dường như rất cảm động trước công việc của đạo diễn Evgeny Afineevsky. Ông đã được ngài mời đến dự một buổi tiệc nhỏ mừng sinh nhật ông ngày 21 tháng 10, ngày công chiếu bộ phim. Lúc này gần như các nhân vật chính chưa ai biết sẽ có một cuộc tranh cãi có thể gây ra từ một đoạn trong phim.

Không phải là một trận động đất đối với nhà đạo diễn cũng như với những người chung quanh Đức Phanxicô

Tuy nhiên đạo diễn Evgeny Afineevsky tuyên bố rất ngạc nhiên trước cuộc tranh cãi này. Theo ông, Đức Phanxicô “không cố gắng thay đổi giáo điều, ngài chỉ đơn giản  bày tỏ xác quyết của mình, những người đồng tính nên được hưởng các quyền như các người dị tính.”

Đức Giám mục Marcello Semeraro, tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh và là người thân cận với Đức Phanxicô, cho đến giờ phút này là người duy nhất ra khỏi im lặng. Ngài thừa nhận, đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng nói ‘rõ ràng’ về sự kết hợp dân sự của các cặp đồng tính, nhưng Giám mục nhấn mạnh câu nói không đặt lại vấn đề nào về giáo lý công giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô tấn công về vấn đề kỳ thị người đồng tính

Điều gì đang xảy ra ở Bộ Truyền thông Vatican?

Vì sao Đức Phanxicô ủng hộ việc công nhận kết hợp dân sự cho các cặp đồng tính

Lời của Đức Phanxicô về hôn nhân đồng tính: mới hay tiếp tục?